[WOWTIMES- Tinh Hoa Đất Việt] Nghệ nhân Ý Lan- đôi tay vàng khai sinh dòng tranh cát Việt Nam

05-08-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES)] Được ưu ái với rất nhiều tên gọi như "Nữ hoàng tranh cát", "Người đàn bà có bàn tay phù thủy", "Người thổi hồn cho cát", "Người đẹp đổ cát thành tranh", nghệ nhân tranh cát Ý Lan khiến nhiều người cảm thấy khâm phục vì sự sáng tạo, tỉ mỉ và niềm đam mê bất tận đối với nghệ thuật tranh cát.

Nghệ nhân tranh cát Trần Thị Hoàng Lan (Ý Lan) sinh năm 1957 tại Sài Gòn. Từ nhỏ, bà đã là một cô bé có năng khiếu về nghệ thuật.

             

 

 

Tháng 8 năm 2001, trong chuyến về quê chồng ở Phan Thiết - Bình Thuận, cũng là lần đầu tiên tham quan bãi biển Hòn Rơm, bà vô cùng ngạc nhiên khi trước mặt là những đồi cát rực lên một màu cam tươi đẹp. Bà quyết định mang 3 màu cát tìm thấy là trắng, vàng và cam về nhà để đổ vào lọ thủy tinh cắm hoa khô. “Lúc đó nhìn thấy bức tranh có hai con cá rất đẹp, tôi nghĩ là tại sao mình không thử lấy cát tạo thành một bức tranh giống như vậy?”.

 

 

 

 

Mỗi ngày bà miệt mài với thìa, muỗng, cát và lọ thủy tinh để tạo ra những tác phẩm đầu tay. Từ vài bức tranh đơn giản hoa lá, cỏ cây bà đã làm được nhiều bức tranh có họa tiết phức tạp hơn như tranh phong cảnh, chân dung… Khi có trong tay hơn 70 bức tranh lớn nhỏ khác nhau, được sự ủng hộ của bạn bè, người thân, Hoàng Lan quyết định tổ chức cuộc triển lãm đầu tiên với quy mô một bữa tiệc nhỏ tại gia đình và giới thiệu tranh cho bạn bè cùng chiêm ngưỡng.

 

 

 

 

Chính từ cuộc ra mắt tranh nho nhỏ này thương hiệu tranh cát Ý Lan đã được nhiều người biết đến. Với những ai đã từng chiêm ngưỡng tác phẩm của Ý Lan thì đều mang trong mình một thắc mắc là tại sao một người chưa từng được đào tạo qua trường lớp về hội họa lại có thể sáng tạo ra môn nghệ thuật độc đáo đến vậy! Cũng có người tìm đến để mua một vài bức tranh làm kỷ niệm.

 

 

 

 

Không chỉ tạo ra nhiều tác phẩm mới, bà còn chú trọng đến cách phối màu và truyền bá nghệ thuật này đến với nhiều người. Bà đã dày công, tìm kiếm những màu cát tự nhiên để rồi thổi hồn vào những hạt cát vô hình ấy thành những bức tranh tuyệt đẹp với những đường nét sắc sảo. Số lượng màu cát tự nhiên bà tìm thấy ngày một nhiều. Từ lúc bắt đầu thực hiện tranh cát, Ý Lan chỉ có 7 màu cát, nhưng với lòng đam mê nghệ thuật, bộ sưu tập màu cát tư nhiên của bà cứ tăng dần với 81 màu cát tự nhiên với màu sắc phong phú như màu vàng đậm, vàng mỡ gà, vàng nhạt, màu cam, đỏ, xám đen, xám bạc, màu kem, hồng phấn, đen, nâu, màu rêu…

 

 

 

 

Những bức tranh được được tạo ra hoàn toàn bằng cát với nhiều màu sắc thiên nhiên không hề nhuộm, không hề có chất kết dính nào, không xê dịch và đổi màu sẽ tồn tại mãi mãi với thời gian. Năm 2005, bà được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập Kỷ lục "Người tìm ra nhiều màu cát tự nhiên nhất" và phá Kỷ lục của chính mình vào năm 2008.

Năm 2012, bà được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam và Tổ chức Kỷ lục Châu Á xác lập Kỷ lục "Người sáng tạo ra tranh cát đầu tiên".

 

 

 

 

 

Không chỉ là một người phụ nữ tài năng, nghệ nhân Ý Lan còn có trái tim nhân ái. Bà đã giúp đỡ rất nhiều trẻ em có khuyết tật và có hoàn cảnh khó khăn bằng cách truyền lại nghề làm tranh cát, tạo công ăn việc làm cho các em bước vào đời. Những thành công của bà trong nghệ thuật này không chỉ tô điểm làm đẹp cho đời mà khắc họa một hình ảnh người phụ nữ không ngừng tìm tòi, sáng tạo trong thời hiện đại ngày nay.


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2