Tỷ phú Lý Triệu Cơ: Người đàn ông giàu nhất Hồng Kông rời ghế chủ tịch, nhường quyền lại cho hai con

29-05-2019

NIENLICH.VN - Lee Shau Kee (Lý Triệu Cơ), người đàn ông giàu nhất Hồng Kông tại thời điểm nghỉ hưu, quyết định từ chức chủ tịch của Henderson Land Development Co., gia nhập hàng ngũ của các ông trùm lão làng trong thành phố, trao lại quyền điều hành cho thế hệ tiếp theo.

 

(Từ trái sang) Phó chủ tịch của Henderson Land Martin Lee Ka-shing, chủ tịch Lee Shau-kee và phó chủ tịch Peter Lee Ka-kit, tham dự cuộc họp thường niên của công ty hàng tuần vào thứ ba, tại Mira Hong Kong, Tsim Sha Tsui. Ảnh: Sam Tsang | SCMP

Tỷ phú 91 tuổi tuyên bố nghỉ hưu từ vị trí cao nhất trước cuộc họp thường niên của tập đoàn bất động sản. Trong khi ông vẫn là giám đốc điều hành tại công ty do ông thành lập 46 năm trước, hai con trai của ông Peter Lee Ka Kit và Martin Lee Ka Shing sẽ lần lượt đảm nhiệm vị trí đồng chủ tịch và giám sát các doanh nghiệp đại lục và Hồng Kông.

Việc nghỉ hưu của ông được báo trước vào tháng ba vì tuổi cao, và nhường lại quyền điều hành cho thế hệ trẻ. Lý Gia Thành, người giàu nhất thành phố, năm ngoái đã đưa con trai Victor phụ trách các công việc kinh doanh của gia đình, trong khi David Li của Ngân hàng Đông Á tuần trước đã từ chức sau 38 năm làm CEO, người làm lâu nhất cho một chuyên ngành Công ty niêm yết Hồng Kông.

Trong một cuộc phỏng vấn chia tay, ông Lý Triệu Cơ cho biết ông rất tích cực về triển vọng thị trường bất động sản ở Hồng Kông.

"Thị trường hiện tại vẫn có nhu cầu nhà ở đáng kể, chủ yếu là do lãi suất khá thấp, và cũng bởi vì người Trung Quốc thích có tài sản riêng của họ", tỷ phú 25 tỷ đô-la (theo Bloomberg Billionaires Index) cho biết. "Do đó, các khoản đầu tư có xu hướng hướng tới bất động sản".

Ông Lý Triêu Cơ trở thành người đàn ông giàu có nhất Hồng Kông trong ngày nghỉ hưu, trao lại con thuyền Hendersoniến cho hai con trai của mình.

Ông Lý cũng nhắc đến mối quan hệ chặt chẽ với Trung Quốc đại lục là một yếu tố thuận lợi cho thị trường bất động sản. Tập đoàn UBS AG đầu tháng này dự báo giá nhà sẽ tăng thêm một thập kỷ nữa, được hỗ trợ bởi một dòng cư dân đến Khu vực Vịnh Lớn (Greater Bay Area)- một dự án tích hợp một nhóm các thành phố Trung Quốc đại lục với Hồng Kông.

Sự nghiệp trên đất Hương Cảng

Được biết đến với cái tên 'Chú Tư' vì là con thứ tư trong gia đình, ông Lý là một phần của thế hệ các nhà tài phiệt Trung Quốc di cư đến Hồng Kông vào giữa thế kỷ 20, thời kỳ hỗn loạn ở đại lục và xây dựng các công ty có phát triển để thống trị nền kinh doanh địa phương.

Ông Lý Triệu Cơ đã để lại dấu ấn của mình trên Hồng Kông. Henderson Land là một trong những nhà phát triển của Trung tâm tài chính quốc tế, tòa nhà chọc trời cao thứ hai của thành phố. Trong số hơn 100 dự án khu dân cư, công ty đã xây dựng căn hộ 39 Conduit Rd sang trọng, nơi mà vào năm 2009, một căn hộ được bán với giá 439 triệu đô la Hồng Kông (56 triệu đô la), một mức giá kỷ lục trên mỗi feet vuông trong thành phố, theo New York Times.

Tài sản của Lý Triệu Cơ được ước tính khoảng 31,9 tỷ USD (the Forbes), vượt qua ông Lý Gia Thành, ước tính 29,6 tỷ USD, sau 12 năm ông Triệu ở vị trí thứ hai.

Năm 2017, công ty đã trả kỷ lục 3 tỷ đô la cho một bãi đỗ xe ở Central, nơi đang được phát triển thành một tòa nhà văn phòng.

Ông Lý bắt đầu sự nghiệp kinh doanh tiền tệ và vàng trước khi chuyển sang bất động sản. Năm 1958, cùng với bảy đối tác bao gồm các doanh nhân nổi tiếng người Trung Quốc Kwok Tak Seng và Fung King Hey, Lý Triệu Cơ đã tạo ra một doanh nghiệp bất động sản. Năm năm sau, ông thành lập Sun Hung Kai Properties Ltd., hiện là nhà phát triển lớn nhất của thành phố, với Kwok và Fung nhưng ông đã rời đi vào năm 1973 để bắt đầu Henderson Land.

Thành phố Thiên đường

Ông Lý Triệu Cơ là một trong những ông trùm kiếm tiền từ sự phát triển bất động sản tài Hồng Kông và đại lục.

Ông Lý Triệu Cơ tự tin cho biết Thành phố Hồng Kông mà ông đã giúp xây dựng đang trong tình trạng tốt.

"Hồng Kông vẫn là một môi trường kinh doanh tốt. Hệ thống thuế rất đơn giản và thuế suất rất hấp dẫn", ông nói. "Hệ thống pháp lý toàn diện và cụm nhân tài cho phép Hồng Kông duy trì vị thế là một trung tâm tài chính quốc tế."

"Khi tôi còn trẻ, tôi đã trải qua thời kỳ chiến tranh và hỗn loạn. Cuộc sống lúc đó rất khó khăn, nhưng tôi đã sống sót qua nghịch cảnh và tiếp tục xây dựng sự nghiệp của mình. Nói một cách tương đối, Hồng Kông đã là một thiên đường. Tôi thực sự không có sợ hãi cũng không phải lo lắng", ông Lý Triệu Cơ cho biết.


Benjamin Kang - Nienlich.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2