[WOWTIMES: Niên lịch & Thành tựu Việt Nam 2022] TS.Vũ Tiến Lộc - Vị lãnh đạo “thép” với tư duy đổi mới của cộng đồng Doanh nhân Việt Nam

06-12-2022

(KỶ LỤC - WOWTIMES) Bằng trọn vẹn tâm lực và trí lực, Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc - Nguyên Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã góp phần to lớn trong công cuộc thúc đẩy cải cách thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh trong cộng đồng doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân Việt Nam. Những góc nhìn vĩ mô, đa chiều cùng cách tiếp cận đầy thực tiễn của ông đã góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong suốt thời gian qua.

 

VỊ LÃNH ĐẠO KIẾN NGHỊ CHỌN NGÀY 13/10 HÀNG NĂM ĐỂ BIỂU DƯƠNG CỘNG ĐỒNG DOANH NHÂN 

Năm 2004Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc khi đó là Chủ tịch phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng các hiệp hội doanh nghiệp đã kiến nghị Chính phủ chọn ngày 13/10 hằng năm là ngày Doanh nhân Việt Nam. Ngày 20/9/2004, cố Thủ tướng Phan Văn Khải ký Quyết định số 990/QĐ-TTg chọn ngày 13/10 hằng năm là ngày Doanh nhân Việt Nam. Đây là thời khắc ý nghĩa, đánh dấu sự ra đời của tầng lớp doanh nhân Việt Nam ngày nay.

Đây được coi là ý tưởng cao cả, làm sống lại tư tưởng Hồ Chí Minh đối với giới Doanh nhân trong công cuộc hiện đại hóa đất nước. 

Trước đó, 2 tuần sau ngày 2/9/1945, giới chức đầu tiên được Chủ tịch Hồ Chí Minh đón tiếp tại Phủ Chủ tịch là Đại biểu Công Thương gia. Ngày 13/10/1945, giới Công Thương gia đã thành lập Công Thương cứu Quốc Đoàn, chủ tịch Hồ Chí Minh viết thư trân trọng và hoan nghênh hoạt động này. Những bức ảnh, bài viết của Bác đã trở thành kỷ vật truyền thống khẳng định tư tưởng Hồ Chí Minh đối với giới Công Thương.

 

Chủ tịch Hồ Chí Minh chụp ảnh lưu niệm với các nhà tư sản Hà Nội trước Bắc Bộ Phủ vào ngày 18-9-1945. Ảnh: TTXVN 

 

 Trong Lễ Công bố ngày Doanh nhân Việt Nam, TS.Vũ Tiến Lộc tặng cố Thủ tướng Phan Văn Khải cúp Thánh Gióng, sau này là biểu tượng cho danh hiệu Doanh nhân tiêu biểu với thông điệp: "Doanh nhân - người lính thời bình". Ảnh: TTXVN

 

VỊ LÃNH ĐẠO "THÉP" CỦA CỘNG ĐỒNG DOANH NHÂN VÀ DOANH NGHIỆP VIỆT NAM

Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc sinh ngày 1/1/1960 tại xã Thụy Phong, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình. Chính từ vùng đất anh hùng này đã hun đúc lên tinh thần quả cảm, hiếu học và giàu chí tiến thủ của chàng trai Vũ Tiến Lộc.

 

Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc - Vị lãnh đạo với tư duy đổi mới. (Ảnh: Internet)

 

Thời sinh viên, ông nổi bật với thành tích Thủ khoa đầu vào lẫn đầu ra của trường Đại học Ngoại Thương. Năm 1981, sau khi tốt nghiệp, ông được tuyển thẳng vào Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung Ương – Cơ quan tham mưu chiến lược về cải cách kinh tế cho Đảng và Nhà nước ta thời bấy giờ. Tại đây, ông đã có những đóng góp vào đề án đầu tiên về cải cách kinh tế chuẩn bị cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VI năm 1986 - Đại hội mở đường cho công cuộc đổi mới tại Việt Nam.

