[VietKings – Niên lịch và Thành tựu Việt Nam 2021] 25 năm ngày thành lập Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc Gia TP.HCM (30/03/1996 - 30/03/2021)

30-03-2021

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU] Năm 1996, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên được chính thức thành lập theo quyết định 1236/GDĐT của Bộ GD&ĐT ngày 30/3/1996 trên cơ sở tách ra từ Trường Đại học Tổng hợp TP. HCM để tham gia vào Đại học Quốc gia TP.HCM.

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (Trường ĐH KHTN) có tiền thân là Trường Cao đẳng Khoa học trực thuộc Viện Đại học Đông Dương được thành lập ở Hà Nội vào năm 1941. Năm 1947, Trung tâm thứ hai được thiết lập tại Sài Gòn và tọa lạc trên phần đất của Bệnh viện Policlinique Dejean de la Batie (nay là Bệnh viện Sài Gòn). Sau đó, Trường chuyển về Đại lộ Nancy (sau này đổi tên thành đại lộ Cộng Hòa, nay là 227 Nguyễn Văn Cừ).

         Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những trường đại học đào tạo và nghiên cứu khoa học cơ bản & ứng dụng hàng đầu Việt Nam, trực thuộc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, được xếp vào nhóm trường đại học trọng điểm quốc gia Việt Nam. 

       Trường hiện có 15 ngành đào tạo bậc Đại học với hơn 55 chuyên ngành: toán giải tích, khoa học máy tinh, vật lý hạt nhân, công nghệ sinh học, công nghệ môi trường, hải dương học. Đặc biệt, trong đợt kiểm định chất lượng quốc tế đầu tiên tại Việt Nam tháng 12/2009 của tổ chức Mạng lưới các ĐH Đông Nam Á – AUN (ASEAN University Network), chương trình đào tạo ngành Công nghệ Thông tin của Trường Đại học Khoa học Tự Nhiên đã được đánh giá với điểm cao nhất nước và xếp hạng 2 trong toàn khu vực Đông Nam Á trong số 5 chương trình Khoa học máy tính / Công nghệ thông tin được đánh giá (4 trường từ Việt Nam). Ngoài ra, Trường còn đào tạo các văn bằng: Cao đẳng, Cử nhân 2, Hoàn chỉnh Đại học, Từ xa, Vừa làm vừa học. Hiện quy mô đào tạo của Trường (chính quy và không chính quy) đã được nâng lên trên 16.000 sinh viên và gần 1.800 nghiên cứu sinh, học viên cao học. Hằng năm, Trường có trên 2.500 cử nhân và trên 250 thạc sĩ, tiến sĩ ra trường, cung ứng đội ngũ cán bộ khoa học cho Thành phố và các tỉnh trong cả nước. Bên cạnh công tác nghiên cứu, chuyển giao khoa học công nghệ, những năm qua, trường ĐH KHTN cũng chú ý đầu tư phát triển quan hệ hợp tác quốc tế. Hiện nay, Trường có quan hệ hợp tác với trên 60 tổ chức khoa học và hơn 50 trường Đại học, viện nghiên cứu uy tín trên thế giới trong đó có liên kết đào tạo nhiều chương trình bậc Đại học và sau Đại học. Nổi bật có chương trình liên kết đào tạo Cử nhân Công nghệ thông tin với ĐH Auckland – New Zealand (AUT) và ĐH Canberra – Úc, chương trình Tiên tiến Cử nhân Khoa học máy tính với Đại học Portland State – Hoa Kỳ, chương trình liên kết đào tạo Cử nhân Quản lý kinh doanh quốc tế với Đại học Keuka – Hoa Kỳ, chương trình đào tạo Thạc sĩ Công nghệ sinh học với Đại học Paris XI…

            Với những thành tích đạt được trong hơn  20 năm qua, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã được nhận những danh hiệu của nhà nước Việt Nam trao tặng như: Năm 2001: Huân chương Lao động hạng I; Năm 2003: Huân chương Độc lập hạng III; Năm 2009: Huân chương Độc lập hạng II; Năm 2010: Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã đến thăm và trao Danh hiệu Anh hùng lao động cho Trường; Ngoài ra còn nhiều phần thưởng cao quý khác như Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ, Ngành, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và các danh hiệu khác cũng đã được trao tặng cho các tập thể, cá nhân của Trường

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên

 Đại học Quốc Gia TP.HCM

Địa chỉ:   227 Đ. Nguyễn Văn Cừ, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh

 Website:  https://www.hcmus.edu.vn/

 

 


TỔ CHỨC NIÊN LỊCH VÀ THÀNH TỰU VIỆT NAM - TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (Tháng 03/2021)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2