[WorldKings - Wowtimes - Niên lịch & Thành tựu 2023] Những cột mốc ấn tượng trong 116 năm phát triển của tập đoàn năng lượng Shell plc (1907)

04-02-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Shell plc (trước đây được gọi Royal Dutch Shell plc) là một công ty dầu khí đa quốc gia của Anh. Đây là tập đoàn năng lượng tư nhân lớn thứ hai trên thế giới. Trụ sở chính của công ty đặt tại Trung tâm Shell ở Luân Đôn.

Shell plc là một công ty dầu khí đa quốc gia của Anh có trụ sở chính tại Luân Đôn, Anh. Một thành phần cốt lõi của Big Oil, Shell là công ty dầu khí thuộc sở hữu của nhà đầu tư lớn thứ hai trên thế giới tính theo doanh thu (sau ExxonMobil) và là một trong những công ty lớn nhất thế giới trong bất kỳ ngành nào. Được đo bằng cả lượng khí thải của chính công ty và lượng khí thải của tất cả nhiên liệu hóa thạch mà họ kinh doanh, Shell là công ty sản xuất khí thải nhà kính lớn thứ chín trong giai đoạn 1988–2015.

Lĩnh vực chính của công ty là khai thác, sản xuất, chế biến, vận chuyển và buôn bán hydrocarbons. Shell cũng tham gia đáng kể vào lĩnh vực hóa dầu và năng lượng tái tạo với việc cung cấp các dịch vụ năng lượng tái tạo gió, hydrogen và năng lượng mặt trời. Shell là một công ty liên kết với Anh, có trụ sở đặt ở The Hague, thu thuế tại Hà Lan, được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán London và Euronext Amsterdam.

Forbes Global 2000 năm 2009 xếp Shell là công ty lớn thứ hai trên thế giới, sau General Electric. Năm 2007, tạp chí Fortune xếp hạng Shell là tập đoàn lớn thứ ba toàn cầu sau Wal-Mart và ExxonMobil.

 

(Wowtimes) Những cột mốc của công ty:

Năm 1907: Tập đoàn Royal Dutch Shell được thành lập vào tháng 4 năm 1907 thông qua sự hợp nhất của hai công ty đối thủ: Công ty Dầu mỏ Royal Dutch của Hà Lan và Công ty TNHH Vận tải và Thương mại Shell của Vương quốc Anh.

Trong Thế chiến I: Shell trở thành nhà cung cấp nhiên liệu chính cho quân đội Anh và cũng cung cấp tất cả các tàu của mình cho Bộ Hải quân Anh, bao gồm cả Murex.

Năm 1919: Shell nắm quyền kiểm soát Công ty Dầu khí Eagle Mexico và năm 1921 thành lập Shell-Mex Limited, tiếp thị các sản phẩm dưới nhãn hiệu "Shell" và "Eagle" tại Vương quốc Anh.

Năm 1929: Công ty thành lập Shell Chemicals vào năm 1929 để thúc đẩy quá trình tinh chế hóa chất từ ​​dầu mỏ.

Năm 1931: Shell Mex House được hình thành vào năm 1931 và là trụ sở chính cho hoạt động tiếp thị của Shell trên toàn thế giới.

 

 

Năm 1932: Shell-Mex đã hợp nhất các hoạt động tiếp thị tại Vương quốc Anh của mình với các hoạt động của BP để tạo ra Shell-Mex & BP.

Năm 1947: Giếng ngoài khơi khả thi về mặt thương mại đầu tiên được khoan ở Vịnh Mexico và trong vòng 8 năm, công ty đã có hơn 300 giếng như vậy.

Khoảng năm 1952: Shell là công ty đầu tiên mua và sử dụng máy tính ở Hà Lan. Chiếc máy tính Ferranti Mark 1*, được lắp ráp và sử dụng tại phòng thí nghiệm Shell ở Amsterdam.

Từ 1958: Công ty bắt đầu việc sản xuất dầu thương mại ở Nigeria.

Những năm 1960: Shell bắt đầu những năm 1960 bằng việc tăng cường sự hiện diện của mình ở Trung Đông, phát hiện ra dầu ở Yibal, mỏ có nhiều dầu nhất của Oman.

Năm 1964: Shell là đối tác trong chuyến vận chuyển khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) bằng đường biển đầu tiên vào năm 1964 – từ Algeria đến Vương quốc Anh – mở ra một thị trường hoàn toàn mới cho doanh nghiệp.

Đầu những năm 1970: Shell bắt đầu đa dạng hóa, đặc biệt là sang than đá, năng lượng hạt nhân và kim loại.

Vào những năm 1980: Shell bắt đầu phát triển thông qua việc mua lại.

 

 

Năm 1993: Shell mở nhà máy GTL thương mại đầu tiên trên thế giới ở Bintulu, Malaysia, một bước đi tiên phong tạo tiền đề cho vai trò ngày càng tăng của loại nhiên liệu này trong thập kỷ tới.

Năm 2002: Shell mua lại Pennzoil-Quaker State với giá 22 USD/cổ phiếu, tương đương khoảng 1,8 tỷ USD. Thông qua việc mua lại Pennzoil, Shell trở thành hậu duệ của Standard Oil và được thừa hưởng nhiều thương hiệu phụ tùng ô tô bao gồm Jiffy Lube, Rain-X và Fix-a-Flat.

Vào tháng 2 năm 2010: Shell và Cosan đã thành lập một liên doanh 50:50, Raízen, bao gồm tất cả các hoạt động sản xuất ethanol, sản xuất năng lượng, phân phối nhiên liệu và đường của Cosan ở Brazil, cũng như tất cả các hoạt động kinh doanh phân phối hàng không và nhiên liệu bán lẻ của Shell ở Brazil.

Năm 2012: Công ty đã hoàn thành Pearl GTL, tại Qatar, nguồn sản phẩm GTL lớn nhất thế giới.

Năm 2016: Việc sản xuất bắt đầu tại mỏ Stones của Shell, dự án dầu khí sâu nhất thế giới. Cùng năm, Shell đã tạo ra hoạt động kinh doanh Năng lượng Mới để tập trung vào việc khám phá và phát triển các cơ hội thương mại về năng lượng tái tạo, chẳng hạn như gió và mặt trời.

 


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)


Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2