[VietKings – Niên lịch và Thành tựu Việt Nam 2022 (WOWTIMES)] 56 năm ngày thành lập Công ty Điện Lực Lạng Sơn (03/12/1966 -03/12/2022)

03-12-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES)] Công ty Điện Lực Lạng Sơn – tiền thân là Nhà máy Điện Lạng Sơn được thành lập ngày 03/12/1966, là đơn vị sản xuất kinh doanh điện năng, hạch toán phụ thuộc Tổng Công ty Điện Lực Miền Bắc trực thuộc Tập đoàn Điện Lực Việt Nam.

 

Lạng Sơn là tỉnh miền núi biên giới phía Bắc của Tổ quốc, có vị trí chiến lược quan trọng trong sự nghiệp đấu tranh thống nhất đất nước, xây dựng bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, trong những năm tháng gian khổ của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Bộ Công nghiệp đã quyết định thành lập Nhà máy điện Lạng Sơn vào ngày 03/12/1966, đặt mốc đầu tiên cho sự phát triển điện lực tỉnh Lạng Sơn - tiền thân của Công ty Điện lực Lạng Sơn ngày nay.

 

Trụ sở Công ty Điện lực Lạng Sơn-109 Trần Đăng Ninh-TP Lạng Sơn. (Ảnh: pclangson.npc.com.vn)

 

Đến nay, với sự cố gắng phấn đấu của cán bộ công nhân viên của Công ty Điện lực Lạng Sơn toàn Tỉnh đã có 200/200 xã, phường có điện lưới quốc gia, đạt 100%, trong đó có thôn bản có điện lưới Quốc gia chiếm 98,88%. Trong đó tất cả các thôn bản ở trung tâm 21 xã biên giới, các đồn biên phòng, các cửa khẩu Quốc gia và Quốc tế trong toàn Tỉnh đã có điện góp phần nâng cao đời sống nhân dân, bảo vệ an ninh quốc phòng. Số hộ dân khu vực nông thôn có điện là 145.853/151.102 hộ đạt tỷ lệ 97,85%; Tổng số xã đạt tiêu chí 4 về điện là 119/207 xã, số xã đạt tiêu chí 4.1 là 129/207 xã, số xã đạt tiêu chí 4.2 là 181/207 xã.

 

Mạng lưới điện tỉnh Lạng Sơn hiện nay. (Ảnh: internet)

 

[WOWTIMES] Những cột mốc đáng nhớ trên hành trình 56 năm xây dựng và phát triển của Công ty Điện Lực Lạng Sơn

Ngày 3/12/1966, Nhà máy điện Lạng Sơn được thành lập với nhiệm vụ phục vụ điện trong điều kiện chiến tranh.

 

Nhà máy điện Lạng Sơn. (Ảnh: pclangson.npc.com.vn)

 

Năm 1973 - 1975, để tăng cường nguồn điện cho Lạng Sơn, Bộ Điện và Than cho lắp thêm 3 tổ máy G66 đưa công suất phát điện lên 3000 kW. Các huyện được cấp điện từ các cụm máy phát diesel công suất nhỏ và các Nhà máy thủy điện Khuổi Sao - huyện Tràng Định, Bản Quyền - huyện Văn Quan chỉ chạy vào buổi tối, mỗi ngày 3 - 4 tiếng cấp cho một số cơ quan của huyện.

Sau năm 1975, Đất nước đã hoàn toàn thống nhất, cả nước bắt tay vào kiến thiết đất nước, xây dựng Chủ nghĩa Xã hội.

Năm 1979, Lạng Sơn lại hứng chịu cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc, cuộc chiến tranh đã để lại nhiều đau thương và thiệt hại về cơ sở vật chất cho địa phương. Với ngành Điện Lạng Sơn khi đó, hầu hết đường dây, trạm biến áp và các thiết bị điện bị tàn phá nặng nề, ngành Điện đã nỗ lực khắc phục xong sau 55 ngày đêm.

 

Ông Vũ Hiền – Nguyên Giám đốc Công ty Điện lực 1 phát biểu tại Lễ mừng công sau 55 ngày đêm khắc phục hậu quả của cuộc chiến tranh biên giới 1979. (Ảnh: pclangson.npc.com.vn)

 

Ngày 25/4/1979, Sở Quản lý và Phân phối điện Lạng Sơn được thành lập trên cơ sở Nhà máy điện Lạng Sơn, được giao quản lý Nhà máy điện Lạng Sơn và Thủy điện Cấm Sơn để đảm bảo cấp điện trên địa bàn.

