[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 17.04.2024 – Kỷ niệm 60 năm ngày Jerrie Mock – Người phụ nữ đầu tiên hoàn thành chuyến bay một mình vòng quanh thế giới (1964)

17-04-2024

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Geraldine " Jerrie " Fredritz Mock (22 tháng 11 năm 1925 – 30 tháng 9 năm 2014) là một phi công người Mỹ và là người phụ nữ đầu tiên bay một mình vòng quanh thế giới.

Vào ngày 17 tháng 4 năm 1964, Geraldine “Jerrie” Mock, một bà nội trợ khiêm tốn đến từ Columbus, Ohio, đã làm điều mà chưa một phụ nữ nào từng làm – hoàn thành chuyến bay một mình vòng quanh thế giới. Mock đã thực hiện chuyến bay dài 23.103 dặm trong 29 ngày 11 giờ 59 phút, hạ cánh xuống Sân bay Port Columbus, Ohio. Đáng kinh ngạc hơn nữa, bà phi công với dáng người nhỏ nhắn này là mẹ của những đứa trẻ 17, 16 và 4 tuổi, và đã thực hiện chuyến bay trên chiếc máy bay một động cơ Cessna 180 đời 1953 có tên là Spirit of Columbus.

 

 

 

Năm 1931, khi Jerrie Mock 5 tuổi, bà đã được trải nghiệm chuyến bay đầu tiên trên chiếc Ford Trimotor. Mặc dù chỉ ở trên không trung khoảng 15 phút nhưng bà ấy rất thích bay. Để theo đuổi sở thích của mình, bà đã theo học ngành kỹ thuật hàng không tại Đại học bang Ohio. Năm 1945, tạm dừng tham vọng bay của mình, bà kết hôn với Russell Mock và bắt đầu một gia đình. Bà bắt đầu học bay vào năm 1956 và lấy chứng chỉ phi công riêng vào năm 1958. Đến năm 1962, bà đã tích lũy được hơn 700 giờ bay, nhưng chưa có kinh nghiệm bay trên mặt nước.

Sẵn sàng cho một cuộc phiêu lưu mới, chồng của bà Mock gợi ý theo kiểu đùa vui rằng bà nên bay vòng quanh thế giới. Bà yêu thích ý tưởng này và bắt đầu lên kế hoạch bay vào năm 1962. Sau hơn 15 tháng chuẩn bị, bà đã lắp đặt một động cơ 225 mã lực mới trên máy bay của mình, cũng như hai bộ định hướng vô tuyến, hai bộ đàm tầm ngắn, một bộ đàm tầm xa, và một la bàn mới. Hai thùng phà thay thế ghế hành khách bên trong cabin, nâng tổng số nhiên liệu trên tàu lên 178 gallon, giúp nó có thể hoạt động trong 25 giờ và tầm hoạt động 2400 hải lý.

 

 

 

Mock rời Ohio vào ngày 19 tháng 3 năm 1964. Chuyến đi không phải không có nguy hiểm. Bà ấy đã bay qua thời tiết xấu, bị hỏng phanh và gặp sự cố truyền vô tuyến khi bay đến Bermuda, Azores, bắc Phi, qua Trung Đông, Ấn Độ, các đảo Guam, Wake, Hawaii và cuối cùng đến Oakland, California trước khi quay trở lại Columbus, Ohio.

Jerrie Mock tiếp tục lập một số kỷ lục chuyến bay khác, chẳng hạn như người phụ nữ đầu tiên bay qua cả Đại Tây Dương và Thái Bình Dương và tốc độ nhanh nhất trên các chặng đường được công nhận sau: Guadalcanal đến Rabaul; Tarawa đến Guadalcanal; Columbus đến San Juan; Honolulu đến Tarawa; San Juan đến Columbus; và Columbus đến San Juan đến Columbus.

Bà đã nhận được nhiều giải thưởng cho thành tích hàng không của mình. Tổng thống L.B. Johnson đã trao cho bà ấy Huy chương vàng của Cơ quan Hàng không Liên bang cho Giải thưởng Dịch vụ Xuất sắc. Ngoài ra, bà cũng đã nhận được Huy chương Bạc FAI Louis Blériot, Giải thưởng Dịch vụ Xuất sắc của Viện Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ và Huy chương Bạc Glenn H. Curtiss cho Thành tích.

 

 

 

Geraldine Mock trước khi cất cánh trên chuyến bay vòng quanh thế giới Sau chuyến bay vòng quanh thế giới của mình, khi được một phóng viên hỏi tại sao bà ấy thực hiện chuyến bay, bà ấy chỉ trả lời đơn giản,

“Tôi làm điều đó để mang lại niềm tin cho người phi công bé nhỏ, người đang bị bỏ lại trong dòng chảy của thời đại vũ trụ.”

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

 

Vân Nguyễn - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)


Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2