Top 100 doanh nhân thành đạt không bằng cấp – Số 43 Larry Ellison – Tỷ phú, đồng sáng lập công ty phần mềm Oracle

08-08-2018

NIENLICH.VN - Ông học tại Đại học Illinois tại Urbana – Champaign và Đại học Chicago mà không tốt nghiệp trước khi chuyển đến California năm 1966.

 

 

 

 

Lawrence Joseph Ellison (sinh năm 1944) là một doanh nhân người Mỹ, và là nhà từ thiện đồng sáng lập, chủ tịch điều hành và giám đốc công nghệ của tập đoàn Oracle. Tính đến tháng 6 năm 2018, ông được tạp chí Forbes bình chọn là người giàu thứ năm ở Hoa Kỳ và là người giàu thứ tám trên thế giới, với tài sản 54,5 tỷ đô la.

 

 

Ellison sinh ra ở thành phố New York và lớn lên ở Chicago. Ông học tại Đại học Illinois tại Urbana – Champaign và Đại học Chicago mà không tốt nghiệp trước khi chuyển đến California năm 1966. Khi làm việc tại Ampex vào đầu những năm 1970, ông bị ảnh hưởng bởi nghiên cứu về thiết kế cơ sở dữ liệu quan hệ của Edgar F. Codd. vào năm 1977 để hình thành những gì đã trở thành Oracle về sau. Oracle trở thành một nhà cung cấp cơ sở dữ liệu thành công cho các hệ thống tầm trung và tầm thấp, cạnh tranh với Sybase và Microsoft SQL Server, dẫn đến việc Ellison được Forbes đề cử là một trong những người giàu nhất thế giới.

 

 

 

 

Trong những năm 1970, sau một thời gian ngắn tại Amdahl Corporation, Ellison bắt đầu làm việc cho tập đoàn Ampex. Các dự án của ông bao gồm một cơ sở dữ liệu cho CIA, mà ông đặt tên là 'Oracle'. Ellison được lấy cảm hứng từ một bài báo được viết bởi Edgar F. Codd về các hệ thống cơ sở dữ liệu quan hệ được gọi là 'Mô hình dữ liệu quan hệ cho các ngân hàng dữ liệu chia sẻ lớn'. Năm 1977, ông thành lập Phòng thí nghiệm phát triển phần mềm (SDL) với hai đối tác và một khoản đầu tư là 2.000 đô la; 1.200 đô la tiền là của ông.

 

 

Năm 1979, công ty đổi tên thành Relational Software Inc., và vào năm 1982, chính thức trở thành Oracle Systems Corporation sau khi sản phẩm chủ lực của nó, Cơ sở dữ liệu Oracle. Trong những năm đầu tại Oracle, Larry Ellison được vinh danh là người nhận giải thưởng trong hạng mục công nghệ cao cho doanh nhân EY của chương trình năm.

 

 

Về từ thiện, Ellison đã quyên tặng 1% tài sản của mình cho tổ chức từ thiện và đã ký kết The Plving Pledge. Ngoài công việc của mình tại Oracle, Ellison đã thành công trong việc du thuyền, thông qua Oracle Team USA. Ông là một phi công máy bay được cấp phép sở hữu hai máy bay phản lực quân sự.

 

 

 

 

Vào tháng 5 năm 2016, Ellison tặng 200 triệu USD cho Đại học Nam California để thành lập một trung tâm nghiên cứu ung thư: Viện nghiên cứu biến đổi gen Lawrence J. Ellison của USC.


Khang Nguyễn - NIENLICH.VN


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2