Năm 1980, đường dây 35 kV Sông Hóa - thị xã Lạng Sơn dài 55 km được xây dựng và đưa vào vận hành.

Năm 1980, hệ thống điện của tỉnh được nối với lưới điện quốc gia bằng đường dây 35 kV từ Đồi Cốc đến Na Dương. Trong giai đoạn này, các thị trấn huyện Hữu Lũng, Chi Lăng, Đồng Bành, thị xã Lạng Sơn, thị trấn Cao Lộc, Mỏ Na Dương được cấp điện từ lưới điện quốc gia, góp phần cấp điện ổn định cho sản xuất, cho sự chỉ đạo của tỉnh, đặc biệt tại cơ sở 2 của tỉnh tại khu vực Đồng Bành.

Tháng 01/1982, Sở Điện lực Lạng Sơn nhận bàn giao người và tài sản lưới điện Thị xã Lạng Sơn và các huyện Cao Lộc, Lộc Bình, Văn Lãng, Chi Lăng, Hữu Lũng từ Công ty Điện lực của tỉnh sang để thực hiện quản lý vận hành và cung cấp điện, trực tiếp đảm bảo cấp điện đồng nhất trên địa bàn.

Năm 1982, sau khi có đường dây 35 kV nối lưới điện quốc gia vận hành ổn định thì Nhà máy điện Lạng Sơn được dừng vận hành, hoàn thành sứ mệnh phát điện, việc tháo dỡ nhà máy được kết thúc vào năm 1984.

Tháng 5/1990, Sở Điện lực Lạng Sơn đã tiến hành xây dựng xong đường dây 110 kV Bắc Giang - Đồng Mỏ và trạm 110 kV Đồng Mỏ, lưới điện Quốc gia 110 kV đã được đấu nối với Lạng Sơn.

 

Ông Lê Nhân Vĩnh - Giám đốc Công ty Điện lực I (người đứng thứ 3 từ trái sang) và chuyên gia Liên Xô (cũ) dự Lễ khánh thành trạm 110kV Đồng Mỏ (tháng 5/1990). (Ảnh: pclangson.npc.com.vn)

 

Ngày 31/12/1993, toàn bộ 11 huyện, thị xã trong tỉnh đã có điện lưới quốc gia, vượt trước kế hoạch của tỉnh 2 năm và vượt kế hoạch của Công ty 7 năm.

Năm 1995, đường dây 110 kV Đồng Mỏ - Lạng Sơn và trạm 110 kV Lạng Sơn (trên nền nhà máy điện cũ) đã được xây dựng hoàn thành và đưa vào vận hành, tăng công suất cấp điện cho tỉnh lên gấp đôi, góp phần cấp điện an toàn, ổn định.

Ngày 08/3/1996, Sở Điện lực Lạng Sơn được đổi tên thành Điện lực Lạng Sơn, thực hiện chức năng của một doanh nghiệp là quản lý và kinh doanh điện năng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Năm 2009 - 2010, Điện lực Lạng Sơn đã hoàn thành việc tiếp nhận lưới điện hạ áp nông thôn của 100% số xã trên địa bàn tỉnh (181/181 xã), hơn 130.000 hộ dân nông thôn được ký hợp đồng sử dụng điện trực tiếp với ngành điện.

 

Điện lực Lạng Sơn tiếp nhận lưới điện hạ áp nông thôn của 100% số xã trên địa bàn tỉnh. (Ảnh: pclangson.npc.com.vn)

 

Ngày 14/4/2010, Điện lực Lạng Sơn được đổi tên thành Công ty Điện lực Lạng Sơn trực thuộc Tổng Công ty Điện lực miền Bắc, hoạt động theo mô hình Công ty mẹ - Công ty con.

Ngày 01/12/2018, Công ty tiếp nhận lại Chi nhánh Lưới điện cao thế Lạng Sơn sau 13 năm chia tách, chuyển giao Phân xưởng Thí nghiệm điện và Phân xưởng Sửa chữa đại tu cải tạo lưới điện sang Công ty Dịch vụ Điện lực miền Bắc quản lý vào tháng 3/2019.

Năm 2021, Công ty có Văn phòng, 10 phòng chức năng, 01 Trung tâm Điều khiển xa, 01 Ban Quản lý dự án, 09 Điện lực và 01 Đội QLVH lưới điện cao thế, với tổng số công nhân viên, lao động là 620 người.

