[WorldKings – Niên lịch Thế giới 2020] Chúc mừng ngày sinh của nhà sáng lập tập đoàn thương mại điện tử Ebay - Pierre Omidyar (21/6/1967)

21-06-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Pierre Omidyar là nhà sáng lập của eBay, nắm giữ chức chủ tịch từ năm 1998 tới năm 2015. Ông trở thành tỷ phú vào tuổi 31 khi eBay phát hành công khai lần đầu vào năm 1998.

Pierre Morad Omidyar (sinh ngày 21 tháng 6 năm 1967) là một doanh nhân tỷ phú, kỹ sư phần mềm và nhà hảo tâm người Mỹ. Ông chính là nhà sáng lập của eBay, nắm giữ chức chủ tịch từ năm 1998 tới năm 2015. Ông trở thành tỷ phú vào tuổi 31 khi eBay phát hành công khai lần đầu vào năm 1998. 

 

 

Sau khi tốt nghiệp cử nhân ngành khoa học máy tính, Pierre Omidyar đã làm việc cho công ty con của Apple trong vị trí kỹ sư phần mềm tiêu dùng. Bạn gái của Pierre vào thời điểm đó là một người đam mê sưu tập cây đồ chơi Dispenser của kẹo Pez (Pez là một loại kẹo đồ chơi nổi tiếng ở Mỹ, trong đó 1 bộ bao gồm đồ chơi Dispenser mang hình dáng của các nhân vật hoạt hình và các thanh kẹo lẻ bên trong).

 

 

Tuy nhiên, cô gặp khó khăn trong việc tìm người có cùng sở thích để trao đổi những thanh kẹo bị trùng nhau. Omidyar đã giúp bạn gái của mình bằng cách đưa lên trang web cá nhân của ông một thông báo mời những nhà sưu tầm Pez đến trao đổi mua bán tài sản của họ.

 

 

 

Rất nhanh sau đó, hàng trăm nhà sưu tầm Pez không chỉ ghé thăm website của Omidyar mà còn đăng nhu cầu mua bán cho những mặt hàng khác, và không quên trả tiền cho quyền lợi đó của mình. Từ sự việc này, Omidyar đã suy nghĩ về một kế hoạch lớn hơn. Cho đến ngày Quốc tế lao động năm 1995, Omidyar lúc bấy giờ 28 tuổi bắt đầu cho ra đời phiên bản thử nghiệm online đầu tiên của eBay ngày hôm nay.

 

 

 

Tập đoàn eBay là một công ty của Hoa Kỳ, quản lý trang web eBay.com, một website đấu giá trực tuyến, nơi mà mọi người khắp nơi trên thế giới có thể mua hoặc bán hàng hóa và dịch vụ. Ngoài trụ sở tại Mỹ, eBay còn có chi nhánh tại một số quốc gia khác. Tập đoàn eBay cũng sở hữu thương hiệu nổi tiếng khác là Paypal. eBay được thành lập vào ngày 3 tháng 12 năm 1995 bởi Pierre Omidyar, một chuyên gia lập trình máy tính.

 

 

 

Ban đầu, eBay chỉ là một mục trong một trang web cá nhân của Omidyar. Tuy nhiên chỉ sau một thời gian ngắn, anh nhìn ra tiềm năng lớn lao của eBay nên đã cùng Chis Agarpao và Jeff Skoll xây dựng nó thành một thương vụ nghiêm túc.  Vào năm 1996, eBay chính thức ký hợp đồng đầu tiên với một công ty chuyên bán vé máy bay và các sản phẩm du lịch tên là Electronic Travel Auction. Đến tháng 9 năm 1997, cái tên eBay chính thức ra đời.

 

 

 

Thực ra dự định ban đầu của Omidyar là lấy tên miền EchoBay.com, nhưng tên này đã được một công ty khai thác mỏ vàng đăng ký mất nên anh quay sang lựa chọn thứ 2 là eBay.com. Hiện trụ sở chính của eBay đặt ở San Jose, California.

 

 

eBay là một trong những công ty phát triển nhanh nhất trong mọi thời đại. Ngày nay, eBay có giá trị ròng lên đến hàng tỷ đô, nhưng Omidyar nói 20 năm nữa ông sẽ làm từ thiện tất cả, chỉ để lại 1% giá trị tài sản cho bản thân mình. Điều đó thật tốt đẹp, và tất cả sự tốt đẹp này xảy ra bắt đầu từ lòng nhiệt thành của một người giúp bạn mình sưu tầm kẹo Pez.

Qua câu chuyện của nhà sáng lập eBay, ta càng thêm tin tưởng rằng lòng đam mê có thể khởi nguồn cho thành công và sưởi ấm cuộc sống này.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Nguồn bài viết: http://vanhienplus.vn/suc-manh-cua-dam-me-bai-hoc-tu-nguoi-sang-lap-ebay/26063/

https://vi.wikipedia.org/wiki/EBay

 

 


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2