[VietKings – Niên lịch và Thành tựu Việt Nam 2022 (WOWTIMES)] 19 năm ngày thành lập Trường Đại học Quốc Tế – Đại học Quốc gia TP. HCM (05/12/2003 – 05/12/2022)

05-12-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES)] Trường Đại học Quốc tế là một trong bảy trường đại học thành viên trực thuộc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, được thành lập ngày12/2003. Đây là trường đại học công lập đa ngành đầu tiên và duy nhất hiện nay tại Việt Nam sử dụng hoàn toàn tiếng Anh trong công tác đào tạo giảng dạy và nghiên cứu.

 

Trường Đại học Quốc tế là đại học quốc tế đầu tiên của Việt Nam và là đại học công lập đa ngành, đa lĩnh vực, thành viên Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Trường có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản riêng, được tổ chức và hoạt động theo các điều khoản trong Quy chế về tổ chức và hoạt động của Trường do Giám đốc Đại học Quốc gia ban hành. Tính quốc tế thể hiện ở môi trường học thuật đạt trình độ quốc tế về mọi mặt bao gồm các chương trình đào tạo, đội ngũ giảng viên, ngôn ngữ giảng dạy, cơ sở vật chất. Tính công lập thể hiện ở sự hỗ trợ đầu tư về cơ sở vật chất và tài chính của nhà nước nói chung, và Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, cũng như các tổ chức khác trong và ngoài nước.

 

Cơ sở trường Đại học Quốc Tế. (Ảnh: hcmiu.edu.vn)

 

Hiện nay, Nhà trường đang đào tạo hệ chính quy bậc đại học và sau đại học. Nhà trường tập trung đào tạo các ngành học thuộc lĩnh vực mũi nhọn như như kinh tế, quản lý, kỹ thuật công nghệ. Mô hình hoạt động của trường được xây dựng hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế về đội ngũ giảng viên, giáo trình, chương trình học có định hướng và liên thông với các trường đại học có thứ hạng cao ở các nước trên thế giới như Hoa Kỳ, Châu Âu và khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Mục tiêu của Trường Đại học Quốc tế là trở thành một trong những trường đại học nghiên cứu hàng đầu tại Việt Nam và trong khu vực, có khả năng đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm đáp ứng được nhu cầu phát triển và hội nhập của đất nước.

 

Lễ tốt nghiệp trường Đại học Quốc Tế. (Ảnh: hcmiu.edu.vn)

 

[WOWTIMES] Lịch sử hình thành Trường Đại học Quốc Tế

Trước tình hình đổi mới giáo dục đang diễn ra trên quy mô toàn cầu, ngày 04/04/2001, Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định yêu cầu “Các trường đại học và cao đẵng ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh cần phải đi đầu trong quá trình hội nhập với nền giáo dục đại học, cao đẳng của các nước trong khu vực và quốc tế, đa dạng hóa các hình thức đầu tư trong và ngoài nước, liên kết với các trường đại học, cao đẳng có uy tín trên thế giới để nâng cao chất lượng đào tạo”.

Đối với thành phố Hồ Chí Minh, nhu cầu học tập với chất lượng quốc tế để đạt được bằng cấp trình độ quốc tế, bằng tiếng Anh và ngoại ngữ mạnh khác, đang tăng nhanh chóng. Lượng người đi du học tăng mạnh; các chương trình đào tạo quốc tế hoặc bán du học phát triển; một số đại học nước ngoài đã hoặc chuẩn bị lập cơ sở đào tạo tại Việt Nam.

Nắm bắt tình hình đó, trong Chiến lược trung hạn xây dựng và phát triển giai đoạn 2001 – 2005 của, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã vạch rõ: “Thành lập Trường Đại học Quốc tế trên cơ sở liên kết với các trường nước ngoài có uy tín, tạo điều kiện cho cán bộ, sinh viên du học tại chỗ và qua đó, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh có thể học tập, đối chiếu kinh nghiệm và chất lượng, đào tạo của mình”.

Ngày 5/12/2003, Thủ tướng đã chính thức ký quyết định thành lập Trường Đại học Quốc tế.

 

Cơ sở vật chất của trường được xây dựng khang trang, hiện đại. (Ảnh: hcmiu.edu.vn)

 

Năm 2004, nhà trường đã tuyển sinh khoá đầu với 2 khoa đầu tiên: khoa Quản trị kinh doanh và khoa Khoa học máy tính và Kĩ thuật.

Niên khoá 2005: Nhà trường tiếp tục mở thêm 2 khoa trong chương trình đào tạo cử nhân: khoa Điện tử Viễn thông và khoa Công nghệ sinh học. Trong năm này, trường cũng đã tiến hành liên kết đào tạo chương trình Đại học theo hình thức 2+2 với Đại học Nottingham và Đại học West of England của Vương Quốc Anh.

