[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 14.05.2024 – Kỷ niệm 228 năm ngày Edward Jenner tiến hành tiêm chủng bệnh đậu mùa đầu tiên cho người (1796)

14-05-2024

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Edward Jenner là một bác sĩ và nhà khoa học người Anh. Ông được biết đến với công trình tiên phong trong việc phát triển vắc-xin ngừa bệnh đậu mùa.

Edward Jenner, (17 tháng 5 năm 1749 – 26 tháng 1 năm 1823) là một bác sĩ và nhà khoa học người Anh, người đã đi tiên phong trong khái niệm vắc-xin và tạo ra vắc-xin đậu mùa, vắc-xin đầu tiên trên thế giới. Thuật ngữ vắc-xin và vắc-xin có nguồn gốc từ Variolae vaccinae ('mụn mủ của bò'), thuật ngữ do Jenner nghĩ ra để biểu thị bệnh đậu bò. Ông đã sử dụng nó vào năm 1798 trong tiêu đề Điều tra về vắc-xin Variolae được gọi là Cow Pox, trong đó ông mô tả tác dụng bảo vệ của bệnh đậu bò chống lại bệnh đậu mùa.

 

 

 

Ở phương Tây, Jenner thường được gọi là "cha đẻ của miễn dịch học ", và công việc của ông được cho là đã cứu "nhiều mạng sống hơn bất kỳ người nào khác". Vào thời của Jenner, bệnh đậu mùa đã giết chết khoảng 10% dân số toàn cầu, với con số lên tới 20% ở các thị trấn và thành phố nơi bệnh lây lan dễ dàng hơn.

Trong những năm sau 1770, ít nhất năm nhà điều tra ở Anh và Đức (Sevel, Jensen, Jesty 1774, Rendell, Plett 1791) đã thử nghiệm thành công ở người một loại vắc-xin đậu bò chống lại bệnh đậu mùa, nhưng phải đến công trình của Jenner thì quy trình này mới được biết đến rộng rãi. Jenner có thể đã biết về các cách thức và thành công của Jesty.

Lưu ý đến quan sát phổ biến rằng những người vắt sữa nói chung miễn nhiễm với bệnh đậu mùa, Jenner cho rằng mủ trong các vết phồng rộp mà những người vắt sữa nhận được từ bệnh đậu mùa (một căn bệnh tương tự như bệnh đậu mùa, nhưng ít độc hơn nhiều) đã bảo vệ họ khỏi bệnh đậu mùa.

Vào ngày 14 tháng 5 năm 1796, Jenner đã kiểm tra giả thuyết của mình bằng cách tiêm chủng cho James Phipps, một cậu bé tám tuổi, con trai của người làm vườn của Jenner. Anh ta cạo mủ từ mụn nước đậu bò trên tay của Sarah Nelmes, một cô hầu gái vắt sữa đã mắc bệnh đậu bò từ một con bò tên là Blossom, da của nó hiện được treo trên tường của thư viện Trường Y St. George (nay ở Tooting). Phipps là trường hợp thứ 17 được mô tả trong bài báo đầu tiên của Jenner về tiêm chủng.

 

 

 

Jenner đã tiêm cho Phipps ở cả hai cánh tay vào ngày hôm đó, sau đó khiến Phipps bị sốt và cảm thấy khó chịu, nhưng không bị nhiễm trùng toàn diện. Sau đó, anh ta tiêm cho Phipps nhiều loại vật liệu khác nhau, phương pháp tiêm chủng thông thường vào thời điểm đó. Cậu bé sau đó được thử thách với nhiều chất liệu khác nhau và một lần nữa không có dấu hiệu nhiễm trùng. Không có tác dụng phụ không mong muốn nào xảy ra và cả Phipps cũng như bất kỳ người nhận nào khác đều không trải qua bất kỳ trường hợp 'đột phát' nào trong tương lai.

Donald Hopkins đã viết, "Đóng góp độc đáo của Jenner không phải là việc ông đã tiêm phòng bệnh đậu mùa cho một số người, mà là sau đó ông đã chứng minh [bằng những thử thách tiếp theo] rằng họ miễn nhiễm với bệnh đậu mùa. Hơn nữa, ông đã chứng minh rằng mủ bảo vệ bệnh đậu bò có thể được tiêm phòng một cách hiệu quả từ người này sang người khác, không chỉ trực tiếp từ gia súc." Jenner đã thử nghiệm thành công giả thuyết của mình trên 23 đối tượng bổ sung.

Khám phá thành công của ông nhanh chóng lan rộng khắp châu Âu và được sử dụng hàng loạt trong Cuộc thám hiểm Balmis của Tây Ban Nha (1803–1806), một sứ mệnh kéo dài ba năm tới Châu Mỹ, Philippines, Macao, Trung Quốc, do Francisco Javier de Balmis dẫn đầu cùng với mục đích cung cấp cho hàng ngàn vắc-xin đậu mùa.

Năm 1821, ông được bổ nhiệm làm thầy thuốc cho Vua George IV, đồng thời được bổ nhiệm làm thị trưởng Berkeley và công lý của hòa bình. Ông là một thành viên của Hiệp hội Hoàng gia. Năm 2002, Jenner có tên trong danh sách 100 người Anh vĩ đại nhất của BBC.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

 

Vân Nguyễn - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)


Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2