[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 20.04.2024 – Kỷ niệm 122 năm ngày Pierre Curie và Marie Curie phát hiện ra nguyên tố phóng xạ radium (1902)

20-04-2024

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Vào ngày 20 tháng 4 năm 1902, Marie và Pierre Curie đã phân lập thành công muối radium phóng xạ từ khoáng chất pitchblende.

Vào ngày 20 tháng 4 năm 1902, Marie và Pierre Curie đã thành công trong việc cô lập chất phóng xạ radium clorua khỏi khoáng chất pitchblende trong phòng thí nghiệm ở Paris của họ. Vợ chồng Curies phát hiện ra radium vào năm 1898, cùng với một nguyên tố khác mà Marie đặt tên là Polonium theo tên quê hương Ba Lan của bà.

 

 

 

Marie Curie sinh ra là Marie Sklodowska tại Warsaw, Ba Lan, vào năm 1867. Là con gái của một giáo viên vật lý, bà là một học sinh có năng khiếu và năm 1891 đã đến học tại Sorbonne ở Paris. Với danh hiệu cao quý nhất, bà nhận bằng khoa học vật lý năm 1893 và bằng toán học năm 1894. Năm đó, bà gặp Pierre Curie, một nhà vật lý và hóa học nổi tiếng người Pháp, người đã có công trình quan trọng về từ học. Marie và Pierre kết hôn vào năm 1895, đánh dấu sự khởi đầu của mối quan hệ hợp tác khoa học sẽ đạt được danh tiếng thế giới.

 

 

Đang tìm kiếm đề tài cho luận án tiến sĩ của mình, Marie Curie bắt đầu nghiên cứu uranium, nguyên tố trọng tâm trong khám phá ra tính phóng xạ của Becquerel vào năm 1896. Thuật ngữ phóng xạ, mô tả hiện tượng phóng xạ do phân rã nguyên tử, thực ra là do Marie Curie đặt ra. Trong phòng thí nghiệm của chồng, bà đã nghiên cứu khoáng chất pitchblende, trong đó uranium là nguyên tố chính, và báo cáo về sự tồn t���i có thể xảy ra của một hoặc nhiều nguyên tố phóng xạ khác trong khoáng chất. Pierre Curie đã tham gia cùng bà trong quá trình nghiên cứu, và vào năm 1898, họ đã phát hiện ra polonium, được đặt tên theo quê hương Ba Lan của Marie, và radium.

Trong khi Pierre nghiên cứu các tính chất vật lý của các nguyên tố mới, Marie nghiên cứu cách ly radium về mặt hóa học với pitchblende. Không giống như uranium và polonium, radium không tồn tại tự do trong tự nhiên, và Marie cùng trợ lý của mình là Andre Debierne đã tinh chế rất nhiều tấn pitchblende để cô lập 1/10 gam radium clorua nguyên chất vào ngày 20 tháng 4 năm 1902.

Dựa trên kết quả của nghiên cứu này, bà đã trao bằng tiến sĩ khoa học vào tháng 6 năm 1903 và sau đó cùng năm chia sẻ giải Nobel vật lý với chồng bà và Becquerel. Bà là người phụ nữ đầu tiên đoạt giải Nobel.

 

 

 

Năm 1906, Pierre Curie qua đời, nhưng Marie vẫn tiếp tục công việc của mình, cô lập được radium tinh khiết vào năm 1910, công trình này đã mang về cho bà giải Nobel thứ hai, bây giờ là về Hóa học, vào năm 1911. Marie trở thành người đầu tiên đoạt giải Nobel hai lần. Radium sau đó được sử dụng để điều trị ung thư và đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của vật lý hạt nhân.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

 

Vân Nguyễn - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)


Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2