[WOWTIMES- Tinh Hoa Đất Việt] Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh- người đi tìm tuổi thơ trong những trang sách

22-07-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES)] Nguyễn Nhật Ánh là một trong số ít những nhà văn lựa chọn vẻ đẹp của quá khứ để phán ánh trong những tác phẩm của mình. Tuy nhiên, khác với cách tiếp cận của những nhà văn khác, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh lại viết về tuổi thơ như một nỗ lực để giữ gìn quãng thời gian đẹp nhất của đời người

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh sinh ngày 7 tháng 5 năm 1955 tại làng Đo Đo, xã Bình Quế, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam. Thuở nhỏ ông theo học tại các trường THPT Tiểu La, THPT chuyên ban Trần Cao Vân và THCS Phan Châu Trinh. Tên tuổi Nguyễn Nhật Ánh đã trở nên rất quen thuộc với thanh thiếu niên Việt Nam bởi những tác phẩm viết về tuổi học trò hồn nhiên thơ mộng, mang dáng dấp của thời “nhất quỷ nhì ma” như: Thằng quỷ nhỏ, Bồ câu không đưa thư, Mắt biếc, Hoa hồng xứ khác, Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ…

 

 

                  

 

Phong cách viết văn của Nguyễn Nhật Ánh rất rõ ràng, đó là một hồn văn đau đáu khôn nguôi về một thời đã qua, luôn khắc khoải bởi tuổi thơ của chính mình và của mọi người. Ông viết về tuổi thơ không với một tâm thế chán ghét tương lai, mà chỉ đơn thuần gợi mở lại cho người đọc những miền kí ức đã lãng quên, để nhắc nhở họ rằng từng có một thời chúng ta cũng hồn nhiên và ngây thơ đến như thế. Giống như một khoảng không đẹp đẽ nhất, sẵn sàng đưa tay ôm ấp và bảo vệ lấy con người ta để họ tạm thời lãng quên đi hiện thực khổ đau, và tạo động lực cho họ bước tiếp con đường của mình.

 

 

 

 

Ngày 02/02/2005, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam vinh danh là "Người viết truyện cho tuổi thiếu niên nhiều nhất". Truyện của ông diễn ra một cách tự nhiên, nhẹ nhàng, hóm hỉnh. Những câu chuyện ấy rất gần gũi thân quen nhưng cũng pha chút lạ lẫm với các em thiếu nhi. Có lẽ đây cũng chính là nguyên nhân các tác phẩm của ông được nhiều thế hệ thiếu niên yêu quý.

 

 

 

 

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh và sự nghiệp snags tác của ông

Năm 1973, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh chuyển vào sống tại Sài Gòn, theo học ngành sư phạm. Năm 13 tuổi, Nguyễn Nhật Ánh đã có thơ đăng báo.

Năm 1983-1985, ông đã từng tham gia Thanh niên xung phong, dạy học môn Văn tại trường THCS Bình Tây (Quận 6).

Năm 1984, tác phẩm truyện dài đầu tiên Trước vòng Chung kết đã định vị tên tuổi của Nguyễn Nhật Ánh trong lòng độc giả và cũng kể từ đó, ông đã tập trung viết cho lứa tuổi thanh thiếu niên.

Năm 1990, truyện dài Chú bé rắc rối của ông được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trao giải thưởng Văn học Trẻ hạng A.

 

 

 

 

Năm 1995, ông được bình chọn là nhà văn được yêu thích nhất trong 20 năm (1975-1995) qua cuộc trưng cầu ý kiến bạn đọc về các gương mặt trẻ tiêu biểu trên mọi lĩnh vực của Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh và báo Tuổi Trẻ, đồng thời được Hội Nhà Văn Thành phố Hồ Chí Minh bình chọn là một trong 20 nhà văn trẻ tiêu biểu trong 20 năm (1975-1995).

Năm 1998, ông được Nhà xuất bản Kim Đồng trao giải Nhà văn có sách bán chạy nhất.

 

 

 

 

Năm 2010, tác phẩm “Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ” của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã được trao tặng Giải thưởng Văn học ASEAN.

Nhiều tác phẩm của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh được chuyển thể thành phim như: Ánh nắng sân trường, Thẳng quỷ nhỏ, Chú bé rắc rối, Nữ sinh, Bóng đêm trên trời, Kính vạn hoa, Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh, Cô gái đến từ hôm qua, Mắt biếc.

 

 

 

 

Trong 3 thập kỷ sáng tác, với khoảng 100 tác phẩm, Nguyễn Nhật Ánh có lẽ là nhà văn duy nhất ở Việt Nam hiện nay giữ được bút lực dồi dào khi liên tiếp ra mắt tác phẩm mới. Hơn thế, mỗi cuốn sách của ông đều trở thành best-seller với số lượng phát hành lớn ngay trong lần xuất bản đầu tiên.

 

 

 

 

Nguyễn Nhật Ánh – nhà văn của thiếu nhi, của làng quê và tuổi thơ dữ dội mà bất cứ ai cũng có thể tìm thấy mình trong những tác phẩm của ông.


Quyên Nguyễn- Wowtimes (Tổng hợp)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2