[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 28.04.2024 – Kỷ niệm 23 năm ngày Denis Tito trở thành khách du lịch đầu tiên bay vào vũ trụ (2001)

28-04-2024

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Vào ngày 28 tháng 4 năm 2001, Dennis Tito đã trở thành khách du lịch đầu tiên trên thế giới bay vào không gian. Ông đã trả 20 triệu đô la cho chuyến du lịch đáng nhớ của mình.

Dennis Anthony Tito (sinh ngày 8 tháng 8 năm 1940) là một kỹ sư và doanh nhân người Mỹ. Vào giữa năm 2001, ông ấy trở thành khách du lịch vũ trụ đầu tiên tự tài trợ cho chuyến du hành vào vũ trụ của mình, khi ông ấy trải qua gần tám ngày trên quỹ đạo với tư cách là thành viên phi hành đoàn của ISS EP-1, một sứ mệnh thăm viếng Trạm Vũ trụ Quốc tế. Nhiệm vụ này được phóng bởi tàu vũ trụ Soyuz TM-32 và được hạ cánh bởi Soyuz TM-31.

 

 

 

Trong một dự án do MirCorp sắp xếp đầu tiên, Tito đã được Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga chấp nhận như một ứng cử viên cho một chuyến bay vũ trụ thương mại. Tito đã phải đối mặt với những lời chỉ trích từ NASA trước khi phóng, chủ yếu là từ Daniel Goldin, vào thời điểm đó là Quản trị viên của NASA, người cho rằng việc một khách du lịch đi vào vũ trụ là không phù hợp. MirCorp, Goldin và Tito được giới thiệu trong bộ phim tài liệu Orphans of Apollo. Khi Tito đến Trung tâm vũ trụ Johnson để được đào tạo thêm về phần quỹ đạo Hoa Kỳ của ISS, Robert D. Cabana, giám đốc NASA, đã bảo Tito và hai nhà du hành vũ trụ đồng nghiệp của ông ấy về nhà và nói rằng, "...Chúng tôi sẽ không thể bắt đầu đào tạo, bởi vì chúng tôi không sẵn sàng đào tạo với Dennis Tito."

Sau đó, thông qua một thỏa thuận với công ty du lịch vũ trụ Space Adventures, Ltd., Tito tham gia sứ mệnh Soyuz TM-32 được phóng vào ngày 28 tháng 4 năm 2001.  Tàu vũ trụ đã cập bến Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS. Tito và các nhà du hành vũ trụ của ông đã trải qua 7 ngày, 22 giờ, 4 phút trong không gian và quay quanh Trái đất 128 lần.  Tito đã thực hiện một số thí nghiệm khoa học trên quỹ đạo mà ông cho rằng sẽ hữu ích cho công ty và doanh nghiệp của mình. Tito được báo cáo là đã trả 20 triệu đô la cho chuyến đi của mình.

 

 

 

Kể từ khi trở về từ vũ trụ, ông ấy đã tường thuật tại Ủy ban Thượng viện về Thương mại, Khoa học & Giao thông vận tải, Tiểu ban Khoa học, Công nghệ và Không gian và Ủy ban Hạ viện Khoa học, Tiểu ban Điều trần Vũ trụ & Hàng không về "Chuyến bay thương mại vào vũ trụ của con người" vào ngày 24 tháng 7, 2003.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

 

Vân Nguyễn - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)


Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2