Những thầy thuốc 'không chịu ngồi yên', 20 năm chữa bệnh miễn phí ở TP.HCM

09-09-2022

Dù không có lương bổng hay trợ cấp, các bác sĩ quân y về hưu vẫn cần mẫn khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo tại TP.HCM suốt hơn 20 năm qua.

Những y bác sĩ từng chiến đấu dưới bom rơi đạn lạc, dành trọn cuộc đời để phục vụ trong quân ngũ. Đến tuổi nghỉ ngơi, họ lại cùng góp thời gian, công sức để mở phòng khám miễn phí, tiếp tục "hành nghề cứu người".

Một lòng phục vụ người dân

Nằm sâu trong một con hẻm nhỏ trên đường Nguyễn Kiệm (phường 3, quận Gò Vấp, TP.HCM), phòng khám nội tổng hợp của các thầy thuốc già đã trở thành địa điểm khám chữa bệnh miễn phí quen thuộc với người dân trên địa bàn suốt hàng chục năm qua.

Phòng khám do các bác sĩ về hưu thuộc Bệnh viện Quân y 175 thành lập từ năm 1995. Thời gian đầu, phòng khám nằm trên đường Phạm Văn Đồng và chỉ có 4 bác sĩ, 1 dược sĩ, 3 đông y phụ trách. Dù cơ sở vật chất còn thiếu thốn nhưng các thầy thuốc tại đây vẫn miệt mài giúp đỡ người bệnh. Đến năm 2009, phòng khám thuộc phạm vi quy hoạch làm đường nên phải dỡ bỏ.

 

 

Căn phòng nhỏ gần 50m2 đầy ắp thuốc men. 

 

Vì không tìm được nơi phù hợp để xây dựng lại nên các bác sĩ, dược sĩ, lương y cũng đành ngậm ngùi giải tán. Thế nhưng, với cái tâm của người thầy thuốc, các y bác sĩ đã thường xuyên vận động, kêu gọi mọi người chung tay mở phòng khám mới.

Sau nhiều cố gắng, đến năm 2013, lãnh đạo UBND phường 3, quận Gò Vấp đã hỗ trợ một căn nhà nhỏ, Hội Cựu chiến binh phường cùng nhiều nhà hảo tâm góp sức sửa chữa để phòng khám hoạt động trở lại. Đầu năm 2014, phòng khám được Sở Y tế TP.HCM công nhận là một địa điểm khám chữa bệnh chính thức.

“Là người lính Cụ Hồ, được tiếp tục cống hiến cho đất nước và xã hội là niềm vinh dự và hạnh phúc của chúng tôi. Nhiều năm theo nghề, hơn ai hết chúng tôi hiểu được những nỗi đau mà người bệnh phải trải qua. Vậy nên chỉ cần bản thân còn khỏe, còn phục vụ được cho bà con thì chúng tôi vẫn sẽ cố gắng để duy trì phòng khám”, bác sĩ Nguyễn Xuân Đồng, Trưởng phòng khám tâm sự.

 

 

Các bệnh nhân đến khám đều được phát thẻ ghi số khám bệnh và lưu lại thông tin.

 

Hiện nay, phòng khám chỉ có 12 bác sĩ, lương y và điều dưỡng đều là cựu chiến binh về hưu phụ trách. Người lớn tuổi nhất gần 80, người ít tuổi nhất cũng ngoài 60. Ấy vậy mà hơn 20 năm qua, họ vẫn ân cần khám chữa bệnh miễn phí mà không cần lương hay bất kỳ khoản trợ cấp nào.

