CEO Sabeco: Các lãnh đạo khó thấy 'điểm mù' của chính mình

26-11-2019

Chia sẻ về việc tuyển dụng, lãnh đạo Sabeco tiết lộ, việc đầu tiên ông yêu cầu lãnh đạo các phòng ban thực hiện là đánh giá năng lực cốt lõi của ứng viên như khả năng làm việc nhóm, biết cách tạo ra giá trị cho công ty... trước khi quan tâm đến thái độ.

 

 

CEO Bennett Neo của Sabeco.

Ông Bennett - CEO Sabeco cho rằng phần lớn các nhà quản lý rất quyết liệt trong công việc nhưng khó nhìn thấy "điểm mù" trong quyết định của mình. 

Tại Vietnam HR Awards Forum do Talentnet tổ chức mới đây, ông Neo Gim Siong Bennett, Tổng giám đốc Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) kể lại quá trình quản trị công ty sau khi các cổ đông mới hoàn tất mua 53,6% cổ phần và nắm quyền điều hành.

"Chúng tôi tiếp quản Sabeco với hệ thống chân rết đồ sộ gồm 44 công ty thành viên và 15 khoản đầu tư. Nhiều công ty trong số này đã niêm yết trên sàn chứng khoán TP HCM, Hà Nội và kinh doanh ngành nghề khác ngoài bia rượu như chế tạo cơ khí, bao bì, vận tải... với cơ cấu ban điều hành rất phức tạp", ông Bennet nói.

Nhiệm vụ nặng nề nhất của ban lãnh đạo mới là cùng lúc phải phát huy giá trị thương hiệu sẵn có, tinh gọn quy trình vận hành và cải tổ bộ máy nhân sự. Việc tái cấu trúc được Sabeco thực hiện trên tinh thần tôn trọng và dung hoà sự đa dạng về tuổi tác, quốc tịch, sở thích... của gần 8.000 nhân viên.

Nhắc lại thời điểm đó, ông Bennett kể, bản thân đã nghiên cứu về tâm lý học màu sắc để chia nhân viên thành 4 nhóm cơ bản.

Màu đỏ đại diện cho những người kiên quyết, có tầm nhìn và khả năng lèo lái tổ chức. Điểm yếu của nhóm này là tính hiếu thắng khiến họ dễ ngạo mạn và mất kiên nhẫn khi sự việc căng thẳng. Màu xanh dương tượng trưng cho nhóm người theo chủ nghĩa hoàn hảo, làm việc cẩn trọng, có tư duy toán học nhưng lại sợ bị chỉ trích. Màu xanh lá cây đại diện cho những người đáng tin cậy, xử lý mọi việc rất điềm đạm và có tư duy theo kiểu đội nhóm. Màu vàng là những người sáng tạo, kỹ năng giao tiếp tốt nên thường đứng ra giải quyết mâu thuẫn.

"Chúng ta đều rơi đâu đó vào những nhóm này và có khoảng 2 màu chi phối. Ví dụ như tôi thiếu màu xanh dương, xanh lá cây và nổi trội về màu đỏ nên rất quyết liệt trong công việc nhưng thỉnh thoảng lại thiếu kiên nhẫn", ông Bennett tự nhận.

 

Ông Bennett Neo chia sẻ tại Vietnam HR Awards Forum. Ảnh: Talentnet.

 

Ông Bennett Neo chia sẻ tại Vietnam HR Awards Forum. Ảnh: Talentnet.

Theo người đứng đầu Sabeco, hầu hết cấp độ quản lý sẽ là màu đỏ bởi thường xuyên ra những quyết định quan trọng, ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp. Tuy nhiên, vì tính kiên định và thậm chí là bảo thủ nên họ khó nhìn thấy được "điểm mù" của chính mình.

Sự đa dạng nhân sự cũng dễ tạo thành xung đột và mâu thuẫn nội bộ. Quá trình làm việc có thể khiến màu sắc bản năng của nhân viên bị thay đổi, nhưng theo chiều hướng tích cực hay tiêu cực sẽ phụ thuộc phần lớn vào chiến lược "pha màu" của người lãnh đạo. Do đó, nhân sự cấp bậc càng cao càng cần tinh thần cầu thị, tư duy cầu vồng để đón nhận và hợp tác với nhiều cá tính khác biệt.

Ban điều hành Sabeco gồm 6 người, theo ông Neo Gim Siong Bennett, đều có những màu sắc khác nhau. "Sự khác biệt giúp chúng tôi tranh luận, phản biện và nhìn vấn đề đa chiều hơn trước khi ra quyết định. Lãnh đạo Sabeco ngoài điều hành công việc cũng phải học cách lắng nghe nhân viên một cách chăm chú chứ không phải loáng thoáng. Điều này giúp chúng tôi quản lý nhân sự tốt hơn", ông nói.

Ông lấy ví dụ, khi chuẩn bị cho một dự án đặt nặng yếu tố doanh số, sẽ khoanh vùng và ưu tiên những nhân viên nhóm màu xanh vì họ có thể làm tốt điều này.

Chia sẻ về việc tuyển dụng, lãnh đạo Sabeco tiết lộ, việc đầu tiên ông yêu cầu lãnh đạo các phòng ban thực hiện là đánh giá năng lực cốt lõi của ứng viên như khả năng làm việc nhóm, biết cách tạo ra giá trị cho công ty... trước khi quan tâm đến thái độ.

"Nhân sự nào cũng có động lực để muốn và không muốn làm việc. Chúng tôi cố gắng tìm hiểu họ muốn điều gì và khả năng đáp ứng của công ty đến đâu, từ đó tạo ra cơ hội tương tác giúp họ phát triển. Ban điều hành Sabeco cũng sẵn sàng nói cho nhân viên chúng tôi làm gì, định hướng tương lai như thế nào để họ nhìn thấy con đường trước mắt", doanh nhân người Singapore cho hay.

 

Theo Phương Đông - VnExpress


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2