 

Đóng điện thành công công trình “Đường dây và trạm biến áp 110kV Hữu Lũng”. (Ảnh: pclangson.npc.com.vn)

 

Trải qua 56 năm xây dựng và phát triển, Công ty Điện lực Lạng Sơn đã đạt được những thành tích nhất định được Đảng và Nhà Nước trao tặng:

Huân chương Lao động hạng Ba (năm 1992)

Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 1994)

Huân chương Lao động hạng Nhất (năm 2000)

Bằng khen của Thủ Tướng Chính Phủ (năm 2004)

Huân chương Độc lập hạng Ba (năm 2008)

Huân chương Độc lập hạng Nhì (năm 2016)

 

Công ty Điện lực Lạng Sơn đón nhận Huân chương Độc lập Hạng Nhì năm 2016. (Ảnh: pclangson.npc.com.vn)

 

Từ nhiều năm qua, Công ty Điện lực Lạng Sơn đang là một trong những đơn vị tiên phong của tỉnh thực hiện Nghị quyết 02 của Chính phủ về triển khai thanh toán không dùng tiền mặt. Công ty đã hợp tác với các Ngân hàng và các tổ chức trung gian trên địa bàn thực hiện thu hộ tiền điện, triển khai các kênh thanh toán trên nền tảng internet và các ứng dụng thanh toán điện tử khác để tạo thuận lợi cho khách hàng thanh toán tiền điện và chi phí các dịch vụ điện mọi lúc, mọi nơi. Đồng thời, để các thông tin của ngành Điện đến được với khách hàng nhanh, chính xác và đầy đủ nhất, Công ty đã công khai các dữ liệu về chỉ số công tơ, điện năng sử dụng, tiền điện trên hệ thống mạng, cũng như triển khai nhắn tin qua Zalo, SMS đến khách hàng.

 

Nhân viên Công ty Điện lực Lạng Sơn hướng dẫn khách hàng sử dụng các dịch vụ điện. (Ảnh: pclangson.npc.com.vn)

 

Song song với các công tác chuyên môn, Công ty hướng tới và thực hiện tốt nhiều hoạt động an sinh xã hội, hoạt động vì cộng động thiết thực khác như: Đóng góp xây dựng quỹ đền ơn đáp nghĩa; quỹ vì người nghèo; quỹ nồi cháo tình thương… với số tiền hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Ngoài ra, Đơn vị còn trợ giúp, thăm hỏi các gia đình thương binh, liệt sĩ, chính sách, người nghèo, người tàn tật, trẻ mồ côi, nạn nhân chất độc da cam; ủng hộ đồng bào bị thiên tai, bão lụt, gặp mặt tặng quà cán bộ hưu trí … Đặc biệt, đã trở thành nét đẹp truyền thống, cứ đến tháng 12 hàng năm, Công ty tổ chức thực hiện tốt tháng “Tri ân khách hàng” và “Tuần lễ hồng EVN”, cũng như chia sẻ với những khó khăn của khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Từ năm 2020 đến nay, Công ty đã thực hiện 04 đợt giảm tiền điện cho khách hàng với số tiền khoảng 52,48 tỷ đồng. Bằng các hoạt động thiết thực, ý nghĩa đó đã góp phần xây dựng, quảng bá hình ảnh Công ty Điện lực Lạng Sơn chuyên nghiệp, thân thiện, giàu truyền thống, nhân văn…

 

Hoạt động công tác xã hội và chăm lo đời sống công nhân viên của Công ty Điện lực Lạng Sơn. (Ảnh: pclangson.npc.com.vn)

 

Suốt chặng đường 56 năm chiến đấu và trưởng thành đã qua, dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào, trong mưa bom bão đạn của thời kỳ chiến tranh, hay những nhọc nhằn, khó khăn của một thời quản lý tập trung và cả trong giai đoạn cơ chế kinh tế thị trường đầy cạnh tranh khốc liệt, lớp lớp các thế hệ cán bộ công nhân viên – người lao động Công ty Điện lực Lạng Sơn luôn mang trong mình một bầu nhiệt huyết, tất cả vì dòng điện quê hương tỏa sáng. Sự phát triển của tỉnh Lạng Sơn hôm nay có những đóng góp hết sức quan trọng của ngành Điện nói chung và Công ty Điện lực Lạng Sơn nói riêng.

 

 

Tổ chức Niên lịch và Thành tựu Việt Nam (WOWTIMES) - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trân trọng chúc mừng ngày thành lập của các đơn vị có ngày kỷ niệm trong ngày 03/12/2022. Kính chúc các Cơ quan, Đơn vị, Doanh nghiệp có nhiều thành tựu hơn trên những chặng đường tiếp theo.

 


Quyên Nguyễn - Wowtimes (Tổng hợp)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2