Sáng thứ 5 hàng tuần, bà Nguyễn Thị Vân (55 tuổi, quận Gò Vấp) lại đạp xe đến phòng khám nội tổng hợp để theo dõi căn bệnh cao huyết áp và đau dạ dày của mình. Bà Vân chia sẻ: “Tôi chữa bệnh tại phòng khám đã hơn 2 năm nay. Dù miễn phí nhưng các bác sĩ luôn tận tình tư vấn, hướng dẫn từng li từng tí. Dần dà, bệnh tình của tôi đã thuyên giảm rất nhiều. Nhà cũng khó khăn nên nếu không có phòng khám này tôi không biết phải làm sao”.
 
Tinh thần người lính Cụ Hồ

Đồng hành với phòng khám từ thiện từ những ngày mới thành lập, lương y Đỗ Văn Thành (67 tuổi, quận Tân Phú) đều đặn đi hơn 10km từ nhà đến phòng khám mỗi tuần. Là người phụ trách châm cứu duy nhất tại đây nên tất cả người dân cần châm cứu đều do ông đảm nhận. Trong năm 2021, ông đã điều trị cho 317 bệnh nhân. Dù bận rộn với cuộc sống riêng, thế nhưng ông vẫn luôn mong muốn đem kiến thức, trình độ y học của mình để có thể hỗ trợ, giúp đỡ cho những người không may bị bệnh. 

Từng phục vụ trong quân y, bác sĩ Phan Xuân Lộc (64 tuổi, quận Gò Vấp) cho biết sau khi nghỉ hưu đã làm việc tại phòng khám hơn 6 năm. Hiểu được công việc có ý nghĩa cao cả, các thành viên trong gia đình ông đều ủng hộ nhiệt tình. Ông tâm niệm: “Đây không chỉ là việc nhân nghĩa giúp đời mà còn mang lại cho tôi niềm vui tuổi già. Tôi và mọi người đều xác định sẽ phục vụ bà con lâu dài, khi nào già yếu, không còn minh mẫn nữa mới thôi”.

 

Bác sĩ Phan Xuân Lộc thăm khám cho người bệnh.

 

Bác sĩ Lộc cho hay, phòng khám mở cửa đều đặn từ 8 -11h các ngày thứ Hai tới thứ Sáu hàng tuần. Ngoài việc điều trị các bệnh thông thường như cảm cúm, đái tháo đường, cao huyết áp... phòng khám còn xoa bóp, châm cứu, bấm huyệt.

Mỗi ngày nơi đây tiếp nhận từ 20 - 30 bệnh nhân. Tuy nhiên, sau gần một năm dài phải đóng cửa do dịch bệnh COVID-19, số lượng người dân đến khám có phần giảm bớt.

Là phòng khám từ thiện nên nguồn thuốc tại đây chủ yếu do các mạnh thường quân, Hội Cựu chiến binh cũng như các bác sĩ đóng góp. Mỗi tuần có khoảng 5 - 7 người đến tặng thuốc. Số thuốc sau khi nhận đều được kiểm tra hạn sử dụng, nhập vào sổ và công khai khi giao ban hằng tuần. Nhờ vậy, dù không đa dạng như bệnh viện nhưng nguồn thuốc khá đầy đủ và không bị gián đoạn.

 

 

 

 

 

Thấy được sự tận tình và tâm huyết của các y bác sĩ, bà Nguyễn Thị Lan (57 tuổi, sống gần phòng khám) bày tỏ: “Tôi cũng như mọi người ở phường đều rất quý các bác sĩ. Suốt những năm qua, dù nắng hay mưa phòng khám cũng đều đặn mở cửa. Dù địa chỉ khó tìm nhưng bệnh nhân ở các quận, huyện lân cận cũng đến nhiều. Riết thành quen, thấy ai đứng ngó nghiêng tìm nơi khám bệnh là tôi lại ra chỉ đường”.

Trong khoảng thời gian dịch bệnh COVID-19 vừa qua, với tinh thần xông pha của người lính Cụ Hồ, các y bác sĩ tại phòng khám đã tham gia hỗ trợ công tác chống dịch, trực tổng đài và tiêm ngừa cho người dân địa phương.

 

 


Theo; vtc.vn


Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2