[WOWTIMES – Niên lịch và Thành tựu Việt Nam 2023] 47 năm ngày thành lập Trường Cao đẳng Xây dựng Công trình đô thị (17/02/1976 - 17/02/2023)

17-02-2023

(nienlich.vn) Trường Cao đẳng Xây dựng Công trình đô thị, tiền thân là Trường Giáo viên Dạy nghề xây dựng, được thành lập ngày 17/02/1976. Từ ngày thành lập đến nay Nhà trường đã trải qua nhiều lần đổi tên, đến tháng 02/2004 trường chính thức mang tên là Trường Cao đẳng Xây dựng Công trình đô thị. Trải qua bao thay đổi, thăng trầm song nhà trường vẫn không ngừng lớn mạnh, phát triển và khẳng định là một cơ sở đào tạo có uy tín trong cả nước.

 

Trường Cao đẳng Xây dựng Công trình đô thị hoạt động theo pháp luật, theo Quy chế tổ chức và hoạt động của Trường Cao đẳng do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đảo tạo ban hành. Thực hiện nhiệm vụ đào tạo cán bộ có trình độ Cao đẳng và các trình độ thấp hơn trong lĩnh vực xây dựng các công trình đô thị, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội.

 

Trường Cao đẳng Xây dựng Công trình đô thị được thành lập từ ngày 17/02/1976. (Ảnh: cuwc.edu.vn)

 

Hiện nay, Trường Cao đẳng Xây dựng Công trình đô thị có 2 trụ sở đào tạo: trụ sở chính tại xã Yên Thường - huyện Gia Lâm - thành phố Hà Nội với diện tích khoảng 6 ha và Phân Hiệu Huế với diện tích hơn 4ha tọa lạc tại số 1355 đường Nguyễn Tất Thành, phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy, Thành phố Huế. Bên cạnh đó, còn có tổ hợp công trình phục vụ đào tạo hoàn chỉnh cho các cấp học từ công nhân, kỹ thuật viên trung cấp, kỹ sư thực hành bậc cao đẳng bao gồm: giảng đường, thư viện, xưởng thực hành, khu kỹ thuật, trạm xử lý nước sạch, trạm xử lý nước thải, mạng lưới cấp nước Thành phố thu nhỏ, xưởng lắp ráp và kiểm định đồng hồ đo nước, bãi lắp đặt đường ống, hệ thống công viên, hồ nước, cây xanh, điện chiếu sáng, phòng thực hành tự động hoá và khí nén hiện đại.

 

Hoạt động học tập của học sinh, sinh viên trường. (Ảnh: cuwc.edu.vn)

 

[WOWTIMES] CỘT MỐC ĐÁNG NHỚ TRÊN HÀNH TRÌNH XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

Ngày 17/02/1976: Trường Giáo viên Dạy nghề xây dựng - tiền thân của Trường Cao đẳng Xây dựng Công trình đô thị thành lập.

Ngày 05/5/1984, thành lập Trường Sư phạm Kỹ thuật xây dựng trên cơ sở hợp nhất Trường Giáo viên Dạy nghề xây dựng với Trường Công nhân Kỹ thuật xây dựng số I. Trường Sư phạm Kỹ thuật xây dựng là đơn vị trực thuộc Bộ Xây dựng đặt tại xã Yên Thường, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội.

Năm học 1992 - 1993, Trường liên kết với trường Cao đẳng Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh hệ Cao đẳng Sư phạm Kỹ thuật xây dựng đầu tiên. Kể từ đó, công tác đào tạo Sư phạm Kỹ thuật xây dựng trình độ cao đẳng hệ chính quy và các khóa bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm bậc 1, bậc 2 đã góp phần nâng cao năng lực cho đội ngũ giáo viên dạy nghề ngành Xây dựng, góp phần khẳng định vai trò và vị thế của Nhà trường trong ngành Xây dựng.

Ngày 12/6/1998, Trường Trung học Xây dựng Công trình đô thị được thành lập trên cơ sở nâng cấp Trường Sư phạm Kỹ thuật xây dựng.

Ngày 24/9/2003, thành lập Phân hiệu Trung học Xây dựng Công trình đô thị tại Thừa Thiên - Huế trực thuộc trường Trung học Xây dựng Công trình đô thị.

Ngày 16/02/2004, Trường Cao đẳng Xây dựng Công trình đô thị được thành lập trên cơ sở nâng cấp Trường Trung học Xây dựng Công trình đô thị.

