[WOWTIMES- Tinh Hoa Đất Việt] Nghệ nhân Bùi Thị Sương- 40 năm dốc lòng với ẩm thực Việt

12-08-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES)] Được xem là “đại sứ văn hoá ẩm thực Việt” với 30 năm giảng dạy về ẩm thực và hoạt động tích cực trong nghề, nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương là một trong 3 nghệ nhân ẩm thực hàng đầu Việt Nam được vinh danh trong lễ tôn vinh các Danh hiệu Du lịch năm 2017.

Nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương là một trong 3 nghệ nhân ẩm thực hàng đầu Việt Nam được vinh danh trong lễ tôn vinh các Danh hiệu Du lịch năm 2017. Bà cũng là một trong những thành viên sáng lập ra Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn và làm giám khảo của nhiều chương trình, cuộc thi nấu ăn toàn quốc.

 

                              

 

 

Với hai công trình nghiên cứu đặt nền móng cho việc giảng dạy đại học và xếp bậc trong ngành ẩm thực là “Món ăn đặc sản ba miền” “Tiêu chuẩn xếp bậc kỹ thuật nghề nấu ăn và làm bánh Việt Nam” cùng hơn 40 năm làm việc, giảng dạy, không ngừng tham gia vào các hoạt động quảng bá ẩm thực, nghệ nhân Bùi Thị Sương được xem như Đại sứ văn hóa ẩm thực Việt Nam.Với những cống hiến không mệt mỏi, năm 2009, bà đã được Ban chấp hành Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam trao tặng danh hiệu Nghệ nhân dân gian cùng huy hiệu “Vì sự nghiệp văn nghệ dân gian Việt Nam”.

 

 

 

 

Sau nhiều năm miệt mài giảng dạy, nghiên cứu, nghệ nhân Bùi Thị Sương đã xuất bản 2 cuốn sách nổi tiếng là Phở và các món nước và cuốn Tinh hoa món cuốn Việt. Trong lễ tôn vinh các Danh hiệu Du lịch năm 2017 diễn ra tại Hội chợ Du lịch quốc tế Hà Nội VITM, bà cũng đã được tặng danh hiệu Nghệ nhân nấu ăn hàng đầu Việt Nam cùng với 2 nghệ nhânTôn Nữ Thị Hà và Phạm Ánh Tuyết. Cho đến nay, nghệ nhân Bùi Thị Sương vẫn tiếp tục hành trình trên con đường ẩm thực với nhiều hoạt động ý nghĩa để hệ thống lại kiến thức, chia sẻ với học trò, bạn bè những món ăn hay, lạ, đẹp… với mong muốn nghiên cứu và phát triển kho tàng món ăn quý giá để để lại cho đời sau.

 

 

 

 

(WOWTIMES) Cuộc đời và sự nghiệp của Nghệ nhân Bùi Thị Sương.

Sinh ra trong một gia đình miền Tây sông nước thuộc tỉnh Tiền Giang, nghệ nhân Bùi Thị Sương sớm bộc lộ được năng khiếu nấu ăn từ khi còn nhỏ. Lúc lên 6 tuổi, bà đã biết tự mình chế biến món ăn khi má vắng nhà bằng cách hái cà chua chín ngoài vườn, băm cá nhồi vào rồi chiên lên cho các em ăn cơm.

Bà còn được truyền khả năng nấu nướng cũng như niềm đam mê ẩm thực từ chính ngoại và má của mình. Bà kể lại, hồi nhỏ thường đi theo và xem cách má làm bánh, nấu chè, nấu xôi để cúng đình hay hội làng. Mỗi khi trong làng có tiệc, bà ngoại bà lại được mời đến để phối cỗ, nếm thử, chia phần… Dù cuộc sống khó khăn nhưng ngoại và má luôn biết cách tạo nên những bữa ăn đầy thi vị cho gia đình chỉ từ những loại rau củ đơn giản, từ đó truyền cho bà cảm hứng sáng tạo trong nấu ăn.

 

 

 

 

Năm 1978, bà tốt nghiệp chuyên ngành Kỹ sư chế biến thực phẩm, ngành Kinh tế gia đình của trườngĐại học Sư phạm Kỹ thuật và được nhà trường giữ lại công tác.

Sau hơn 23 năm giảng dạy, nghệ nhân Bùi Thị Sương lại tiếp tục con đường nghiên cứu ẩm thực với hai đề tài “Món ăn đặc sản ba miền”“Tiêu chuẩn xếp bậc kỹ thuật nghề nấu ăn và làm bánh Việt Nam”.

Năm 2009, bà đã được Ban chấp hành Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam trao tặng danh hiệu Nghệ nhân dân gian cùng huy hiệu “Vì sự nghiệp văn nghệ dân gian Việt Nam”.

Năm 2017, trong lễ tôn vinh các Danh hiệu Du lịch năm 2017 diễn ra tại Hội chợ Du lịch quốc tế Hà Nội VITM, bà đã được tặng danh hiệu Nghệ nhân nấu ăn hàng đầu Việt Nam cùng với 2 nghệ nhânTôn Nữ Thị Hà và Phạm Ánh Tuyết.

 

 

 

 

 

Cho đến nay, nghệ nhân Bùi Thị Sương vẫn tiếp tục hành trình trên con đường ẩm thực với nhiều hoạt động ý nghĩa để hệ thống lại kiến thức, chia sẻ với học trò, bạn bè những món ăn hay, lạ, đẹp… với mong muốn nghiên cứu và phát triển kho tàng món ăn quý giá để để lại cho đời sau.


Quyên Nguyễn- Wowtimes (Tổng hợp)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2