Nơi đây chính là bước đệm để người con quê Thái Bình chuyển công tác từ Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung Ương sang Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) – Tổ chức phi Chính phủ, đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp và là cầu nối xúc tiến thương mại, đầu tư trong và ngoài nước. Đây chính là bước ngoặt cuộc đời, gắn liền cuộc đời ông với cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân mà theo ông chia sẻ đây chính là duyên nợ. 

 

Nhiệm vụ tại VCCI đã tạo đòn bẩy giúp thúc đẩy cải cách môi trường kinh doanh. Ảnh: Tư liệu sưu tầm

 

Dưới sự lãnh đạo của TS Vũ Tiến Lộc, VCCI đã đi tiên phong trong đổi mới, đưa ra những kiến nghị thúc đẩy mạnh mẽ hành trình tháo gỡ những rào cản, mở đường cho sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Nhiều chương trình đầu tiên về phát triển hiệp hội, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, các chương trình khởi nghiệp quốc gia...đã được khởi động và lan tỏa ra các tỉnh thành trong cả nước.

Đặc biệt, để tạo điều kiện cho khu vực kinh tế tư nhân của Việt Nam có thể tham gia vào quá trình hiến kế thúc đẩy cải cách, ông đã chỉ đạo nghiên cứu và công bố xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI (chỉ số PCI) tạo động lực cho quá trình cải cách, nâng cao năng lực điều hành kinh tế tại các địa phương.

 

TS Vũ Tiến Lộc đã có những đề án mang tính đột phá, sáng tạo trong công cuộc xây dựng và phát triển cộng đồng doanh nhân Việt Nam.

 

Trên cương vị là Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam 3 nhiệm kỳ (2003 - 2021) TS Vũ Tiến Lộc được xem là người để lại nhiều dấu ấn trên nghị trường và cho sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp cũng như cải thiện môi trường pháp lý, môi trường đầu tư kinh doanh và công cuộc hội nhập của Việt Nam.

Tại Đại hội Đảng lần thứ XII, lần đầu tiên, vai trò của doanh nhân được xác định là lực lượng đi đầu trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. TS Vũ Tiến Lộc cũng là người đầu tiên đề xuất với Đảng khẳng định vai trò động lực của khu vực kinh tế tư nhân. 

 

VỊ CHÍNH KHÁCH VỚI TƯ DUY ĐỔI MỚI

Ngoài là một nhà lãnh đạo, một doanh nhân, TS Vũ Tiến Lộc còn là một nhà Chính khách hoạt động trong lĩnh vực kinh tế. Ông giữ chức vụ Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội các Khóa XII, XIII, XIV, XV. Tại đây, những tư duy kinh tế mới của thế giới được TS. Vũ Tiến Lộc áp dụng sáng tạo vào thực tiễn nền kinh tế nước nhà. 

Có thể nói, những bước ngoặt lớn về hội nhập của Việt Nam đều có dấu ấn đáng ghi nhớ của TS. Vũ Tiến Lộc. Ông là người đầu tiên phát biểu trước Quốc hội hối thúc Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và luôn có những ý kiến sắc sảo, mạnh mẽ trong suốt hành trình đàm phán ký kết và thúc đẩy các Hiệp định thương mại tự do của Việt Nam. 

 

TS Vũ Tiến Lộc trực tiếp chủ trì nhiều diễn đàn, đối thoại chính sách giữa Chính phủ và doanh nghiệp, các hội nghị thượng đỉnh và diễn đàn kinh doanh lớn ở Việt Nam và ở nước ngoài có sự tham gia của các nguyên thủ quốc gia, các CEO hàng đầu. Ảnh: Tư liệu sưu tầm

 

Đặc biệt, tại APEC CEO summit 2017 - hội nghị lớn nhất trong lịch sử APEC, có sự góp mặt của các nguyên thủ quốc gia của những cường quốc trên thế giới. Khi đó, Tổng thống Donald Trump dự kiến sẽ có bài phát biểu quan trọng về chính sách đối ngoại của nước Mỹ trong chuyến đi thăm Châu Á. Tuy nhiên, trong 4 nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Philippines và Việt Nam đoàn của Tổng thống Trump chưa quyết định sẽ phát biểu tại đâu.

