Gia đình ba thế hệ hơn 70 năm 'giữ hồn' cho lá cờ Tổ quốc

08-09-2022

Trong khi nhiều hộ áp dụng công nghệ sản xuất hiện đại thì gia đình bà Vương Thị Nhung vẫn làm cờ theo cách thêu tay thủ công để giữ "hồn Tổ quốc".

 

 

 

Bà Vương Thị Nhung (46 tuổi, ở làng Từ Vân, huyện Thường Tín, Hà Nội) đã có hơn 30 năm chuyên thêu cờ Tổ quốc. Bà là thế hệ thứ 3 trong gia đình giữ nghề truyền thống từ thời cha ông để lại. Mỗi dịp lễ, ngày kỷ niệm, gia đình bà lại tất bật làm việc và xuất đi khắp đất nước hàng vạn lá cờ Tổ quốc.

 

 

 

 

“Gia đình tôi đã có truyền thống may cờ 3 đời tại làng. Từ đời ông (năm 1945) đến bố rồi đến tôi gắn bó với nghề làm cờ. Hơn chục năm trở lại đây, nhu cầu về cờ Tổ quốc tăng mạnh, gia đình tôi trở nên tất bật hơn. Trong dịp Quốc khánh 2/9 năm nay, sản lượng làm ra cờ thêu không đủ cung cấp ra thị trường", bà Nhung chia sẻ.

 

 

 

 

Theo bà Nhung, để sản xuất ra một lá cờ Tổ quốc thêu bằng tay, loại vải để làm cờ phải là vải sa mua từ làng La Khê (Hà Đông, Hà Nội). Vải phải dày dặn, màu đỏ tươi mới đem lại độ bền và chịu được nắng gió. Còn tua, chỉ được mua từ làng Triều Khúc (Thanh Trì, Hà Nội).

 

 

 

 

Để làm ra một lá cờ, người thợ phải thực hiện nhiều công đoạn như: pha vải, đo, cắt, chèn sao, may… Mỗi công đoạn đều đòi hỏi người làm cờ phải thực sự khéo léo, tỉ mỉ. “Hoàn thiện một lá cờ thêu tay, người thợ phải mất 3 - 5 ngày, những người chưa thạo nghề có khi mất đến cả tuần. Những đường kim mũi chỉ phải đạt độ chuẩn xác cao, vì cờ thêu được sử dụng trong các dịp lễ trang trọng”, bà Nhung nói.

 

 

 

 

Hiện tại, giá thành của một lá cờ thêu tay từ 500.000 đến 900.000 đồng tùy kích cỡ, cao hơn nhiều lần so với cờ được may bằng máy.

 

 

 

 

Tiền thuê nhân công thêu cờ thủ công cũng cao hơn so với nhân công may cờ, từ 200.000 đến 250.000 đồng/người/ngày.

 

 

 

 

Mỗi dịp lễ, Tết, nhu cầu sử dụng cờ Tổ quốc tăng mạnh nên người dân làng Từ Vân làm quanh năm không hết việc. Thu nhập ổn định từ nghề thêu cờ Tổ quốc giúp gia đình bà Nhung có tiền lo cho con cháu ăn học đến nơi đến chốn, nhiều nhà trong làng còn xây được nhà, tậu được xe.

 

 

 

 

Mỗi năm, gia đình bà Nhung nhận làm hàng nghìn chiếc cờ thêu cỡ đại. Loại cờ này chủ yếu sử dụng để duyệt binh trong quân đội.

 

 

 

 

Thời điểm này, đa phần khách hàng đặt cờ thêu cỡ vừa và nhỏ để treo trong nhà hoặc dịp khai giảng năm học mới.

 

 

 

 

Bà Nhung vui mừng vì sản lượng làm cờ Tổ quốc năm nay tăng gấp 3 - 4 lần so với năm ngoái. Đang trong đợt nghỉ hè, các con của bà Nhung cũng đến hỗ trợ lắp cờ Tổ quốc cầm tay loại nhỏ để kịp đóng hàng đưa ra thị trường.

 

 

 

 

Bà Nhung luôn cảm thấy xúc động, tự hào khi những lá cờ gia đình sản xuất có mặt ở mọi miền Tổ quốc, nhất là vào dịp Quốc khánh 2/9.

 
 

Theo: Ngô Nhung/ vtc.vn


Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2