[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 07.03.2023 – Kỷ niệm 147 năm ngày Alexander Graham Bell nhận bằng sáng chế cho phát minh điện thoại đầu tiên trên thế giới (1876)

07-03-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Vào ngày 7 tháng 3 năm 1876, Alexander Graham Bell, 29 tuổi, nhận bằng sáng chế cho phát minh mới mang tính cách mạng của mình: điện thoại.

 

Bell sinh ra ở Scotland đã làm việc ở London cùng với cha mình, Melville Bell, người đã phát triển Visible Speech, một hệ thống chữ viết dùng để dạy nói cho người khiếm thính. Vào những năm 1870, Bells chuyển đến Boston, Massachusetts, nơi Bell thời trẻ tìm được công việc giáo viên tại Trường dành cho người khiếm thính Pemberton Avenue. Sau đó, ông kết hôn với một trong những học trò của mình, Mabel Hubbard.

 

 

Khi ở Boston, Bell rất quan tâm đến khả năng truyền lời nói qua dây dẫn. Việc Samuel FB Morse phát minh ra máy điện báo vào năm 1843 đã giúp cho việc liên lạc gần như tức thời giữa hai điểm ở xa có thể thực hiện được. Tuy nhiên, nhược điểm của điện báo là nó vẫn yêu cầu chuyển phát tin nhắn bằng tay giữa các trạm điện báo và người nhận, và mỗi lần chỉ có thể truyền một tin nhắn. Bell muốn cải thiện điều này bằng cách tạo ra một “điện báo điều hòa”, một thiết bị kết hợp các khía cạnh của điện báo và máy ghi âm để cho phép các cá nhân nói chuyện với nhau từ xa.

Với sự giúp đỡ của Thomas A. Watson, một nhân viên xưởng máy ở Boston, Bell đã phát triển một nguyên mẫu. Trong chiếc điện thoại đầu tiên này, sóng âm thanh khiến dòng điện thay đổi về cường độ và tần số, khiến một tấm sắt mỏng, mềm – gọi là màng ngăn – rung động. Những rung động này được truyền từ tính đến một sợi dây khác được kết nối với màng ngăn trong một thiết bị khác ở xa. Khi màng ngăn đó rung lên, âm thanh gốc sẽ được tái tạo đến tai của thiết bị nhận.

 

 

Vào ngày 14 tháng 2 năm 1876, Alexander Graham Bell đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế của Hoa Kỳ cho điện thoại. Ngày 7 tháng 3 năm 1876, Bell được trao bằng sáng chế Hoa Kỳ số 174.465. Bằng sáng chế này thường được coi là bằng sáng chế có giá trị nhất từng được cấp bởi Văn phòng Bằng sáng chế Hoa Kỳ, vì nó không chỉ mô tả thiết bị điện thoại mà còn cả khái niệm về hệ thống điện thoại.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

 

Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2