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc khi đấy đã trao đổi riêng với Đại sứ Mỹ những lý do mà theo ông, Tổng thống Trump nên tới dự và phát biểu tại CEO Summit 2017 tại Việt Nam. Lời mời cùng những lập luận sắc bén và hết sức thuyết phục của vị Chủ tịch VCCI được Đại sứ Mỹ ngay lập tức báo cáo về Nhà Trắng và chỉ sau 24 tiếng đồng hồ, tiến sĩ Vũ Tiến Lộc đã đón nhận tin vui – Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhận lời mời của ông tham dự và phát biểu tại CEO Summit Đà Nẵng cùng với cố Chủ tịch Nước Trần Đại Quang, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các nhà lãnh đạo quốc có tế uy tín khác.

 

Có thể nói APEC 2017 diễn ra tại Đà Nẵng chính là sự kiện trọng đại trong sự nghiệp của ông, đã góp phần khẳng định vị thế của Việt Nam trong khu vực. Ảnh: Tư liệu sưu tầm.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và TS Vũ Tiến Lộc; bà Victoria Kwakwa, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, ông Philipp Rosler, Giám đốc Điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam 2017. Ảnh: Báo Người Lao Động.

 

Đặc biệt, TS Vũ Tiến Lộc chính là tác giả ý tưởng của Công trình tượng "Mẹ và Những đứa con" được đặt tại Trung tâm Hội nghị Ariyana ngay trước Hội nghị Cấp cao APEC 2017 tổ chức tại TP. Đà Nẵng. Chọn thời điểm dựng tượng đài Mẹ vào năm APEC Việt Nam 2017 là một ý tưởng đặc biệt, khi Việt Nam đang trở thành điểm đến của những “người khổng lồ” từ 21 nền kinh tế APEC và các đối tác khắp năm châu. Đây là sự kiện quốc tế lớn nhất trong lịch sử của Việt Nam, là cơ hội đặc biệt để quảng bá cho đất nước, con người Việt Nam.

 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự Lễ khai trương và chụp ảnh bên tượng đài Mẹ và những đứa con

 

Các phiên bản của tác phẩm đã được lựa chọn làm quà tặng tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC 2017. Đây là món quà mang hình ảnh tượng trưng cho vẻ đẹp người Mẹ và câu chuyện lịch sử về nguồn gốc “con Rồng cháu Tiên” của người Việt đến với các vị Nguyên thủ quốc gia và các vị lãnh đạo của 21 nền kinh tế thành viên.

 

WOWTIMES - QUÁ TRÌNH CÔNG TÁC VÀ NHỮNG THÀNH TỰU

Tháng 11/1982 -  1984, Cán bộ nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương.

Tháng 2/1984 - 2/1986, Ông tham gia quân ngũ tại một đơn vị chiến đấu của binh chủng Pháo binh. Những năm tháng trong quân ngũ đã góp phần tôi luện tinh thần chiến binh, tinh thần đồng đội - một phẩm chất rất quý báu góp phần định hình phong cách vị thủ lĩnh doanh nghiệp Việt Nam.

Tháng 3/1986 - 3/1993, Chuyên viên, Phó Vụ trưởng (từ 11/1991), Bí thư Chi bộ tại Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương

Tháng 4/1993 - 4/2003, Phó Tổng Thư ký rồi Tổng Thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI); Chủ nhiệm Ủy ban doanh nghiệp nhỏ và vừa; Tổng biên tập báo “Diễn đàn doanh nghiệp”, Tổng biên tập Tạp chí Tiếng Anh “Việt Nam Business Forum”; Ủy viên Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) (từ 5/2001); Đại biểu Quốc hội khóa XI, Ủy viên Ủy ban Kinh tế và Ngân sách của Quốc hội

Tháng 4/2003 - 5/2016, Ông giữ chức Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Chủ tịch Hội đồng Trung ương các Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam, Đại biểu Quốc hội khóa XI,XII, XIII; Ủy viên Ủy ban Kinh tế và Ngân sách của Quốc hội khóa XI; Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội khóa XII, XIII; Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa VI, VII, VIII; Phó Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Cải cách Thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ; Chủ tịch Ủy ban Hợp tác kinh tế Thái Bình Dương của Việt Nam (VN PECC); Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp các nước ASEAN.

