Top 100 doanh nhân thành đạt không bằng cấp – Số 36: Ingvar Kamprad, nhà sáng lập thương hiệu IKEA

28-05-2018

NIENLICH.VN - Ingvar Kamprad đã sáng lập IKEA từ năm 17 tuổi và hành nghề bán diêm từ khi còn là một cậu bé.

Feodor Ingvar Kamprad (1926-2018) là một ông trùm kinh doanh Thụy Điển. Ông là người sáng lập IKEA, một công ty bán lẻ đa quốc gia chuyên về đồ nội thất. Ông sống ở Thụy Sĩ từ năm 1976 đến năm 2014.

Người sáng lập Ikea Ingvar Kamprad
 

Thuở nhỏ

Kamprad sinh tại Pjätteryd Thụy Điển, có cha người Đức Feodor Kamprad (1893-1984) và mẹ Thụy Điển Berta nhũ danh Nilsson (1903-1956). Ông chuyển đến Thủy Điển sinh sống từ năm một tuổi.

Kamprad bắt đầu phát triển kinh doanh khi còn là một cậu bé. Ông bắt đầu bán diêm khi năm tuổi. Khi lên bảy, anh bắt đầu đi xa hơn trên chiếc xe đạp của mình để bán. Ông nhận thấy anh có thể mua diêm với số lượng rất rẻ từ Stockholm, bán riêng lẻ với giá thấp và vẫn kiếm được lợi nhuận tốt. Từ việc bán diêm, anh đã mở rộng để bán cá, trang trí cây thông Noel, hạt giống, và bút bi và bút chì sau đó. Khi Kamprad 17 tuổi, cha anh trao cho anh một phần thưởng tiền mặt để thành công trong việc học.

Công ty kỷ niệm 50 năm thành lập năm 2008, và vẫn là nhà bán lẻ đồ nội thất lớn nhất thế giới (Rex)
 

Sự nghiệp

Năm 1943, Kamprad thành lập IKEA ở Thụy Điển, bán bản sao của bàn bếp của chú ông Ernst. Năm 1948, Kamprad đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình, thêm đồ nội thất. Doanh nghiệp của ông hoạt động với thư đặt hàng. Tên IKEA được tạo thành từ tên viết tắt của ông (Ingvar Kamprad) cộng với tên của Elmtaryd, trang trại gia đình nơi ông sinh ra, và ngôi làng Agunnaryd gần đó, nơi ông được nuôi dưỡng.

Vào tháng 6 năm 2013, Kamprad đã từ chức khỏi hội đồng quản trị của Inter IKEA Holding SA và con trai út Mathias Kamprad của ông đã thay thế Per Ludvigsson làm chủ tịch. Sau khi quyết định từ chức tuổi 87, ông cho biết: 'Tôi thấy đây là thời điểm tốt để tôi rời khỏi hội đồng quản trị của Tập đoàn Inter IKEA. Chúng tôi cũng đang thực hiện một bước khác trong sự thay đổi thế hệ đã được tiếp tục trong một vài năm. ' Mathias và hai anh trai, những người cũng có vai trò lãnh đạo tại IKEA, làm việc với tầm nhìn tổng thể của tập đoàn và chiến lược lâu dài.

Ingvar Kamprad với đồ nội thất IKEA những ngày đầu.
 

Về IKEA

Công ty IKEA được biết đến với thiết kế hiện đại của nó cho các loại thiết bị và đồ nội thất, và công việc thiết kế nội thất của nó thường gắn liền với sự đơn giản thân thiện với môi trường. Ngoài ra, công ty nổi tiếng với sự kiểm soát chi phí, chi tiết hoạt động và phát triển sản phẩm liên tục, các thuộc tính của công ty đã cho phép IKEA giảm giá của nó xuống trung bình từ 2 đến 3% trong thập kỷ đến 2010 trong thời gian mở rộng toàn cầu.

Tập đoàn IKEA có cấu trúc doanh nghiệp phức tạp. Nó được kiểm soát bởi một số nền tảng có trụ sở tại Hà Lan, và Liechtenstein.

Vào tháng 11 năm 2017, IKEA sở hữu và điều hành 415 cửa hàng tại 49 quốc gia. Trong năm tài chính 2016, trị giá hàng hóa trị giá 36,4 tỷ euro đã được bán, tổng cộng đã tăng 7,6% so với năm 2015. Trang web IKEA chứa khoảng 12.000 sản phẩm và là đại diện gần nhất của toàn bộ dải IKEA. Có hơn 2,1 tỷ khách truy cập vào trang web của IKEA trong năm từ tháng 9 năm 2015 đến tháng 8 năm 2016. Công ty này chịu trách nhiệm cho khoảng 1% lượng tiêu thụ sản phẩm gỗ thương mại thế giới, khiến nó trở thành một trong những người sử dụng gỗ lớn nhất trong lĩnh vực bán lẻ.

IKEA là viết tắt từ tên của Ingvar Kamprad và Elmtaryd, Agunnaryd, hai nơi mà Ingvar sống thuở trước
 

Một số công trình

Kamprad đã xuất bản một vài tác phẩm đáng chú ý. Đầu tiên, ông đã phác họa những triết lý của mình về sự độc đáo và đơn giản trong một bản tuyên ngôn mang tên A Testament of Deal Dealer vào năm 1976.

Kamprad cũng đã làm việc với nhà báo Thụy Điển Bertil Torekull về Tự truyện Leading by Design: IKEA Story. Trong cuốn tự truyện, Kamprad tiếp tục mô tả triết lý của mình và các thử nghiệm và chiến thắng của sự thành lập của IKEA.

Kamprad qua đời tại nhà của ông ở Småland, Thụy Điển, vào ngày 27/1/2018 ở tuổi 91. Theo di chúc của ông, một nửa di sản của Kamprad sẽ đi đến các dự án ở Norrland, một phần dân cư thưa thớt của Thụy Điển. Kamprad được cho là muốn phát triển Norrland và làm cho những người trẻ tuổi có thể sống ở đó.

 

Benjamin Kang - Nienlich.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2