[WOWTIMES: Niên lịch & Thành tựu Việt Nam 2022] Kỷ lục gia Thế giới Đoàn Việt Tiến – 10 năm khổ luyện thành "Quái kiệt" hội hoạ vẽ tranh ngược kính

12-05-2022

(KỶ LỤC - WOWTIMES) Họa sĩ, Kỷ lục gia Thế giới Đoàn Việt Tiến (sinh năm 1961), quê tại xã Phú Đức, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre. Ông đam mê vẽ tranh từ khi còn nhỏ. Nhờ tài năng thiên phú và quá trình khổ luyện bền bỉ, ông được xem là "Quái kiệt" hội họa vẽ tranh ngược kính của Việt Nam và thế giới.

Họa sĩ Đoàn Việt Tiến sinh năm 1961 quê tại xã Phú Đức, Châu Thành, Bến Tre. Niềm đam mê cháy bỏng từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường cùng sự sáng tạo, khổ luyện ròng rã 10 năm trời đã mang đến cho anh biệt tài vẽ tranh ngược kính có một không hai. Khả năng đặc biệt này đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập Kỷ lục là Người duy nhất vẽ tranh bằng tay trên kính vào năm 2005.

 

Tên tuổi của Kỷ lục gia, Họa sĩ Đoàn Việt Tiến


Kỷ lục gia, Họa sĩ Đoàn Việt Tiến nổi tiếng với biệt tài vẽ Chủ tịch Hồ Chí Minh trên kính

 

Sự sáng tạo ấy của anh từng bị nhiều người gọi là "kỳ dị", thậm chí thành trò cười cho thiên hạ, mặc dù vậy anh vẫn kiên quyết rèn luyện. Mặc cho mười đầu ngón tay anh đau ê ẩm, teo tóp rồi mất cảm giác vì bị bào mòn, Đoàn Việt Tiến vẫn kiên trì với môn nghệ thuật độc đáo đến không tưởng của mình. Cuối cùng, sau hơn 10 năm rèn luyện quên thời gian, mệt mỏi anh đã biến chuyện mà người đời xem là điên khùng, là điều không tưởng trở thành hiện thực.

 

4 tấm kính cường lực được sử dung cho phần bi��u diễn vẽ tranh ngược kính của họa sĩ Việt Tiến


4 tấm kính cường lực được sử dung cho phần biểu diễn vẽ tranh ngược kính của họa sĩ Việt Tiến
 

 

Anh cho biết, cơ duyên đến với loại hình nghệ thuật kỳ diệu này đến với anh sau một cơn mưa, khi tình cờ thấy một tấm kính óng ánh dưới ánh mặt trời nơi góc vườn. Anh sực nghĩ, nếu vẽ tranh trên kính chắc sẽ đẹp và bền hơn là vẽ trên vải hay giấy. Sau khi chùi rửa sạch tấm kính, anh hì hục vẽ màu. Nhưng khi cọ vẽ lên kính, do mặt kính trơn nên cây cọ cứ tuột đi, màu nhòe ra, không rõ hình dáng, màu sắc gì. Sau nhiều lần thất bại, một lần anh chợt nghĩ tại sao mình không thử dùng tay vẽ. Vậy là anh dùng các ngón tay chấm màu vẽ lên kính. Lạ thay, với cách vẽ này màu rất ăn, nét vẽ không nhòe nữa.

 

Họa sĩ Việt Tiến biểu diễn vẽ 4 bức tranh ngược kính cùng lúc


Họa sĩ Việt Tiến biểu diễn vẽ 4 bức tranh ngược kính cùng lúc trong thời gian 7 phút

 

Từ đó đến nay, anh đã vẽ khoảng hơn 1000 bức tranh ngược kính, tham dự nhiều triển lãm trong và ngoài nước. Đặc biệt các bức tranh về Lãnh tụ của anh được công chúng nồng nhiệt tán thưởng như Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Phidel Castro, nhà cách mạng quốc tế Che Guevara...

Tham dự Triển lãm Mỹ thuật với Chủ đề "Kết nối Yêu thương" diễn ra tại Nhà Văn hóa Thiếu nhi TP.HCM sáng ngày 26/9, Kỷ lục gia - Họa sĩ Đoàn Việt Tiến đã có một màn biểu diễn độc nhất vô nhị vẽ tranh ngược kính để tiếp tục thiết lập Kỷ lục Việt Nam và bán đấu giá tranh làm từ thiện. Chương trình do Hội Mỹ thuật TP.Hồ Chí Minh và Hãng phim trẻ tổ chức.

 

Kỷ lục gia cho biết, muốn vẽ tranh ngược kính nhanh và đẹp cần có những phút giây xuất thần cộng hưởng với những tình cảm mà người theo dõi tiếp thêm cho anh


Kỷ lục gia Đoàn Việt Tiến cho biết, muốn vẽ tranh ngược kính nhanh và đẹp cần có những phút giây xuất thần cộng hưởng với những tình cảm mà người theo dõi tiếp thêm cho anh trong quá trình biểu diễn

 

Với thời gian chỉ 7 phút, họa sĩ đã tập trung cao độ, dùng 10 đầu ngón tay vẽ cùng lúc 4 bức tranh với 4 chủ đề trên 4 tấm kính cường lực bằng chất liệu sơn dầu. 4 tấm kính sau khi được lật lên, những tác phẩm nghệ thuật sẽ xuất hiện. Bênh cạnh đó, họa sĩ vừa vẽ tranh vừa sáng tác và biểu diễn tân nhạc - cổ nhạc ngẫu hứng theo chủ đề chương trình.

Sau 7 phút vận dụng khả năng, tư duy, cảm xúc, 4 bức tranh Thể loại Tâm Pháp Hoạ Ngược Kính hoàn thiện với các chủ đề Trở về chính mình, Con đò vượt thoát, Tím sắc Yêu thương và Đồi hoa lá. 4 bức tranh sau đó đã được Ban tổ chức bán đấu giá ngay tại sự kiện với tổng số tiền thu được là 145 triệu để từ thiện tại Bệnh viện Nhi đồng 1. Họa sĩ Đoàn Việt Tiến cho biết, loại hình tranh trên kính này có độ bền lên tới 60-70 năm.

 

4 bức tranh với 4 chủ đề được anh hoàn thiện và lồng khugn để bán đấu giá làm từ thiện


4 bức tranh với 4 chủ đề được anh hoàn thiện và lồng khung để bán đấu giá ngay tại sự kiện và làm từ thiện
 

Màn biểu diễn này đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam ghi nhận để xem xét xác lập Kỷ lục trong thời gian tới.

 

 


Theo Quỳnh Ngọc - Kyluc.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2