[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 10.05.2024 – Kỷ niệm 230 năm ngày Nelson Mandela trở thành tổng thống da đen đầu tiên của Nam Phi (1994)

10-05-2024

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Sau cuộc tổng tuyển cử năm 1994, Nam Phi lần đầu tiên trong lịch sử đã bầu ra một người cai trị da đen, sau hơn bốn mươi năm dưới chế độ phân biệt chủng tộc apartheid, đó là nhà hoạt động Nelson Mandela.

Nhiệm kỳ tổng thống của Nelson Mandela bắt đầu vào ngày 10 tháng 5 năm 1994, khi Nelson Mandela, một nhà hoạt động chống phân biệt chủng tộc, lãnh đạo của Umkhonto We Sizwe, luật sư và cựu tù nhân chính trị, được nhậm chức Tổng thống Nam Phi và kết thúc vào ngày 14 tháng 6 năm 1999. Ông là nguyên thủ quốc gia không phải người da trắng đầu tiên trong lịch sử Nam Phi, nhậm chức ở tuổi 75. Tuổi của ông đã được cân nhắc khi ông quyết định không tái tranh cử vào năm 1999.

 

 

 

Cuộc tổng tuyển cử năm 1994, được tổ chức vào ngày 27 tháng 4, là cuộc bầu cử đa chủng tộc đầu tiên của Nam Phi với đầy đủ quyền bầu cử. Đại hội Dân tộc Phi đã giành được 63% phiếu bầu trong cuộc bầu cử, và Mandela, với tư cách là lãnh đạo của ANC, được nhậm chức vào ngày 10 tháng 5 năm 1994 với tư cách là Tổng thống Da đen đầu tiên của đất nước, với F.W. de Klerk của Đảng Quốc gia là phó tổng thống thứ nhất của ông và Thabo Mbeki là người thứ hai trong Chính phủ Thống nhất Quốc gia.

Khi Mandela bắt đầu nhiệm kỳ của mình, ông đã chủ trì quá trình chuyển đổi từ chế độ thiểu số và chế độ phân biệt chủng tộc, giành được sự tôn trọng của quốc tế đối với chủ trương hòa giải quốc gia và quốc tế của ông.

 

 

 

Mandela đã khuyến khích những người Nam Phi da đen ủng hộ đội Springboks (đội bóng bầu dục quốc gia Nam Phi) bị ghét bỏ trước đây khi Nam Phi tổ chức Giải bóng bầu dục thế giới 1995. Sau khi đội Springboks giành chiến thắng trong trận chung kết hoành tráng trước New Zealand, Mandela đã trao chiếc cúp cho đội trưởng Francois Pienaar, một người châu Phi, mặc áo Springboks có số 6 của chính Pienaar ở phía sau. Đây được nhiều người coi là một bước quan trọng trong việc hòa giải người Nam Phi da trắng và da đen.

Hiến pháp năm 1996 giới hạn tổng thống có hai nhiệm kỳ 5 năm liên tiếp. Mandela đã không cố gắng sửa đổi tài liệu để loại bỏ giới hạn hai nhiệm kỳ; thực sự, ông chỉ định phục vụ một nhiệm kỳ, tuổi tác là một yếu tố quan trọng dẫn đến quyết định này. Mandela rời nhiệm sở vào ngày 14 tháng 6 năm 1999. Người kế nhiệm ông là Mbeki, người nhậm chức tổng thống vào ngày 16 tháng 6. Mandela rút lui khỏi hoạt động chính trị tích cực, và trong vài năm sau đó, ông đã tham gia vào một số hoạt động từ thiện.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

 

Vân Nguyễn - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)


Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2