[WOWTIMES- Tinh Hoa Đất Việt] Nghệ nhân Ưu tú Tô Thanh Sơn – thu cả vũ trụ vào một cái chén nhỏ.

03-08-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES)] Nghệ nhân Tô Thanh Sơn là nghệ nhân ưu tú của nghề gốm Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội. Với kinh nghiệm và tâm huyết nghề gốm nhiều năm, ông được ví là người thu cả vũ trụ vào một cái chén nhỏ.

Sinh ra ở làng nghề Bát Tràng (huyện Gia Lâm, Hà Nội) trong gia đình bốn đời gắn bó với nghề sản xuất đồ gốm, Nghệ nhân ưu tú Tô Thanh Sơn sớm “bén duyên” với nghề truyền thống của quê hương. Theo năm tháng, người và gốm gắn kết, hòa quyện với nhau trong từng động tác, để rồi những sản phẩm gốm - đứa con tinh thần, lần lượt ra đời, nhận được sự đánh giá cao của khách hàng, giới làm nghề...

 

 

               

 

Nghệ nhân Tô Thanh Sơn nằm trong 4 nghệ nhân Bát Tràng gồm: “Độ – Thắng – Lợi – Sơn”. Nếu như nghệ sĩ nhân dân Trần Độ nổi tiếng với việc phục chế các dòng gốm cổ của Thăng Long thì cố nghệ sĩ nhân dân Vũ Đức Thắng được biết tới với kỹ thuật phủ men chồng màu độc đáo và là người thành lập bảo tàng tư nhân Hồn Đất Việt. Nghệ sĩ ưu tú Vương Mạnh Tuấn với sản phẩm ấm Tử Sa độc đáo, đòi hỏi kinh nghiệm khắt khe về nghề… Hòa trong dòng chảy chung làm nên thương hiệu của làng nghề Bát Tràng và nghệ sĩ ưu tú Tô Thanh Sơn – người tạo ra dòng men rạn từ xương gốm.

 

 

Những tác phẩm được ví von là “thu nhỏ cả vũ trụ’ của nghệ nhân Tô Trung Sơn

 

Với kinh nghiệm và tâm huyết nghề gốm nhiều năm, ông đã cho ra đời vô số những sản phẩm gốm Bát Tràng được người sử dụng tin tưởng như đồ thờ, ấm chén, bát đĩa,… bằng gốm Bát Tràng. Ông còn có phòng trưng bày gốm riêng của mình với những tác phẩm bình, lọ, lư hương, tượng phật,…

 

 

 

 

Ông còn được mọi người biết đến khi được đặt hàng đặc biệt ở khu Thái Miếu – Lam Kinh- Thanh Hóa. Không những thế, ông còn là người lưu giữ những sản phẩm gốm men rạn bị thất truyền thế kỉ XIX. Sự đam mê với nghề của ông còn được nhà nước ghi danh và phong tặng danh hiệu nghệ nhân ưu tú của làng gốm Bát Tràng.

Nghệ nhân Tô Thanh Sơn đã dành hơn ba năm trời đi khắp nơi sưu tầm gốm cổ của quê hương tha phương đây đó. Ông còn tìm được hơn 3.000 viên gạch Bát Tràng cổ để làm cổng và lát sân.

 

 

 

 

Thành tựu tiêu biểu nghệ nhân Tô Thanh Sơn trong việc phục chế gốm cổ.

Phục chế chiếc chóe lớn màu men trà, một màu men cổ được nghệ nhân chế tác nhân dịp chào mừng đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Phục chế chiếc chóe được khắc bức phù điêu tròn với hình ảnh vua Lý Công Uẩn đọc Chiếu dời đô về Thăng Long. Phía sau là toàn bộ bức Chiếu dời đô. Đây là một tác phẩm gốm tạo hình đậm chất truyền thống và lớn nhất từ trước đến nay (cao 1,65m, đường kính 1m). Đó là một kỷ lục và một đỉnh nghệ thuật gốm Bát Tràng.

 

 

Tác phẩm Chóe gốm "Dâng Hiến" của Nghệ nhân Ưu tú Tô Thanh Sơn xác lập giá trị Độc bản Kỷ lục Việt Nam

 

Các sản phẩm của Tô Thanh Sơn được đặt vào hàng “gốm đặc biệt” ở khu Thái Miếu – Lam Kinh (Thanh Hóa). Toàn bộ đồ thờ đã được nghệ nhân phục dựng đúng với men gốm cổ của thời Hậu Lê, với họa tiết đắp nổi đặc trưng của nó.

WOWTIMES- con đường sự nghiệp của Nghệ nhân Tô Thanh Sơn

Sinh ra trong gia đình truyền thống làm gốm, Tô Thanh Sơn ngày ngày đi học về là mê mải làm bạn cùng đất. Với tinh thần cầu thị học hỏi, để thấu hiểu tường tận hồn cốt của đất - gốm, Tô Thanh Sơn dành mọi thời gian rảnh rỗi tìm hiểu, lân la trò chuyện với những bậc tiền bối giỏi nghề, yêu gốm trong làng nên đã học được nhiều bí quyết, kỹ thuật khó, ý tưởng hay để “làm vốn”.

 

 

 

 

Vào những năm 1990, ông mạnh dạn ứng dụng công nghệ sản xuất sạch, chuyển từ lò than thủ công sang lò nung bằng ga, vừa bảo vệ môi trường, vừa cho ra lò những sản phẩm gốm đẹp, chất lượng ổn định, không bị “đổ đi cả mẻ” như thời mới lập nghiệp.

Hơn 40 năm gắn bó với gốm, đạt được nhiều thành quả, có dấu ấn trong lòng người yêu gốm.

Năm 2013, Tô Thanh Sơn đã được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú”.

 

 

 

 

Nghệ nhân ưu tú Tô Thanh Sơn là niềm tự hào của xã Bát Tràng. Không chỉ giỏi và tâm huyết với nghề gốm, ông Tô Thanh Sơn còn là người đề xuất nhiều ý tưởng quảng bá văn hóa gốm Bát Tràng tới bạn bè, du khách qua nhiều hội chợ, triển lãm trên địa bàn thành phố. Ngoài ra, ông Tô Thanh Sơn rất chú trọng truyền dạy nghề cho thế hệ trẻ thông qua các hội thi sáng tạo trẻ, các lớp học do Hội Nghệ nhân và các ban, ngành, đoàn thể của xã tổ chức, từ đó đào tạo nghề cho hàng trăm học viên.


Quyên Nguyễn- Wowtimes (Tổng hợp)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2