[VietKings – Niên lịch và Thành tựu Việt Nam 2022 (WOWTIMES)] 13 năm ngày thành lập Khoa Y – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (23/6/2009 – 23/6/2022).

23-06-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES] Khoa Y – ĐHQG TP.HCM được thành lập ngày 23/6/2009, với định hướng là một đơn vị đào tạo tiên tiến, chất lượng cao dựa trên mô hình Trường - Bệnh viện, kết hợp chặt chẽ giữa đào tạo với nghiên cứu khoa học và cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ.

Khoa Y – ĐHQG TP.HCM được chính thức thành lập vào ngày 23/6/2009, trong các cuộc họp xây dựng đề án, PGS.TS Phan Thanh Bình – Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc ĐHQG TP.HCM (giai đoạn 2007-2012) đã nhấn mạnh: “ĐHQG TP.HCM không chỉ là nơi phát triển của khoa học tự nhiên, khoa học xã hội hay khoa học quản lý… Cái cuối cùng ĐHQG TP.HCM hướng tới chính là sự hạnh phúc của con người, và khoa học sức khỏe đáng được quan tâm. Khoa Y ra đời không phải là sự thêm vào cho đủ, cho ‘tròn vai’ một đại học đa ngành, đa lĩnh vực của ĐHQG TP.HCM mà trước hết là vì sức khỏe của người dân”.

 

 

 

 

Khoa Y được thành lập với sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực ngành Y-Dược ở trình độ đại học và sau đại học; nghiên cứu khoa học và ứng dụng các thành quả nghiên cứu vào đào tạo, khám chữa bệnh nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ cho nhân dân khu vực miền Nam và cả nước. Khoa Y ĐHQG TP.HCM hiện đang đào tạo 27 bộ môn liên quan đến lĩnh vực y tế, với 5 ngành đạo tạo là Y Khoa, Răng hàm mặt, Dược học, Điều dưỡng và Y học cổ truyền.

 

 

 

 

Ngay từ những ngày đầu thành lập, Khoa Y phải đối mặt với rất nhiều khó khăn do thiếu nguồn lực và kinh phí. Tuy nhiên, Khoa Y đã nhanh chóng vượt qua được những khó khăn ban đầu đó nhờ sự kiên trì, hết lòng vì mục tiêu chung và sự giúp sức của hệ thống ĐHQG TP.HCM. Tổ công tác Khoa Y ĐHQG-HCM giai đoạn 2011-2016 do Giám đốc ĐHQG-HCM đứng đầu và lãnh đạo Văn phòng và các ban chức năng cùng tham gia, có vai trò chỉ đạo và hỗ trợ cho Ban chủ nhiệm Khoa Y trong công tác điều hành, chính vì thế chỉ sau một thời gian chưa tròn một năm sau ngày thành lập, Khoa Y đã bắt đầu định vị được sơ đồ tổ chức, hệ thống các bộ môn, xây dựng đội ngũ giảng viên, khung chuẩn cho chương trình đào tạo.

ĐHQG-HCM là một đại học trọng điểm của Việt Nam, là cơ sở đào tạo đại học đa ngành, đa lĩnh vực, có quy mô đào tạo lớn, và đội ngũ những nhà khoa học, những giảng viên của các đơn vị thành viên đều đảm nhiệm một phần việc giảng dạy sinh viên Khoa Y. Đây chính là đội ngũ rất mạnh về nghiên cứu cơ bản tại khu vực phía Nam mà không phải đơn vị đào tạo y khoa nào cũng có. Thế mạnh này đủ để Khoa Y đào tạo Bác sĩ giỏi cả về lâm sàng lẫn nghiên cứu cơ bản.

 

 

Đề tài nghiên cứu của sinh viên Khoa Y đạt giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học

 

 

Qua 13 năm thành lập, Khoa Y ĐHQG TP.HCM đã phát triển bước đi chiến lược đó thành những kết quả bước đầu đáng khích lệ. Thế hệ bác sĩ ra trường từ Khoa Y đều có những ưu thế như: sáng tạo, tư duy logic, học tập suốt đời, trung thực, có trách nhiệm, có khả năng lãnh đạo và đặc biệt, khả năng Anh ngữ và kiến thức chuyên ngành được nắm vững. Từ thành công ban đầu của Khoa Y trong áp dụng chương trình tích hợp đổi mới, Bộ Y tế đã có chủ trương từng bước chuyển các chương trình đào tạo bác sĩ đa khoa của các cơ sở đào tạo trong cả nước sang chương trình này.

