Tỷ phú công nghệ Pháp góp 100 triệu đô mở trường miễn phí tại Silicon Valley

23-05-2016

Từ một học sinh bỏ học trở thành tỷ phú công nghệ Pháp, Xavier Niel đã phát triển ý tưởng về một ngôi trường phi lợi nhuận dành cho các kỹ sư phần mềm độc nhất tại thung lũng Silicon.

Một ngôi trường kỹ thuật đã nhận được khoản đóng góp lên đến 100 triệu đô la Mỹ từ tỷ phú doanh nhân Xavier Niel. Ngôi trường này sẽ được đặt tại thung lũng Silicon mang tên 42 và có kế hoạch phát triển lên 10.000 sinh viên trong năm tới.

Ngôi trường miễn học phí này tập trung chủ yếu vào việc dạy cho sinh viên về mã hóa (coding) và tư duy kinh doanh. Niel, người bỏ học từ thời cấp ba đã trở thành một trong những gã khổng lồ về công nghệ lớn nhất nước Pháp. Ông là người sáng lập hai công ty viễn thông Freebox và Free Mobile. Thậm chí, ông còn được coi là “Steve Jobs của Pháp”. Niel đã bắt tay vào ngôi trường này năm 2013 với tham vọng thức tỉnh khuôn mẫu về nền giáo dục truyền thống của Pháp, qua đó, đào tạo ra một loạt sinh viên biết giải quyết vấn đề một cách sáng tạo, đây cũng là thế hệ sinh viên mà các nhà tuyển dụng kiếm tìm.

Tỷ phú công nghệ Pháp góp 100 triệu đô mở trường miễn phí tại Silicon Valley - 1

Xavier Niel. Ảnh: Eric Piermont/AFP via Getty Images

42 đã nhận được sự ủng hộ từ những "ông lớn" trong lĩnh vực công nghệ như Giám đốc điều hành của ứng dụng Snapchat - Evan Spiegel, Giám đốc điều hành Twitter và Square - Jack Dorsey, Giám đốc điều hành Slack - Stewart Butterfield. Spiegel còn cho rằng đây là ngôi trường của tương lai, trong khi đó, Dorsey dành cho ngôi trường những lời nói vô cùng tốt đẹp “Chúng ta luôn tìm kiếm những kỹ sư tài ba từ bất kì hoàn cảnh nào và bất kì nền giáo dục nào như 42”.

42 cho biết “Học tập tại Mỹ vốn vô cùng đắt đỏ, chính vì vậy, nó là một trở ngại cho bất cứ cá nhân nào muốn học đại học, tìm kiếm một công việc tốt và sống với giấc mơ Mỹ”.

Các công ty công nghệ lớn tại Mỹ luôn than phiền rằng, họ luôn thiếu hụt những sinh viên có đủ năng lực để làm việc. Các công ty như Alphabet, Facebook cho đến Uber đều đang cạnh tranh rất khốc liệt để tuyển dụng những kỹ sư phần mềm với đủ quốc tịch, văn hóa. Trường học của Niel nhằm giúp đỡ nhiều sinh viên có cơ hội nhận được nền giáo dục với những kỹ năng đáng mơ ước trên nền tảng tài năng và động lực của họ, hơn là tình trạng tài chính và bằng cấp.

Và đây là cách mà 42 tại Mỹ sẽ hoạt động

42 không yêu cầu ứng viên cung cấp bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hay giấy chứng nhận như thường lệ. Sinh viên tuổi từ 18 – 30  được chấp nhận vào 42 thông qua một bài kiểm tra logic tập trung (không yêu cầu kinh nghiệm về coding). Sau đó, họ sẽ tới 42 với học kì một tháng được gọi là “piscine”, trong vòng 100 giờ học, những sinh viên này sẽ bộc lộ ra mình sẽ "bị chìm" hay mình là người "biết bơi". Nếu họ thành công, họ sẽ được chấp nhận vào khóa học, kéo dài từ 3 – 5 năm.

Lớp học không có giáo viên, các sinh viên làm việc theo nhóm từ 2 – 5 người với những thách thức lập trình trên máy tính. Trường học gọi đây là phương pháp tự học lẫn nhau (peer to peer) và các sinh viên được kỳ vọng sẽ biết tìm kiếm những gì họ mong muốn trên mạng (trường sẽ cho họ không gian, máy tính và các thiết bị khác 24/7).

Sinh viên không cần đóng học phí, Niel đã ủng hộ 100 triệu đô la Mỹ để khởi động ngôi trường phi lợi nhuận này tại Mỹ. Ông cũng nói với VentureBeat rằng, ông không có kế hoạch kiếm tiền từ đây và hy vọng các cựu sinh viên sẽ chọn ngôi trường để đóng góp khi họ thành công.

42 sẽ ra mắt một lớp học rộng 18.580 mét vuông tại Fremont, California, Mỹ và ký túc xá miễn phí cho 300 sinh viên (42 cho biết họ cũng đang nỗ lực để tăng thêm 300 chỗ ở nữa). Kể từ khi được giới thiệu tại Pháp, 42 đã nhận được 200.000 đơn ứng tuyển và dạy học cho 2.500 sinh viên.

Khi bạn hỏi về việc ứng tuyển, 42 sẽ gửi cho bạn một email như sau:

Xin chào người bạn trẻ,

Cho dù bạn là ai, bạn đến từ đâu, bạn đã làm được hay chưa làm được gì trước đây, bạn cũng đã có sự lựa chọn đúng đắn. Ở đây, trên hành trình khởi đầu này, bạn không có thuận lợi cũng như bất lợi nào hơn so với những ứng viên khác tại 42. Bạn có tất cả những cơ hội thuộc về bạn.

Việc nhập học tại 42 được thực hiện theo từng bước, khá đơn giản nhưng là yêu cầu bắt buộc, các bước được minh họa thành một chuỗi các tab trên trang ứng tuyển. Việc thực hiện các bước này sẽ cho chúng tôi biết bạn rõ hơn, kiểm tra được năng khiếu học công nghệ thông tin và cho phép chúng tôi quyết định xem bạn có trở thành một Piscine hay không.


Theo Long Lê - khampha.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2