[WOWTIMES- Tinh Hoa Đất Việt] Họa sĩ Đặng Ái Việt và hành trình của những nét vẽ tri ân.

26-07-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES)] Họa sĩ Đặng Ái Việt (sinh năm 1948, quê Tiền Giang). Bà được nhiều người biết đến, yêu mến và cảm phục khi một mình đi dọc dài đất nước để vẽ ký họa chân dung các Mẹ Việt Nam Anh Hùng.

Họa sĩ Đặng Ái Việt - người đã thực hiện một cuộc viễn du bằng xe máy khắp đất nước để vẽ chân dung các bà mẹ Việt Nam anh hùng. Đã hơn 10 năm (từ 2010), bà rong ruổi hàng trăm ngàn cây số. Đó là cuộc hành quân hối hả như thời bà tham gia kháng chiến, bởi phía trước những người mẹ cô đơn, đang chờ bà. Tính đến 29-4-2021, họa sĩ Đặng Ái Việt bà đã vẽ được 2.418 chân dung Mẹ Việt Nam Anh hùng.

 

 

 

 

(WOWTIMES) Cuộc đời sôi nổi của nữ họa sĩ

Bà tham gia chiến đấu từ quê hương Mỹ Tho ở tuổi 15. Trong nhiều cuộc chiến đấu, nữ chiến sĩ Đặng Thị Bông (tên khai sinh của họa sĩ) đã cầm súng đánh giặc càn và tiêu diệt lính Mỹ. Có những trận bà cùng đồng đội đánh tan đoàn xe tăng.

Ở tuổi 18, họa sĩ Đặng Thị Bông được phong danh hiệu "Dũng sĩ diệt Mỹ" và "Dũng sĩ diệt cơ giới".

Năm 1964, Bước ngoặt lớn trong đời khi bà bất ngờ tham gia lớp học hội họa được tổ chức tại chiến khu R. Từ đó những bức ký họa chiến tranh bắt đầu mang tên Đặng Ái Việt.

 

 

 

 

Cuộc đời họa sĩ Đặng Ái Việt gắn bó với cuộc chiến tranh chống Mỹ rất khốc liệt. Bà vẽ ngay trên chiến hào, giữa khói bom đạn lửa. Những đêm hành quân cùng chiến sĩ ra mặt trận, nữ họa sĩ trẻ luôn đi đầu đoàn quân với lời ca rạo rực tâm hồn. Hàng trăm ký họa chiến tranh đã ra đời.

Có lẽ sự hy sinh của đồng đội và các chiến sĩ trên các chiến trường đã gây ấn tượng mạnh mẽ cho họa sĩ Đặng Ái Việt. Họa sĩ luôn nghĩ tới những người mẹ có con đã hy sinh với nỗi thương cảm sâu sắc. Vậy nên sau khi về hưu từ Trường Đại học Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh (2007), họa sĩ đã bắt tay vào cuộc viễn du âm thầm của mình.

Tháng 2-2010, bà bắt đầu chuyến hành trình đầu tiên, trên con "ngựa sắt" hiệu Chaly chất đầy dụng cụ tác nghiệp và tư trang cá nhân, bà cứ thế rong ruổi khắp mọi miền Tổ quốc

 

 

Chân dụng Mẹ Việt Nam Anh hùng do họa sĩ Đặng Ái Việt vẽ

 

Công việc vẽ hàng ngàn chân dung các Mẹ Việt Nam anh hùng của họa sĩ Đặng Ái Việt được dư luận đánh giá cao. Đó là sự tiếp nối cuộc trường chinh vạn dặm của người chiến sĩ năm xưa. Nhiều cuộc triển lãm đã trưng bày chân dung các mẹ do bà thực hiện vào những dịp kỷ niệm quan trọng. Hiện nay Bảo tàng Quân khu 7 và Bảo tàng Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam lưu giữ hàng trăm tác phẩm của họa sĩ Đặng Ái Việt.

 

 

 

 

Ngày 30/10/2011, họa sĩ Đặng Ái Việt được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam vinh danh “Người phụ nữ đầu tiên sử dụng xe Chaly đi khắp 63 tỉnh thành để vẽ chân dung Mẹ Việt Nam Anh Hùng”.

 

 

Chiếc xe “Cánh Phượng” đã theo bà khắp mọi miền Tổ quốc để vẽ chân dung Mẹ Việt Nam Anh hùng

 

Năm 2013, Bà vinh dự được Tổ chức Kỷ lục châu Á ghi nhận là Kỷ lục gia vẽ nhiều tranh về mẹ Việt Nam Anh Hùng nhất.

Sự lao động đầy miệt mài và chan chứa tình nhân ái mà họa sĩ Đặng Ái Việt thực hiện quả là hiếm có. Bà vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu "Anh hùng lao động" (13-11-2020). Bà là nữ họa sĩ đầu tiên được phong danh hiệu cao quý này.

 


Quyên Nguyễn- Wowtimes (Tổng hợp)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2