 

 

Khoa Y trao học bổng Vừ A Dính cho sinh viên năm học 2021- 2022

 

 

(WOWTIMES) Những dấu mốc quan trọng và thành tích đạt được của Khoa Y – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngày 23/6/2009, Khoa Y ĐHQG TP.HCM chính thức được thành lập, đối mặt với những khó khăn ban đầu. Khoa ra đời trong thời điểm những nguồn lực đầu tư (ngân sách nhà nước, ODA…) ngày càng hạn hẹp. Vì vậy, kinh phí chi thường xuyên được cấp hằng năm cho Khoa không dồi dào. Kinh phí năm đầu tiên hoạt động chỉ khoảng một tỉ đồng, đủ trang bị vài bộ bàn ghế, máy tính, máy in và chi một số hoạt động điều hành ban đầu. Tiếp đến là địa điểm trú đóng, cơ sở vật chất. Địa chỉ trú đóng đầu tiên của Khoa là Phòng 601 (nay là Phòng Tổ chức hành chính của Khoa). Cơ sở vật chất ban đầu hầu như chỉ đủ phục vụ cho vài con người. Trong năm này, mọi chi tiêu của Khoa phải thông qua Văn phòng ĐHQG-HCM, các hoạt động đều phải nhờ sự hỗ trợ từ các đơn vị thành viên trong hệ thống.

 

 

Hội thảo xây dựng Khoa Y năm 2009

 

 

Năm 2010, Khoa Y bắt đầu tuyển sinh và tổ chức đào tạo chương trình y đa khoa tích hợp lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam. Đưa vào sử dụng Phòng thí nghiệm Đại cương. Thành lập Trung tâm nghiên cứu di truyền và sức khỏe sinh sản và bổ nhiệm ThS.BS.Hồ Mạnh Tường làm Giám đốc đầu tiên (đến năm 2017).

Năm 2011, Khánh thành Phòng thực hành Y cơ sở, Phòng thực tập Kỹ năng Y khoa, Phòng thực hành Giải phẫu.

Năm 2012, Khoa Y áp dụng phương pháp giảng dạy tiên tiến PBL

Năm 2013, Triển khai thực tập lâm sàng cho sinh viên tại bệnh viện. Khánh thành và đưa vào sử dụng phòng thí nghiệm chuyên sâu Nghiên cứu di truyền và sức khỏe sinh sản để đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu khoa học & chuyển giao công nghệ.

Năm 2014Được cấp mã cơ sở đào tạo liên tục cán bộ y tế

Năm 2015, Năm đầu tiên bố trí ban điều phối modules cho các môn đại cương, bước đầu tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai, phối hợp với các giảng viên của Khoa Y và các trường, trung tâm trong hệ thống ĐHQG-HCM. Tổ chức thành công “Hội nghị Khoa học Khoa Y ĐHQG-HCM lần I”

Năm 2016, Sinh viên khóa đầu tiên (2010-2016) tốt nghiệp. Trong 64 sinh viên tốt nghiệp khóa này, có 15 sinh viên đạt loại Giỏi, 44 sinh viên đạt loại Khá, 5 sinh viên đạt loại Trung bình khá. 12 sinh viên ưu tú được chọn làm việc ở Khoa Y để tiếp tục đào tạo nâng cao trở thành giảng viên. Năm 2016 cũng là năm đầu tiên Khoa Y tuyển sinh ngành Dược học.

 

 

 

 

Năm 2017Tuyển sinh chương trình Y đa khoa chất lượng cao.

Năm 2018, Năm đầu tiên khoa Y mở rộng đối tượng xét tuyển ngành y khoa chất lượng cao cho sinh viên đã tốt nghiệp chuyên ngành gần nhóm ngành khoa học sức khỏe từ các trường thành viên của ĐHQG-HCM. Tính đến hiện nay, Khoa Y là đơn vị đầu tiên tuyển sinh đào tạo bác sĩ hệ chính quy cho người đã có bằng đại học khác. Đồng thời, 2018 cũng là năm đầu tiên khoa Y thực hiện đề án đào tạo nhân lực cho khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam bộ và các vùng kinh tế trọng điểm…

Năm 2019, Khoa Y chính thức tuyển sinh ngành Răng Hàm Mặt. Xây dựng và hoàn thiện đề án “Nâng cao chất lượng đào tạo bác sĩ y khoa thông qua ứng dụng nền tảng giảng dạy trực tuyến Edoopad Platform tại Khoa Y ĐHQG-HCM”. Ứng dụng các giải pháp công nghệ 4.0 được kỳ vọng sẽ tạo ra nhiều tiện ích cho sinh viên, tăng cường hiệu quả dạy và học.

 

 

Sinh viên Khoa Y hỗ trợ công tác chống dịch tại thành phố Hồ Chí Minh năm 2021

 

 

13 năm là một hành trình không dài trong lịch sử phát triển của một đơn vị, tuy nhiên đây cũng là một mốc son quan trọng đánh dấu quá trình nổ lực và trưởng thành hơn mỗi ngày của Khoa Y ĐHQG TP.HCM.

 

Nguồn: Trang web KHOA Y- ĐẠI HỌC QUỐC GIA THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH, tổng hợn tin tức, (hình ảnh: internet).

 


Nguyễn Quyên- Wowtimes- Nienlich.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2