Tỷ phú Warren Buffett: Sợ đám đông và sự thành công đến từ khóa học trị giá 100 đô-la

30-03-2019

NIENLICH.VN - Ai có thể nghĩ rằng một trong những nhà đầu tư thành công nhất trên thế giới từng có nỗi sợ nói trước công chúng?

 

Warren Buffett, Giám đốc điều hành Berkshire Hathaway. Hình ảnh: Gillian Zoe Segal

Kinh nghiệm thành công của Warrren Buffett một phần đã được ghi chép trong "Getting There: A Book of Mentors", một cuốn sách có các bài tiểu luận và các cuộc phỏng vấn từ một số người thành công nhất thế giới, cũng như những bài học về sự nghiệp và cuộc sống không thể thiếu của họ.

Khi tìm hiểu về "The Oracle of Omaha", tác giả sách đã học được một điều cực kỳ đáng ngạc nhiên: Cho đến năm 20 tuổi, Buffett đã sợ nói trước công chúng. "Chỉ nghĩ đến nó đã làm cho tôi phát bệnh", tỷ phú chia sẻ.

Ai có thể nghĩ rằng một trong những nhà đầu tư thành công nhất trên thế giới từng có nỗi sợ nói trước công chúng?

Giám đốc điều hành Berkshire Hathaway tiết lộ rằng ông cố tình chọn các khóa học ở trường đại học nơi ông đã không phải đứng trước lớp và sắp xếp cuộc sống của mình để không bao giờ thấy mình đứng trước đám đông. Nếu bằng cách nào đó ông xuất hiện trong tình huống đó, ông thừa nhận rằng ông thậm chí không thể nói tên của chính mình.

Trong thời gian Buffett học tại Trường kinh doanh Columbia, ông nhìn thấy một quảng cáo trên tờ báo cho một khóa học nói trước công chúng Dale Carnegie cho sinh viên đại học. "Tôi nghĩ rằng nó sẽ phục vụ tốt cho tôi,"  Buffett nhớ lại. "Tôi đã đến Midtown, đăng ký và đưa cho họ một tấm séc. Nhưng sau khi tôi rời đi, tôi nhanh chóng ngừng thanh toán. Tôi không thể làm điều đó. Tôi đã rất sợ hãi."

Sau khi tốt nghiệp, Buffett trở lại Omaha và có một công việc là nhân viên bán chứng khoán. Nhưng vấn đề vẫn còn kéo dài: "tôi biết rằng tôi phải có khả năng nói trước mọi người," tỷ phú viết. "Vì vậy, một lần nữa, tôi thấy quảng cáo trên tờ giấy và  quyết định đăng ký; nhưng lần này, tôi đưa cho người hướng dẫn 100 đô la tiền mặt. Tôi biết nếu tôi đưa cho anh ta số tiền đó thì tôi coi như đã xuất hiện trong buổi học."

"Có khoảng 30 người khác nữa trong lớp và tất cả chúng tôi đều gặp khó khăn khi nói tên của chính mình. Chúng tôi gặp nhau mỗi tuần một lần trong khoảng một chục tuần. Họ sẽ cung cấp cho chúng tôi các loại bài phát biểu khác nhau để thực hành và dạy chúng tôi các thủ thuật tâm lý để vượt qua nỗi sợ hãi của chúng tôi," Buffett giải thích. "Có một cảm giác chung là tất cả chúng tôi đều ở trên cùng một chiếc thuyền và thực sự đã giúp nhau vượt qua lớp học."

Khi khóa học kết thúc, Buffett đã đến Đại học Omaha và thông báo rằng ông muốn bắt đầu giảng dạy. Ông ấy biết rằng nếu ông không thực hành nói chuyện nhanh chóng trước mọi người, ông sẽ quay trở lại nơi xuất phát ban đầu. "Tôi cứ tiếp tục làm, và bây giờ bạn có thể ngăn tôi nói chuyện," tỷ phú nói đùa.

Buffett tin rằng phần lớn thành công của ông đến từ lớp học, và văn phòng của ông cho thấy quá đủ bằng chứng. "Tôi không có bằng tốt nghiệp từ Đại học Nebraska treo trên tường văn phòng của mình và tôi cũng không có bằng tốt nghiệp từ Columbia ở đó - nhưng tôi có chứng nhận tốt nghiệp Dale Carnegie của tôi một cách tự hào", ông nói.

"Khóa học 100 đô la đó đã cho tôi tấm bằng quan trọng nhất mà tôi có. Nó chắc chắn có tác động lớn nhất về thành công tiếp theo của tôi,"

Bài học ở đây là nó không quan trọng bạn đi theo con đường sự nghiệp nào, bất kể cuối cùng bạn làm gì trong cuộc sống, kỹ năng cơ bản của việc nói trước công chúng là rất quan trọng đối với thành công của bạn. "Trong trường đại học, bạn học được tất cả những thứ phức tạp , nhưng điều thực sự cần thiết là có thể khiến người khác làm theo ý tưởng của bạn," Buffett nhắc nhở chúng ta.

"Nếu bạn là một nhân viên bán hàng, bạn muốn mọi người làm theo lời khuyên của bạn. Nếu bạn là một nhà lãnh đạo quản lý, bạn muốn họ theo bạn trong kinh doanh. Dù bạn làm gì, kỹ năng giao tiếp tốt là vô cùng quan trọng và là điều mà hầu như ai cũng có thể cải thiện, kể cả viết và nói.


Theo Duy Khang - CEOBANK.VN


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2