[WorldKings – Niên lịch Thế giới 2020] Kỷ niệm 147 ngày sinh nhà sáng lập Công ty thời trang cao cấp Chanel - Coco Chanel (19/08/1883 - 19/08/2020)

19-08-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Coco Chanel (sinh ngày 19/8/1883, mất ngày 10/01/1971) , tên thật Gabrielle Bonheur Chanel ,một nhà thiết kế thời trang người Pháp và là một tên tuổi tạo mẫu lẫy lừng của nền thời trang thế giới.

 


 

 

Chanel sinh ra tại Saumur, Pháp. Bà là con gái thứ hai của đôi vợ chồng là Albert Chanel và Jeanne Devolle. Năm 1895, khi Coco 12 tuổi mẹ bà qua đời vì bệnh lao phổi và người cha rời khỏi nhà, vì điều này, Chanel đã dành 6 năm để ở lại các trại trẻ mồ côi của tu viện Công giáo La Mã Aubazine.

 

 

 

 

Năm 18 tuổi, bà rời cô nhi viện đến Moulins, trở thành ca sĩ phòng trà – lấy biệt danh Coco từ đó. Bà bắt đầu may vá, quan sát cách ăn mặc của mọi người, tự đúc kết và phát triển khả năng thời trang thiên bẩm của mình.

 

 

 

 

Dưới sự tài trợ của quý ông Arthur Edward “Boy” ( Đại úy Capel), Coco có nhiều điều kiện đến với sự nghiệp thời trang. Đây cũng là nhân vật có nhiều ảnh hưởng đến cảm hứng thời trang và gout thẩm mỹ của Coco Chanel. Bà khởi nghiệp với việc thiết kế mũ, ban đầu là để giải trí, nhưng khi nhìn thấy triển vọng kinh doanh bà mở của hàng và bắt đầu có chút tiếng tăm.

 

 

 

 

Phong cách thời trang đó của bà khiến các phụ nữ khác quan tâm và đặt hàng những bộ trang phục tương tự. Bà bắt đầu chuyển hướng sang thiết kế trang phục.Trong những năm 20, Coco Chanel tung ra một sản phẩm mang tính lịch sử: Chanel No.5, nước hoa đầu tiên mang tên của một nhà thiết kế. Năm 1915, House of Chanel phát triển cực thành, trở thành tâm điểm trong ngành thời trang may đo cao cấp (Haute couture) và thời trang may sẵn (Ready to wear).

 

 

 

 

Năm 1925, Coco tung ra một thiết kế huyền thoại – bộ váy không cổ, phá bỏ các tiền lệ của thiết kế thời trang nữ. Những thiết kế của Coco Chanel càng lúc càng gây ảnh hưởng mạnh mẽ. Từ Little black dress – bộ đầm đen nhỏ, một kiệt tác bất hủ cho đến túi xách Chanel trứ danh. Bà còn trở thành một biểu tượng cho phong cách ăn mặc, mở đầu xu hướng về cách thức sử dụng trang sức, phụ kiện để tô điểm cho trang phục.

 

 

 

 

Phong cách thời trang cách tân, nổi bật vẻ đẹp nữ tính của Coco làm bùng nổ cuộc cách mạng thời trang nữ vào những năm 20, khai sinh ra phong cách thời trang nữ hiện đại ngày nay. Bà là một nữ nhân đầy thành công và quyền lực.

Dù có cuộc sống vương giả, và kể cả những tai tiếng song hành, Coco Chanel vẫn sáng tạo, cống hiến nhiều điều cho thời trang khi đã luống tuổi. Hiếm có nhà thiết kế thời trang nào gây nhiều ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc sống của người phụ nữ hiện đại như Coco Chanel.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)

 

 


Theo Thanh Huyền (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet) – Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2