[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm – 12.12.2022 – Kỷ niệm 67 năm kỹ sư người Anh Christopher phát minh ra tàu đệm khí hoàn chỉnh đầu tiên, năm 195

12-12-2022

(Worldkings.org - Kyluc.vn) Christopher Sydney Cockerell (4 tháng 6 năm 1910 - 1 tháng 6 năm 1999) là một kỹ sư người Anh, được biết đến nhiều nhất với tư cách là người phát minh ra tàu đệm khí.

 

Cockerell sinh ra ở Cambridge, nơi cha ông, Sir Sydney Cockerell, là người phụ trách Bảo tàng Fitzwilliam, trước đây từng là thư ký của William Morris. Christopher được học tại Trường Gresham, Holt, Norfolk. Ông trúng tuyển tại Peterhouse, Cambridge để đọc kỹ thuật cơ khí và được kèm cặp bởi William Dobson Womersley. Sau đó, ông trở lại Cambridge để nghiên cứu về vô tuyến điện và điện tử.

 

 

Sau khi rời Công ty Marconi, anh mua Ripplecraft Ltd., một công ty cho thuê thuyền và xe lữ hành nhỏ của Norfolk, với di sản do cha vợ anh để lại. Công ty kiếm được ít tiền, và Cockerell bắt đầu nghĩ cách sản xuất thủ công để phát triển nhanh hơn. Ông đã được dẫn đến công việc trước đó của công ty Thornycroft, trong đó một chiếc tàu nhỏ đã được nâng lên khỏi mặt nước một phần nhờ một động cơ nhỏ.

 

 

Phát minh vĩ đại nhất của Cockerell, tàu đệm khí, phát triển từ công trình này. Anh nhận ra rằng nếu toàn bộ chiếc thuyền được nâng lên khỏi mặt nước, chiếc máy sẽ không có lực cản nào. Ông phỏng đoán, điều này sẽ mang lại cho chiếc thuyền khả năng đạt được tốc độ tối đa cao hơn nhiều so với những chiếc thuyền thời đó.

 

 

Đến năm 1955, ông đã chế tạo một mô hình làm việc từ gỗ balsa và đã nộp bằng sáng chế đầu tiên cho chiếc thủy phi cơ, No GB 854211. Cockerell nhận thấy không thể để khu vực tư nhân phát triển ý tưởng của mình, như cả máy bay và ngành công nghiệp đóng tàu đều thấy. nó nằm ngoài lĩnh vực kinh doanh cốt lõi của họ.

 

 

Cockerell đã được Chính phủ Anh của những năm 1960 trao tặng 5.000 bảng Anh, sự công nhận chính thức thực tế duy nhất về giá trị công việc của ông, mặc dù ông đã được phong tước hiệp sĩ. Giải thưởng tài chính có thể trị giá từ 50.000 đến 100.000 bảng vào năm 2020.

 

Theo Liên Minh Kỷ  Lục Thế Giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2