[VietKings – Niên lịch và Thành tựu Việt Nam 2021] 14 năm ngày thành lập Tổng công ty Thăm dò và Khai thác Dầu khí (PVEP) (04/05/2007 - 04/05/2021)

04-05-2021

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU] Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) hiện nay được thành lập ngày 04/05/2007 trên cơ sở sát nhập Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí và Công ty Đầu tư - Phát triển Dầu khí nhằm thống nhất hoạt động sản xuất kinh doanh và tập trung nguồn lực của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam ở khâu thượng nguồn, để nâng cao tính chủ động và năng lực cạnh tranh, đưa PVEP thành công ty dầu khí quốc tế có khả năng điều hành hoạt động thăm dò khai thác ở cả trong và ngoài nước.

Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) là đơn vị có bề dày truyền thống, giữ vai trò chủ lực của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam trong lĩnh vực hoạt động cốt lõi của Tập đoàn - tìm kiếm thăm dò khai thác dầu khí.

Quá trình hình thành và phát triển của PVEP gắn với lịch sử phát triển của Ngành Dầu khí Việt Nam trong hơn nửa thế kỷ qua. Khởi điểm từ các công ty Petrovietnam II (PV-II, thành lập tháng 5/1988) và Petrovietnam I (PV-I, thành lập tháng 11/1988), PVEP đã trải qua nhiều lần đổi tên và cơ cấu lại cho phù hợp với từng giai đoạn phát triển. Năm 1993, Công ty Giám sát các hợp đồng chia sản phẩm (PVSC) và Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đã được thành lập trên cơ sở tổ chức lại Petrovietnam I, Petrovietnam II, đánh dấu bước trưởng thành quan trọng của Ngành Dầu khí trong việc quản lý hiệu quả hoạt động thăm dò khai thác dầu khí ở Việt Nam, đồng thời tham gia vào các hợp đồng dầu khí ở trong nước và nước ngoài với tư cách là một bên Nhà thầu để từng bước phát triển thành một công ty dầu khí thực thụ.

Sự ra đời của Công ty Đầu tư - Phát triển Dầu khí (PIDC) vào năm 2000 trên cơ sở Công ty PVSC là một bước ngoặt trong lịch sử phát triển Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí ngày nay với việc PIDC tăng cường tự đầu tư, tham gia góp vốn vào các dự án ở trong nước, đồng thời triển khai đầu tư thăm dò khai thác ở nước ngoài với các dự án đầu tiên được ký kết ở Iraq, Algeria, Malaysia và Indonesia. Cũng trong giai đoạn này Công ty PVEP và Công ty PIDC đã xác lập năng lực tự điều hành và bước đầu thành công với các dự án thăm dò khai thác dầu khí quan trọng.

Tập đoàn dầu khí Việt Nam là chủ sở hữu duy nhất nắm giữ 100% vốn điều lệ của PVEP. Hiện nay, Tổng công ty thăm dò khai thác dầu khí (PVEP) được đánh giá là một trong những đơn vị thực hiện thăm dò và khai thác dầu khí lớn nhất Việt Nam. Không chỉ hoạt động mạnh ở thị trường nội địa, PVEP còn trở thành đơn vị tiên phong trong đầu tư ra nước ngoài khi thực hiện được nhiều dự án dầu khí tại các quốc gia khác nhau trên thế giới. Cùng với việc gia tăng số lượng các dự án, các hình thức hợp tác đầu tư ở nước ngoài của PVEP cũng được thực hiện linh hoạt với nhiều hình thức như hợp đồng chia sản phẩm, hợp đồng điều hành chung, hợp đồng liên doanh, hợp đồng dịch vụ và tô nhượng. PVEP hiện đã có trữ lượng và sản lượng khai thác dầu khí từ nước ngoài tại các mỏ Cendor, Lô PM 304, Malaysia, mỏ D30, Lô SK305, Malaysia. Trong thời gian tới đây, PVEP sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị thành viên khác của Tập đoàn tạo thành một tổ hợp công nghiệp dầu khí mạnh, bổ sung lẫn nhau để thực hiện các dự án tại nước ngoài, góp phần xây dựng ngành Dầu khí Việt Nam vững mạnh toàn diện.

Với những thành tích đạt được, Công ty vinh dự đạt được những thành tựu cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng : Danh hiệu Anh hùng Lao động (2014); Giải thưởng Sao vàng Đất Việt năm 2010 (một trong 200 thương hiệu được lựa chọn từ các doanh nghiệp tiêu biểu nhất của các Bộ, Ngành và 56 tỉnh, thành trong nước); Huân chương Độc Lập Hạng Ba (năm 2012); Top 15 VNR 2012 (đứng vị trí thứ 14); Ngoài ra còn nhận được nhiều bằng khen, cờ thi đua của Chính phủ Việt Nam và các ban ngành của Nhà nước Việt Nam...

 TỔNG CÔNG TY THĂM DÒ KHAI THÁC DẦU KHÍ (PVEP)

Địa chỉ : Tầng 26, Tòa nhà CharmVit, 117 Trần Duy Hưng, Cầu giấy, Thành phố Hà Nội

 Website: http://www.pvep.com.vn/

Tổ chức Niên lịch và Thành tựu Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trân trọng chúc mừng ngày thành lập của các đơn vị có ngày kỷ niệm trong ngày 04/5/2021. Kính chúc các Cơ quan, Đơn vị, Doanh nghiệp có nhiều thành tựu hơn trên những chặng đường tiếp theo.

 

49 năm ngày thành lập  Trường Cao đẳng Hàng hải I  (04/05/1972 - 04/05/2021)

12 năm ngày thành lập Trung tâm Giáo dục Thể chất và Thể thao( 04/05/2009 – 04/05/2021)

 

 


TỔ CHỨC NIÊN LỊCH VÀ THÀNH TỰU VIỆT NAM - TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (THÁNG 05/2021)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2