Tháng 8/2004, nhà trường chính thức tuyển sinh khóa sinh viên Cao đẳng đầu tiên với 116 sinh viên chuyên ngành Cấp thoát nước và 51 sinh viên chuyên ngành Sư phạm Kỹ thuật xây dựng, đánh dấu một bước tiến mới trong công tác đào tạo của nhà trường.

 

Sinh viên Trường Cao đẳng Xây dựng Công trình đô thị. (Ảnh: cuwc.edu.vn)

 

THÀNH TỰU ĐẠT ĐƯỢC

Huân chương Lao động hạng Nhất (năm 2009)

Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 2004)

Huân chương Lao động hạng Ba (năm 1999)

Cờ thi đua của Chính phủ (năm 2007)

Bằng khen của Chính phủ

Cờ thi đua của Bộ Xây dựng.

 

Hoạt động học tập tại các xưởng thực hành. (Ảnh: cuwc.edu.vn)

 

Về tổ chức đào tạo: Tháng 8/2004, nhà trường chính thức tuyển sinh khóa sinh viên Cao đẳng đầu. Kể từ đó, quy mô đào tạo trình độ cao đẳng không ngừng tăng về số lượng sinh viên và số chuyên ngành được mở rộng. Lưu lượng học sinh, sinh viên ổn định với lưu lượng 4.000 HSSV/năm. Ngoài ra, hàng năm các Trung tâm đào tạo chuyên ngành của nhà trường đã tổ chức đào tạo, bồi dưỡng, cấp chứng chỉ cho từ 3.500 đến 4.000 học viên của các doanh nghiệp trong lĩnh vực cấp thoát nước, xây dựng và điện; một số không nhỏ trong số đó được bồi dưỡng tay nghề để tham gia xuất khẩu lao động sang Trung Đông, Hàn Quốc và Nhật Bản…

 

Môi trường học tập xanh tại Trường Cao đẳng Xây dựng Công trình đô thị. (Ảnh: cuwc.edu.vn)

 

Bên cạnh hoạt động giáo dục, Trường Cao đẳng Xây dựng Công trình đô thị cũng đạt được nhiều thành tựu trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế. Nhà trường đã hợp tác thực hiện thành công nhiều dự án lớn, có thể kể đến như: dự án “Trung tâm Đào tạo ngành Nước và Môi trường”; dự án “Trợ giúp kỹ thuật các công ty cấp nước Việt Nam được hưởng quỹ tín dụng hỗn hợp của Đan Mạch” (2005-2007); dự án “Hợp tác kỹ thuật Nhật Bản phát triển nguồn nhân lực cho các công ty cấp nước đô thị tại miền Trung Việt Nam” (2010-2013); “Xây dựng mô hình nhà ở thân thiện với môi trường giữa CUWC – BFW (CHLB Đức)” (2012-2015), …

 

(Ảnh: cuwc.edu.vn)

 

Suốt chặng đường 47 năm xây dựng và phát triển Trường Cao đẳng Xây dựng Công trình đô thị luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp của các thế hệ lãnh đạo Bộ Xây dựng qua các thời kỳ, các bộ ngành có liên quan, các cấp chính quyền và nhân đân địa phương tại Hà Nội và Thừa Thiên Huế; các trường bạn, các doanh nghiệp trong và ngoài ngành, các tổ chức trong nước và quốc tế; đặc biệt là sự đoàn thống nhất và nỗ lực hết mình của các đồng chí lãnh đạo, giảng viên, giáo viên, người lao động và tất cả các em học sinh, sinh viên nhà trường qua các thời kỳ đã tạo nên vị thế và bản sắc của một ngôi trường giàu truyền thống, là điểm đến của những ai quan tâm đến lĩnh vực đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực kỹ thuật đô thị và xây dựng thân thiện với môi trường vì sự phát triển bền vững chung của ngành Xây dựng và đất nước.

 

Tổ chức Niên lịch và Thành tựu Việt Nam (WOWTIMES) - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trân trọng chúc mừng ngày thành lập của các đơn vị có ngày kỷ niệm trong ngày 17/02/2023. Kính chúc các Cơ quan, Đơn vị, Doanh nghiệp có nhiều thành tựu hơn trên những chặng đường tiếp theo.

 


Quyên Nguyễn - Wowtimes (Tổng hợp)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2