[WOWTIMES – Niên lịch và Thành tựu Việt Nam 2023] 63 năm ngày thành lập Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (01/02/1960 – 01/02/2023)

01-02-2023

(nienlich.vn) Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long – tiền thân là Trường kỹ thuật Vĩnh Long được thành lập ngày 01/02/1960, là một trong nhóm sáu trường Đại học Sư phạm kỹ thuật của cả nước - đào tạo kỹ thuật lấy ứng dụng làm trọng tâm để giảng dạy.

 

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long là trường công lập thuộc hệ thống đào tạo quốc dân của Việt Nam, là Trường trung ương đóng trên địa bàn thành phố Vĩnh Long. Hiện tại nhà trường do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quản lý về nhân sự, ngân sách; Bộ Giáo dục và Đào tạo quản lý về chuyên môn. Với vị trí nằm giữa trung tâm Đồng bằng sông Cửu Long, là một trong những trường trọng điểm về dạy nghề của cả nước, do dự án “Giáo dục kỹ thuật và dạy nghề” đầu tư.

 

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long có lịch sử hình thành từ năm 1960. (Ảnh: vlute.edu.vn)

 

[WOWTIMES] CỘT MỐC ĐÁNG NHỚ TRÊN HÀNH TRÌNH XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

Ngày 01/02/1960,Trường kỹ thuật Vĩnh Long – tiền thân của Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long được thành lập ngày 01/02/1960. Đây là trường kỹ thuật đầu tiên ở khu vực miền Tây.

Năm 1975: Sau ngày thống nhất đất nước, Trường được chuyển về Tổng cục đào tạo công nhân kỹ thuật thuộc Bộ Lao động – Thương binh & Xã Hội với tên mới là Trường Giáo viên dạy nghề Cửu Long.

Tháng 6/1980, Trường đổi tên thành Trường Sư phạm Kỹ thuật 4, khẳng định vị thế của Trường trong hệ thống giáo dục quốc dân.
Ngày 27/7/1997, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định nâng cấp Trường Sư phạm Kỹ thuật 4 thành Trường Cao đẳng Sư phạm Kỹ thuật 4 (CK4), sau đổi thành Trường Cao đẳng Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long.

Ngày 11/11/2013, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định số 2152/QĐ-TTg thành lập Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long trên cơ sở nâng cấp từ Trường Cao đẳng Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long.

 

Trường được nâng cấp thành Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long vào năm 2013.​ (Ảnh: vlute.edu.vn)

 

Sau 9 năm lên đại học, đội ngũ giảng viên đã tăng gấp 3 lần, trình độ tiến sĩ tăng hơn 20 lần và có 5 Phó Giáo sư. Từ 8 chương trình đào tạo cao đẳng ở 4 khoa, đến nay đã có 49 chuyên ngành đào tạo đại học, 16 chuyên ngành đào tạo thạc sĩ và 6 chuyên ngành đào tạo tiến sĩ. Chính những đội ngũ giảng viên này kết hợp với sự liên kết chặt chẽ giữa nhà trường và các doanh nghiệp, các công ty tập đoàn lớn như: Siemens, Toyota, Festo, Vinfat… sẽ có được chương trình đào tạo phù hợp với xu hướng công nghệ trên thế giới.

Năm 2017, đấu thủ Nguyễn Hoàng Anh - sinh viên của trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long đã đại diện Việt Nam tham gia cuộc thi kỹ năng WorldSkills tại Abu Dhabi (thuộc các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất).

Năm 2018, đấu thủ Nguyễn Tấn Toàn - sinh viên của trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long thuộc khoa Công nghệ thông tin đã tham gia cuộc thi tay nghề Asean và đã xuất sắc giành được huy chương vàng ở phần thi nghề lắp cáp mạng thông tin.

Năm 2019, đấu thủ Nguyễn Tấn Toàn một lần nữa đại diện Việt Nam tham gia cuộc thi kỹ năng WorldSkills tại Kazan (Nga).

