[VietKings – Niên lịch và Thành tựu Việt Nam 2021] 62 năm ngày thành lập Trường Đại học Văn hóa Hà Nội (26/03/1959– 26/03/2021)

26-03-2021

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU] Trường Đại học Văn hóa Hà Nội được thành lập ngày 26/3/1959, theo Quyết định số 134/VH-QĐ của Bộ Văn hoá (Nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch).

Trường Đại học Văn Hoá Hà Nội - tiền thân là Trường Cán bộ Văn hóa, được thành lập theo Quyết định số 134-VH/QĐ 26/3/1959 của Bộ Văn hoá - với nhiệm vụ bồi dưỡng kiến thức, chính trị, nghiệp vụ văn hóa cho cán bộ qua các lớp ngắn hạn và các lớp chuyên tu.

Hiện nay, Đại học Văn Hoá Hà Nội Là trường đại học lớn nhất của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, 50 năm qua, trường đã đào tạo được hàng chục nghìn cán bộ văn hoá hiện đang công tác trên khắp mọi miền đất nước. Hầu hết đội ngũ cán bộ văn hoá ở các cơ quan trung ương và địa phương đều đã hoặc đang là sinh viên Đại học Văn hoá Hà Nội. Trong số họ có rất nhiều cán bộ đang làm công tác quản lý và lãnh đạo, giữ vai trò chủ chốt trong các cơ quan của chính phủ và ngành văn hoá- thông tin. Nhiều cán bộ văn hoá của Lào và Campuchia cũng đã được đào tạo tại trường. Trường có quan hệ hợp tác với nhiều trường đại học lớn và các tổ chức khoa học uy tín của nước ngoài, liên kết triển khai nhiều hoạt động hợp tác khoa học và đào tạo có hiệu quả.

            Hơn 60 năm qua, Trường Đại học Văn Hoá Hà Nội đã đào tạo gần 50.000 cử nhân, hơn 3.500 thạc sỹ, tiến sỹ tốt nghiệp, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội. Trường Đại học Văn hóa Hà Nội đã luôn nỗ lực phấn đấu trở thành cơ sở đào tạo cán bộ văn hóa lớn và có uy tín. Từ môi trường này, hàng chục ngàn cán bộ văn hóa đã có mặt trên mọi mặt trận để thực hiện nhiệm vụ cao cả mà Đảng, Nhà nước tin tưởng giao phó - chính những cán bộ đó đã trực tiếp bảo vệ, gìn giữ, phát huy và xây dựng nền văn hóa Việt Nam. Từ đó biến văn hóa thành động lực, sức mạnh trong chiến đấu, học tập và lao động, góp phần vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xứng đáng là những chiến sĩ xung kích trên mặt trận tư tưởng văn hóa.

Trong số các sinh viên, nhà giáo của nhà trường, có không ít người đã tham gia chiến đấu trên các chiến trường, có người đã anh dũng hy sinh. Nhiều người đã trở thành nghệ sĩ tên tuổi, nhà quản lý giỏi, nhà khoa học, chuyên gia giữ những cương vị chủ chốt trong Đảng, trong bộ máy Nhà nước. Rất nhiều người đã được phong tặng các danh hiệu, phần thưởng cao quý.

Trong 62 năm hình thành và phát triển, Trường Đại học Văn hoá đã đạt được nhiều Bằng khen và ba Huân chương Lao động: Huân chương Lao động hạng Ba (1984), Huân chương Lao động hạng Hai (1989), Huân chương Lao động hạng Nhất(1994), Huân chương Độc lập hạng Ba (2004) và Huân chương Độc lập hạng Nhì (2014).

Trường Đại học Văn Hoá Hà Nội - Hanoi University Of Culture

Địa chỉ:  418 Đường La Thành - Quận Đống Đa - Hà Nội

 Website:  https://huc.edu.vn/

 

 


TỔ CHỨC NIÊN LỊCH VÀ THÀNH TỰU VIỆT NAM - TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (Tháng 03/2021)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2