[WOWTIMES- Tinh Hoa Đất Việt] Người Sài Gòn chung tình- 70 năm gắn với bưu điện, cụ ông Dương Văn Ngộ vẫn miệt mài viết những lá thư tay

08-08-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES)] Trong một “thế giới phẳng” người ta có thể kết nối với nhau mọi lúc mọi nơi thì những cánh thư tay trở nên xa lạ dần. Nhưng với nhiều người, nó lại trở thành điều quý giá. Và ở Bưu điện TP.HCM, nhớ mãi hình ảnh ông cụ già lưng khòm, tóc bạc vẫn ngày ngày miệt mài cùng những cánh thư.

Dương Văn Ngộ (sinh năm 1930) là một nhân viên của Bưu điện trung tâm Sài Gòn. Với sự nghiệp kéo dài hơn 70 năm, ông đã chắp bút cho hàng nghìn bức thư gửi đi khắp nơi trên thế giới. Ngoài ra, ông còn được biết đến vì là người viết thư tay thuê cuối cùng của Việt Nam. Đều đặn suốt gần 30 năm, mỗi sáng, một cụ già mặc bộ đồ kiểu cũ, dáng người khom đi trên chiếc xe đạp cà tàng từ Thị Nghè đến Bưu điện trung tâm Sài Gòn để làm công việc viết thư thuê cho khách nước ngoài. Đến năm 2021, do tuổi cao sức yếu, nên ông đã dừng công việc viết thư tay này.

               

 

 

 

Trong dòng chảy của thời gian, từ khi xuất hiện máy đánh chữ đến máy tính xách tay cụ Ngộ vẫn một mực trung thành với cách viết thư bằng tay. Ngoài ra, cụ vẫn luôn cố giữ những ngôn từ cũ, ít khi sử dụng ngôn ngữ hiện đại trong các bức thư của mình.

 

 

 

 

(WOWTIMES) Cuộc đời và sự nghiệp của ông Dương Văn Ngộ

Ông Dương Văn Ngộ sinh năm 1930 tại khu Phú Lâm (nay là quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh), trong một gia đình có gốc là người Hoa.

Năm 1942, ông là một trong những học trò nghèo hiếm hoi được nhận vào học ở trường Petrus Ký (nay là trường chuyên Lê Hồng Phong).

Ông Ngộ gắn bó với nghề bưu chính từ năm 16 tuổi. Ban đầu ông làm việc tại Bưu điện khu Thị Nghè.

Năm 1948, ông trở thành nhân viên chính thức của Bưu điện Sài Gòn. Công việc ban đầu của ông là lựa thư trong hộp để chuyển đi. Sau đó cụ lần lượt trải qua các công việc chuyên môn của bưu điện. Có thời gian ông được điều chuyển sang làm ở Bộ giao thông và Bưu điện.

Năm 36 tuổi, ông được bưu điện cho đi học tiếng Anh và Pháp nhằm phục vụ công việc.

Năm 1990, sau khi vừa nghỉ hưu, cụ xin lãnh đạo bưu diện ra ngồi phía ngoài để viết thư tay hỗ trợ anh em bưu điện. Dần dà, những người cụ từng hỗ trợ lần lượt... qua đời. Chỉ duy nhất còn cụ... ở lại.

Năm 2009, Dương Văn Ngộ đã được Trung tâm Sách kỷ lục công nhận "người viết thư thuê lâu nhất Việt Nam".

Năm 2012, ông đã có cuộc hội ngộ với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy.

Năm 2016, ông nhận Giải thưởng cá nhân từ Ủy ban Giải thưởng Kova.

 

 

 

 

Ông được báo giới mệnh danh là "Người viết thư tình xuyên thế kỷ", "Người giữ hồn cho những lá thư tay", "Người nối thế giới bằng cây bút mực" và là biểu tượng của Bưu điện Trung tâm Sài Gòn.

Suốt những năm tháng đó, hàng ngàn lá thư tay do cụ viết đã được gởi đi khắp nơi. Những người nước ngoài khi đến đây đều nhận ra cụ Ngộ và ngỏ ý nhờ cụ viết để gởi về cho gia đình.

 

 

 

 

“Cái nghề của mình ai yêu cầu gì thì mình viết nấy. Hồi đó thơ (thư) viết tay nhiều, chứ bây giờ có máy tính có internet, có điện thoại thì số lượng người thuê viết ít hơn. Nhưng mà vẫn còn người viết trên bao thơ những địa chỉ ngoại quốc thì tôi vẫn còn viết”, cụ chia sẻ.

 

 

 

 

Ở Bưu điện trung tâm Sài Gòn, hầu như mọi công việc đều được thiết lập trên hệ thống máy tính hiện đại. Như một vẻ đối lập thú vị, chiếc bàn làm việc của cụ Ngộ gần như không thay đổi gì theo năm tháng. Vẫn là vài quyển từ điển cũ, chiếc kính lúp và chiếc túi... những món đồ đã theo cụ hàng chục năm qua. Mỗi khi có khách yêu cầu viết thư, cụ lật đật cầm kính lúp tra từng trang từ điển...


Quyên Nguyễn- Wowtimes (Tổng hợp)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2