 

Đấu thủ Nguyễn Tấn Toàn - sinh viên của trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long thuộc khoa Công nghệ thông tin tại cuộc thi kỹ năng WorldSkills. (Ảnh: internet)

 

Bằng sự nỗ lực bền bỉ trong suốt 63 năm qua, Trường đã luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Lao động hạng Ba, Huân chương Lao động hạng Nhì và nhiều phần thưởng cao quý khác của Chính phủ, các Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh ủy - Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long. Những phần thưởng cao quý đó là sự ghi nhận của Đảng và Nhà nước và nhân dân đối với những đóng góp bằng cả trí tuệ, sức lực và tâm huyết của nhiều thế hệ lãnh đạo, giảng viên, viên chức, người lao động và sinh viên, học viên của nhà trường trong suốt chặng đường 63 năm xây dựng và phát triển.

 

Ngày 5/11/2022, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (tỉnh Vĩnh Long) tổ chức Lễ khai giảng năm học 2022 - 2023; Kỷ niệm 62 năm ngày thành lập (1960 - 2022) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì. (Ảnh: TTXVN)

 

Trong những năm qua trường đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao hàng ngàn giáo viên dạy nghề và cán bộ kỹ thuật cho các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh thành khác của đất nước. Hiện nay đội ngũ này đã phát huy năng lực tại nơi làm việc tốt, nhạy bén trong quá trình tiếp thu công nghệ mới, có nhiều người đã trở thành cán bộ chủ chốt ở các trường dạy nghề, trung tâm dạy nghề hoặc các cơ quan, đơn vị, nhà máy xí nghiệp, …phục vụ đắc lực cho sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước.

 

Lễ tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long. (Ảnh: vlute.edu.vn)

 

Từ khi thành lập đến nay, nhà trường xác định chất lượng đội ngũ giảng viên có ý nghĩa quan trọng đến việc đảm bảo chất lượng đào tạo, do đó đã không ngừng bổ sung các giảng viên có trình độ và phẩm chất tốt để phục vụ cho mục tiêu đào tạo, không ngừng cải tiến phương pháp đào tạo theo hướng phát huy tính năng động của học sinh, sinh viên thông qua phương phát học tập thảo luận nhóm, thuyết trình,… Kết quả học tập đạt loại khá, giỏi của học sinh, sinh viên ngày càng được nâng cao.

 

Lễ tuyên dương sinh viên 5 tốt cấp trường. (Ảnh: vlute.edu.vn)

 

Trường đã xây dựng được hơn 40 phòng học lý thuyết, xưởng thực hành rộng rãi, thoáng mát, hệ thống âm thanh, máy chiếu đa năng, phòng thí nghiệm chuyên dụng, máy tính nối mạng internet, wireless, thư viện hàng ngàn đầu sách giúp học sinh, sinh viên tra cứu thông tin, khu tự học đáp ứng nhu cầu thảo luận, phát triển, tự sáng tạo… Hệ thống ký túc xá đáp ứng trên 500 chỗ nội trú hàng năm. Nhà trường cùng đẩy mạnh hoạt động xây dựng môi trường học tập lành mạnh với những thiết bị máy móc thực hành hiện đại, phương pháp giảng dạy tiên tiến, trang bị cho học sinh, sinh viên những kỹ năng chuyên môn nghề nghiệp và khả năng tin học và ngoại ngữ để làm việc.

 

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long - 63 năm hình thành và phát triển. 

 

Tổ chức Niên lịch và Thành tựu Việt Nam (WOWTIMES) - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trân trọng chúc mừng ngày thành lập của các đơn vị có ngày kỷ niệm trong ngày 01/02/2023. Kính chúc các Cơ quan, Đơn vị, Doanh nghiệp có nhiều thành tựu hơn trên những chặng đường tiếp theo.

 


Quyên Nguyễn - Wowtimes (Tổng hợp)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2