[WOWTIMES- Niên lịch Việt Nam] Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Phạm Hùng (11/6/1912 - 11/6/2022), Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Thủ tướng Chính phủ).

11-06-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES] Đồng chí Phạm Hùng sinh ngày 11/6/1912 – 10/3/1988 còn được gọi với bí danh Hai Hùng, là một chính khách của Việt Nam. Ông là Thủ tướng (Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng) thứ hai của Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Đồng chí Phạm Hùng tên thật là Phạm Văn Thiện, sinh ngày 11/6/1912, tại làng Long Hồ, huyện Châu Thành, tỉnh Vĩnh Long (nay là Long Phước, Long Hồ, Vĩnh Long). Trong suốt thời kỳ tham gia hoạt động cách mạng vủa mình, ông từng bị chính quyền Pháp tuyên 2 án tử hình và là một trong những lãnh đạo chủ chốt của những người Cộng sản tại miền Nam suốt thời kỳ chiến tranh Việt Nam.

 

 

Trải qua hai cuộc kháng chiến, đồng chí Phạm Hùng đã có những cống hiến đặc biệt cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc. Ông luôn luôn nêu cao tinh thần cách mạng cao quý, gian nan không lùi bước, nguy hiểm không sờn lòng, sẵn sàng hy sinh tất cả vì nước, vì dân, giữ vững niềm tin ở thắng lợi cuối cùng. Bất chấp gông cùm và những đòn tra tấn của nhà tù đế quốc, bất chấp những hoàn cảnh gian khổ và ác liệt của chiến trường miền Nam, nhất là trong những năm kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, đồng chí đã bền gan chiến đấu, luôn xông pha nơi đầu sóng ngọn gió, thể hiện lòng dũng cảm và nghị lực phi thường.

 

 

(WOWTIMES) Những dấu mốc và thành tựu nổi nật trong hoạt động cách mạng của đồng chí Phạm Hùng.

 

 

Năm 1928: Đồng chí tham gia cách mạng, hoạt động trong phong trào thanh niên, học sinh, tham gia tổ chức Nam Kỳ học sinh liên hiệp hội và Thanh niên cộng sản đoàn.

Năm 1930: Đồng chí được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương. Sau một thời gian hoạt động, ông bị thực dân Pháp bắt và kết án tử hình. Song, do sự phản đối của dư luận trong nước cũng như ở Pháp, Chính phủ Pháp đã giảm án xuống khổ sai chung thân và đưa ông ra Côn Đảo giam giữ

Năm 1945: Đồng chí được chính quyền cách mạng đón về và giữ chức Bí thư Xứ ủy lâm thời Nam Bộ.

Năm 1951: Đồng chí được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương và công tác ở Trung ương Cục miền Nam và Ủy ban Kháng chiến hành chính miền Đông Nam Bộ.

 

 

Tháng 9/1952: Đồng chí lên làm Phó Bí thư Trung ương Cục miền Nam, kiêm Bí thư Phân Liên khu uỷ miền Đông Nam Bộ.

Năm 1956: Tại Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khoá II) được bầu vào Bộ Chính trị.

Năm 1958- 1966: Đồng chí giữ chức Trưởng ban Thống nhất Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, kiêm Chủ nhiệm Văn phòng Nông nghiệp, Chủ nhiệm Uỷ ban Vật giá nhà nước, Trưởng ban Tài mậu của Trung ương Đảng. Tại Đại hội III (9/1960) của Đảng được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương, được Ban Chấp hành Trung ương bầu vào Bộ Chính trị.

Năm 1967- 1975: Đồng chí giữ chức Bí thư Trung ương Cục miền Nam, Chính uỷ các lực lượng vũ trang miền Nam.

Năm 1975: Ở chiến dịch Hồ Chí Minh năm 1975, đồng chí Phạm Hùng được cử làm Chính uỷ Bộ Chỉ huy chiến dịch.

 

 

Tháng 6/1976: Đồng chí được Quốc hội khoá VI bầu làm Phó Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Tháng 2/1980 kiêm Bộ trưởng Bộ Nội vụ. Tại Đại hội IV (12/1976), Đại hội V (3/1982) và Đại hội VI (12/1986) của Đảng được bầu lại vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng và được Ban Chấp hành Trung ương bầu vào Bộ Chính trị.

Năm 1987- 1988: Đồng chí được Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Phó Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng.

Ngày 10/3/1988: Đồng chính Phạm Hùng qua đời tại thành phố Hồ Chí Minh khi đang đương chức, để lại niềm tiếc thương, xúc động của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân.

 

Đền thờ đồng chí Phạm Hùng

 

Năm 1988: Đồng chí Phạm Hùng vinh dự được nhà nước Trao tặng Huân Chương Sao Vàng.

Do những cống hiến to lớn của đồng chí Phạm Hùng đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa và sự nghiệp tăng cường đoàn kết quốc tế, đồng chí đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng và nhiều huân chương khác. Nhà nước Liên bang cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô Viết đã tặng đồng chí Huân chương Cách mạng Tháng Mười, Nhà nước Cu Ba tặng Huân chương Ernesto Guevara hạng Nhất, Nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Tiệp Khắc tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất, Nhà nước Cộng hòa nhân dân Bulgaria tặng Huân chương Dimitrov.

 

Lễ khai mạc chuỗi hoạt động kỷ niệm 110 năm ngày sinh Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng

 

Trong cuộc đời hoạt động của mình, đồng chí Phạm Hùng đã luôn nêu cao tinh thần yêu nước chân chính và chủ nghĩa quốc tế vô sản cao cả. Đi theo con đường của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, đồng chí sống giản dị, chân thành, gần gũi và yêu thương đồng chí, đồng bào, quan tâm đến nguyện vọng và ý kiến của nhân dân. Đồng chí là một tấm gương về lối sống cần kiệm liêm chính, chí công vô tư. Đồng chí đã cống hiến đến hơi thở cuối cùng vì hạnh phúc, ấm no của nhân dân. Tên của đồng chí được đặt cho nhiều con đường ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh, thành phố khác.

 

Nguồn: Tổng hợp tin tức, Hình ảnh (internet)


Nguyễn Quyên- Niên Lịch và Thành tựu


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2