[WOWTIMES- Tinh Hoa Đất Việt] Giáo sư Ngô Bảo Châu- gần nữa thế kỷ dốc hết lòng cho toán học

18-08-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES)] Ngô Bảo Châu là nhà khoa học trẻ nhất Việt Nam được phong làm Giáo sư. Đồng thời ông cũng là người Việt Nam đầu tiên được trao tặng các giải thưởng danh giá quốc tế trên thế giới như huân chương Bắc Đẩu Bội Tinh, giải thưởng Fields,…

Giáo sư Ngô Bảo Châu sinh ngày 28/ 6/ 1972 tại Hà Nội, ông là giáo sư tại Khoa Toán, Đại học Chicago, là một nhà toán học Pháp-Việt nổi tiếng với chứng minh bổ đề cơ bản cho các dạng tự đẳng cấu. Nhờ chứng minh này mà ông đạt Huy chương Fields năm 2010. Ông là người Việt Nam đầu tiên và duy nhất tính đến thời điểm hiện tại đạt được thành tựu này. Ông cũng là một trong số ít người Việt Nam hai lần đoạt huy chương vàng Olympic Toán học Quốc tế (Australia năm 1988 và Cộng hòa Liên bang Đức năm 1989), là niềm tự hào của đất Việt.

 

                     

 

 

Tính đến năm 2010, ông là nhà khoa học trẻ nhất Việt Nam được Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước Việt Nam đặc cách phong học hàm giáo sư. Ông cũng được biết đến như một người phát ngôn chính kiến về các vấn đề giáo dục, chính trị, văn hóa, xã hội ở Việt Nam.

 

 

 

 

Con đường học vấn Giáo sư Ngô Bảo Châu

Năm ông lên 15 tuổi vào học lớp chuyên Toán trường THPT Chuyên, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội, lớp A0. Lớp 11 và 12 Ngô Bảo Châu đi thi Olympic Toán học quốc tế(IOM) lần thứ 29 và 30. Khi đó ông trở thành học sinh Việt Nam đầu tiên giành hai huy chương vàng IMO.

 

 

Ngô Bảo Châu là con trai duy nhất của một gia đình trí thức truyền thống Hà Nội

 

Năm 1997 ông lấy bằng tiến sĩ tại Đại học Paris-Sud dưới sự giám sát Gérard Laumon. Ngô Bảo Châu trở thành sinh viên của CNRS tại Đại học Paris 13 từ năm 1998 – 2005 và bảo vệ bằng cử nhân tại đây 2003.

Năm 2005, ông trở thành Giá sư tại Đại học Paris-Sub. Ở tuổi 33, ông chính thức được phong hàm Giáo sư tại Việt Nam trở thành giáo sư trẻ nhất nước ta.

Từ 2007, ông làm việc tại Viện Nghiên cứu cao cấp Princeton, New Jersey và Viện Toán học Hà Nội.

 

 

 

 

Dấu mốc quan trọng sự nghiệp của giáo sư Ngô Bảo Châu

Giáo sư Ngô Bảo Châu lần đầu vang danh toàn quốc tế bằng cách chứng minh Bổ đề cơ bản ở nhóm đơn nhất. Chiến lược chung của họ là phân tích các quỹ đạo cục bộ xuất hiện trong bổ đề cơ bản về các sợi Affine Springer phát sinh ở quá trình Hitchin.

Điều này cho phép họ sử dụng các công cụ lý thuyết biểu diễn hình học. Cụ thể là lý thuyết về độ nghiêng để nghiên cứu những gì lúc đầu là bài toán tổ hợp có tính chất lý thuyết số.

Cuối cùng ông thành công trong việc xây dựng chứng minh cho bổ đề cơ bản cho đại số năm 2008. Cùng kết quả của Jean-Loup Waldspurger, người trước đó suy ra các dạng mạnh hơn của bổ đề cơ bản từ kết quả.

Điều này đã chứng minh bổ đề cơ bản trong trường hợp. Thành quả là Ngô Bảo Châu nhận được Huy chương Fields vào 2010. Năm 2004, Ngô Bảo Châu và được trao giải Nghiên cứu Clay. Bởi thành tích họ ở việc giải bổ đề cơ bản do Robert Langlands đề xuất cho các nhóm đơn nhất.

 

 

Huy chương Fields là một bước đệm giúp ông phát triển sự nghiệp nhanh chóng

 

Công trình nghiên cứu này đã được Time bình chọn là 1 trong 10 phát hiện khoa học hàng đầu 2009. Năm 2010, ông nhận được Huy chương Fields và năm 2011, nhận Huân chương Bắc đẩu bội tinh.

Đến năm 2012, Ngô Bảo Châu là thành viên của Hiệp hội Toán học Hoa Kỳ. Năm 2018, ông nhận Giải thưởng Maurice Audin danh giá.

 

 

 

 

Những giải thưởng trong sự nghiệp của Giáo sư Ngô Bảo Châu

Giải Clay (2004)

Giải Oberwolfach (2007)

Giải Sophie Germain (2007)

Huy chương Fields (2010)

Bắc Đẩu Bội tinh (2011)

Giải Maurice Audin (2018).

 

 

 

 

 

“Nhà khoa học có tham vọng phải đổi mới mình liên tục” – Đó là quan điểm của ông khi đề cập đến vấn đề làm thế nào để góp phần vào công cuộc xây dựng dân giàu, nước mạnh. Sự thành công của Giáo sư Ngô Bảo Châu chính là “một cú hích” lớn cho nền Toán học nước nhà. Từ đây, giới trẻ Việt Nam sẽ tự tin hơn trong quá trình hội nhập hóa với tri thức toàn cầu, giúp cho Việt Nam phát triển, vang danh bốn bể năm châu.


Quyên Nguyễn- Wowtimes (Tổng hợp)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2