Năm 2006: Nhà trường thực hiện liên kết đào tạo chương trình Đại học với Đại học Công nghệ Auckland của New Zealand.

Năm 2007: Khoa Khoa học máy tính và Kĩ thuật của trường mở chuyên ngành đào tạo Khoa học máy tính song song với các chuyên ngành của khoa khác. Trong năm này, trường cũng liên kết đào tạo bậc đại học, ngành Quản trị kinh doanh và Điện tử Viễn thông với Đại học New South Wales của Úc.

Năm 2008: Trường mở thêm liên kết đào tạo với Đại học Rutgers tại tiểu bang New Jersey của Hoa Kỳ.

 

Sinh viên Trường Đại học Quốc Tế. (Ảnh: hcmiu.edu.vn)

 

Năm 2009: Trường tiếp tục hợp tác liên kết đào tạo với Đại học SUNY Binghamton của Hoa Kỳ. Đồng thời trường cũng thành lập thêm Bộ môn Kỹ thuật Y sinh vào tháng 3/2009.

Năm 2010: Trường mở thêm liên kết ngành quản trị kinh doanh với Đại học Houston, USA.

 

Hoạt động tình nguyện của sinh viên Đại học Quốc Tế.  (Ảnh: hcmiu.edu.vn)

 

Năm 2013: Trường kỉ niệm 10 năm thành lập, khánh thành toà nhà mới "Khối phòng học và thí nghiệm 2" và đón nhận "Huân chương Lao động hạng Ba".

Năm 2016, Trường đạt chuẩn Kiểm định chất lượng cấp Cơ sở giáo dục của Bộ Giáo dục & Đào tạo (MOET).

Năm 2018, Trường đạt chuẩn đánh giá cấp Cơ sở giáo dục của Mạng lưới các Trường đại học Đông Nam Á (AUN).

 

Bảng thành tích kiểm định chất lượng của Đại học Quốc tế. (Ảnh: hcmiu.edu.vn)

 

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của nhà trường trong những năm gần đây, công tác quan hệ đối ngoại của trường Đại học Quốc Tế – Đại học Quốc gia Tp.HCM đã không ngừng được cũng cố và phát triển. Nhà trường đã thiết lập quan hệ hợp tác với nhiều trường đại học, viện nghiên cứu trong và ngoài nước.  Bên cạnh việc duy trì và thúc đẩy các hoạt động hợp tác với các đối tác hiện hành, Trường Đại học Quốc Tế luôn không ngừng chủ động tìm kiếm, thiết lập quan hệ với các đối tác mới.

 

Trường Đại học Quốc tế có quan hệ hợp tác chặt chẽ với các trường đại học uy tín và có thứ hạng cao trên thế giới, từ Châu Mỹ, Châu Âu và khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. (Ảnh: hcmiu.edu.vn)

 

Hiện tại số lượng sinh viên đang theo học tại trường là vào khoảng hơn 7.000 sinh viên. Ngoài số lượng sinh viên mang quốc tịch Việt Nam còn có sinh viên quốc tế cũng đăng ký học tập tại trường và các sinh viên quốc tế trong chương trình hợp tác trao đổi văn hoá với tổ chức CIEE. Sinh viên học tập tại trường luôn được đánh giá là năng động trong việc tham gia các hoạt động xã hội.

 

Sinh viên trường luôn được đánh giá năng nổ trong cả hoạt động học tập lẫn hoạt động xã hội. (Ảnh: hcmiu.edu.vn)

 

Từ khi thành lập, Đại học Quốc Tế đã thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao gồm nhiều giáo sư, tiến sĩ đầu ngành, có năng lực nghiên cứu xuất sắc và kinh nghiệm từ các trường đại học danh tiếng trên thế giới. Tỉ lệ giảng viên có trình độ tiến sĩ hiện nay chiếm hơn 60%. Trường có 24 nhóm nghiên cứu trong các lĩnh vực: Công nghệ Sinh học, Công nghệ Thông tin, Điện tử Viễn thông, Kỹ thuật Hệ thống Công nghiệp, Kỹ thuật Xây dựng, Kỹ thuật Y sinh, Toán, Vật lý, Kinh tế Tài chính – Toán ứng dụng và Ngôn ngữ.

Trong suốt 19 năm hoạt động đến nay, trường Đại học Quốc Tế đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, là đơn vị đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm đáp ứng được nhu cầu phát triển và hội nhập của đất nước.

 

Tổ chức Niên lịch và Thành tựu Việt Nam (WOWTIMES) - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trân trọng chúc mừng ngày thành lập của các đơn vị có ngày kỷ niệm trong ngày 05/12/2022. Kính chúc các Cơ quan, Đơn vị, Doanh nghiệp có nhiều thành tựu hơn trên những chặng đường tiếp theo.

 


Quyên Nguyễn - Wowtimes (Tổng hợp)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2