 

Trên cương vị đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, ông đã có đóng góp được ghi nhận ở tầm vĩ mô. Ảnh: Tư liệu sưu tầm

 

Năm 2016 - 9/2021, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI); Chủ tịch Hội đồng Trung ương các Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam; Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội; Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Phó Chủ tịch Hội đồng Quốc gia về Phát triển bền vững về Nâng cao năng lực cạnh tranh; Phó Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Cải cách Thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ; Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Kinh doanh Châu Á-Thái Bình Dương của Việt Nam (ABAC); Thành viên Ban Lãnh đạo Liên đoàn các Phòng Thương mại và Công nghiệp Thế giới (WCF).

Tháng 7/2021 - nay, Đại biểu Quốc hội khóa XV, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội

Tháng 9/2021 - nay, Ông giữ chức vụ Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam.

Năm 2017, Với những đóng góp quan trọng của TS Vũ Tiến Lộc, tại kỳ Hội ngộ Kỷ lục gia lần thứ 33, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao tặng hai Kỷ lục Việt Nam đặc biệt nhằm Tôn vinh giá trị Nội dung Kỷ lục cho cá nhân TS Vũ Tiến Lộc, ghi nhận sự cống hiến và sáng tạo của ông đối với cộng đồng Doanh nghiệp và Doanh nhân Việt Nam trong thời gian qua ở hai nội dung: "Người có nhiều sáng kiến và đề xuất quan trọng đầu tiên giúp cho sự nghiệp phát triển của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam"  "Người tiên phong truyền bá tư tưởng Hồ Chí Minh về doanh nghiệp – doanh nhân Việt Nam".

Hiện ông là Chủ tịch Danh dự của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings).

 

Ảnh: Vietkings

 

Giáo sư, Viện sĩ Hoàng Quang Thuận – Chủ tịch Hội đồng Sáng lập Tổ chức Kỷ lục Việt Nam và TS Thang Văn Phúc – Chủ tịch TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam trao tặng biểu tượng Ngôi sao đặc biệt của Kỷ lục Việt Nam đến TS Vũ Tiến Lộc.
 

Ngày 5/10/2019, tại TP Đà Nẵng đã diễn ra chương trình "Hội ngộ Doanh nhân Việt" do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức - quy tụ hơn 1000 doanh nhân từ ba miền đất nước sum vầy bên tượng đài Mẹ đã xác lập kỷ lục Việt Nam. Đây là sự kiện nằm trong chương trình "Diễn đàn Doanh nhân Việt Nam 2019" với chủ đề "Việt Nam 2045 - Khát vọng hùng cường và sứ mệnh Doanh nhân: Tổ Quốc gọi tên mình" do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức chào mừng 15 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004 - 13/10/2019). Đây là Sự kiện đầu tiên có trên 1000 Doanh nhân từ khắp mọi miền Tổ quốc sum vầy bên tượng đài Mẹ tại Đà Nẵng, hướng ra biển lớn với khát vọng Hoà Bình, Hội nhập và Thịnh vượng. 

 

Ông Trần Chiến Thắng - Đại diện Lãnh đạo Trung Ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam trao tặng Kỷ lục Việt Nam đến TS. Vũ Tiến Lộc

 

Cùng sự nỗ lực của VCCI vị thế và tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam chưa bao giờ mạnh mẽ như bây giờ. Diện mạo của đội ngũ doanh nhân thay đổi hàng ngày và các chương trình hành động phát triển doanh nghiệp, doanh nhân được triển khai sâu rộng. Trong suốt quá trình hoạt động với cương vị Chủ tịch VCCI, TS Vũ Tiến Lộc đã có nhiều sáng kiến táo bạo, thực tiễn được ghi nhận ở tầm “quốc kế dân sinh”. Có thể nói, những bước ngoặt lớn về hội nhập của Hội doanh nhân đều mang dấu ấn đáng ghi nhớ của TS Vũ Tiến Lộc. Với cương vị mới tại Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam, TS Vũ Tiến Lộc chắc chắn có một nhiệm kỳ thành công với những bước phát triển bền vững.

 


Kim Huệ - WOWTIMES (tổng hợp, nguồn hình Internet)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2