Kỷ niệm 18 năm ngày Steve Fossett - phi công đầu tiên hoàn thành chuyến bay vòng quanh thế giới một mình mà không cần tiếp nhiên liệu (2005)

03-03-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Trong danh sách dài những kỳ công của Steve Fossett, có một kỳ tích đặc biệt ấn tượng được kỷ niệm vào ngày 3 tháng 3 năm 2005- ông trở thành người đầu tiên bay một mình vòng quanh thế giới mà không cần tiếp nhiên liệu.

Steve Fossett, tên đầy đủ là James Stephen Fossett (22 tháng 4 năm 1944 – 3 tháng 9 năm 2007), là một doanh nhân người Mỹ, đồng thời là một phi công, thủy thủ và nhà thám hiểm lập nhiều kỷ lục. Anh ấy gây dựng nên di sản trong ngành dịch vụ tài chính và giữ kỷ lục thế giới về 5 chuyến bay vòng quanh Trái đất không ngừng nghỉ: với tư cách là một vận động viên khinh khí cầu đường dài một mình, một thủy thủ và là một phi công lái máy bay cánh cố định trên chuyến bay một mình.

 

 

Trong số những thành tựu của mình, vào ngày 3 tháng 3 năm 2005, ông đã hoàn thành chuyến bay vòng quanh thế giới một mình, không ngừng nghỉ, không tiếp nhiên liệu đầu tiên trên một chiếc máy bay, trong 67 giờ trên chiếc Virgin Atlantic GlobalFlyer, một chiếc máy bay phản lực một động cơ.

Fossett đã thực hiện chuyến bay một mình đầu tiên bay thẳng bằng máy bay cánh cố định không tiếp nhiên liệu vòng quanh thế giới từ ngày 28 tháng 2 đến ngày 3 tháng 3 năm 2005. Anh cất cánh từ Salina, Kansas, nơi anh được các giảng viên và sinh viên từ Đại học Bang Kansas hỗ trợ, và bay về hướng đông với gió thịnh hành, quay trở lại Salina sau 67 giờ 1 phút 10 giây mà không cần tiếp nhiên liệu hoặc hạ cánh trung gian. Tốc độ trung bình của anh ấy là 342,2 dặm / giờ (550,7 km / h) cũng là kỷ lục thế giới tuyệt đối về "tốc độ vòng quanh thế giới, không ngừng nghỉ và không tiếp nhiên liệu."

 

 

Máy bay của anh ấy, Virgin Atlantic GlobalFlyer, có khung máy bay bằng nhựa gia cố bằng sợi carbon với một động cơ phản lực cánh quạt Williams FJ44. Nó được thiết kế và xây dựng bởiBurt Rutan và công ty của ông, Scaled Composites, cho chuyến bay một mình đường dài. Phần nhiên liệu, trọng lượng của nhiên liệu chia cho trọng lượng của máy bay khi cất cánh, là 83 phần trăm.

 


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2