[VietKings – Niên lịch và Thành tựu Việt Nam 2022 (WOWTIMES)] 21 năm ngày thành lập Tổng công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí PV Drilling (26/11/2001 – 26/11/2022)

26-11-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES)] Tổng công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí PV Drilling được thành lập ngày 26/11/2001. Việc thành lập PV Drilling là chủ trương tập trung xây dựng và phát triển các loại hình dịch vụ kỹ thuật dầu khí chuyên sâu của Tập đoàn Dầu khí Quốc Gia Việt Nam, nhằm tạo thế chủ động trong công tác khoan và các dịch vụ liên quan đến công tác khoan dầu khí tại Việt Nam.

 

PV Drilling hoạt động trong lĩnh vực cung cấp giàn khoan, dịch vụ kỹ thuật về khoan và giếng khoan, dịch vụ cung ứng nhân lực trong lĩnh vực khoan và giếng khoan dầu khí (ngoài khơi lẫn trên đất liền). Với lịch sử hơn 20 năm xây dựng và phát triển, PV Drilling đã có những bước phát triển mạnh mẽ, trở thành một trong những Tổng công ty hàng đầu trong Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, một nhà thầu khoan và cung cấp dịch vụ giếng khoan uy tín trên thị trường trong nước và khu vực. PV Drilling luôn kiên định với chiến lược phát triển dịch vụ khoan tại những vùng biển sâu hơn và hướng tới các thị trường nước ngoài nhằm phục vụ hoạt động tìm kiếm, khai thác nguồn năng lượng dầu khí cho Việt Nam và thế giới.

 

Tổng công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí PV Drilling. (Ảnh: pvdrilling.com.vn)

 

Hiện nay PV Drilling với 14 đơn vị thành viên cung cấp đa dạng các dịch vụ kỹ thuật dầu khí gồm:

2 Xí nghiệp: Xí nghiệp Điều hành khoan (PVD Drilling Division), Xí nghiệp Dịch vụ Đầu tư khoan dầu khí (PVD Invest).

4 Công ty 100% vốn: PVD Offshore, PVD Logging, PVD Well Services và PVD Deepwater.

2 Công ty Cổ phần: Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Kỹ thuật Khoan Dầu khí PVD (PVD Tech) và Công ty cổ phần Đào tạo Kỹ thuật PVD (PVD Training)

6 Công ty liên doanh: PVD Baker Hughes, PVD Tubulars, PV Drilling Overseas, PVD-Expro, Vietubes và PVD – OSI.

 

Chi nhánh PV Drilling tại nước ngoài (Algeria, Myanmar, Malaysia, Brunei). (Ảnh: pvdrilling.com.vn)

 

Thành công của PV Drilling được tạo nên từ đội ngũ nhân sự xuất sắc, gắn bó và không ngừng học hỏi, hoàn thiện, đổi mới để từng bước làm chủ công nghệ khoan, mở rộng dịch vụ, cung cấp giá trị gia tăng cho khách hàng. Chính vì thế, việc xây dựng và phát triển nguồn nhân lực có chất lượng luôn là ưu tiên hàng đầu trong chiến lược phát triển của PV Drilling. PV Drilling chú trọng tuyển dụng đúng người đúng việc, có kế hoạch đào tạo chuyên môn, kỹ năng và kiến thức một cách hệ thống, có định hướng phát triển nghề nghiệp rõ ràng, có chính sách thu nhập và phúc lợi cạnh tranh để giữ và thu hút nhân tài. Tại PV Drilling, yếu tố con người luôn được đề cao nhằm xây dựng một nền tảng bền vững cho sự phát triển vượt bậc trong tương lai.

 

PV Drilling luôn chú trọng chiêu mộ và phát triển nguồn nhân lực cao. (Ảnh: pvdrilling.com.vn)

 

[WOWTIMES] Những cột mốc đáng nhớ trên hành trình 21 năm xây dựng và phát triển của Tổng công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí PV Drilling

Năm 2001, Công ty Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling) được thành lập trên cơ sở tiếp nhận nguồn nhân lực từ Xí nghiệp Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí biển (PTSC Offshore). Ngay sau đó, PV Drilling đã triển khai thành lập 3 đơn vị trực thuộc: Xí nghiệp Khoan dầu khí, Xí nghiệp Dịch vụ Giếng khoan Dầu khí và Xí nghiệp Ứng cứu Sự cố Tràn dầu.

 

PV Drilling những ngày đầu mới thành lập. (Ảnh: pvdrilling.com.vn)

 

Năm 2002, Triển khai hoạch định chiến lược phát triển cho “Nhà thầu khoan dầu khí Việt Nam” với sự tư vấn chiến lược của Công ty PricewaterhouseCoopers Việt Nam (PwC).

Năm 2003, Hoàn thành xây dựng và áp dụng thành công hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001:2000 vào ngày 21/01/2003 do tổ chức chứng nhận DNV cấp chứng chỉ.

Năm 2004, Thành lập Xí nghiệp Địa vật lý giếng khoan và thử vỉa (PVD Logging) với mục tiêu đa dạng hóa các dịch vụ PV Drilling cung cấp và phát triển các dịch vụ kỹ thuật cao.

Năm 2005, Ký hợp đồng đóng mới giàn khoan biển tự nâng đầu tiên, PV DRILLING I, đồng thời Tổng Công ty chính thức chuyển đổi hình thức hoạt động thành Công ty cổ phần.

 

PV Drilling ký hợp đồng đóng mới giàn khoan biển tự nâng đầu tiên. (Ảnh: pvdrilling.com.vn)

 

Năm 2006, Cổ phiếu PV Drilling chính thức được niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam với mã chứng khoán “PVD”.Thành lập Xí nghiệp Thương mại & Dịch vụ Kỹ thuật Công nghiệp nay là PVD Tech; Thành lập Liên doanh BJ – PV Drilling.

Năm 2007, Khánh thành giàn khoan khoan biển tự nâng đa năng đầu tiên - PV DRILLING I do người Việt Nam sở hữu 100% vốn và giàn khoan đất liền PV DRILLING 11;Thành lập các đơn vị thành viên PVD Drilling Division, PVD Well Services, PVD Offshore và PVD Training.

Năm 2008, Sáp nhập Công ty cổ phần Đầu tư Khoan Dầu khí Việt Nam (PVD Invest) vào PV Drilling. Thành lập PVD - Expro và PVD Tubulars Management, thực thi chiến lược liên doanh với các đối tác nước ngoài để tăng cường sức mạnh cạnh tranh và phát triển dịch vụ.

Năm 2009, Hoàn thành đầu tư đóng mới và tiếp nhận cùng lúc hai giàn khoan biển tự nâng đa năng PV DRILLING II & PV DRILLING III.

Năm 2010, PV Drilling đã khẳng định được vị thế là một nhà thầu khoan chuyên nghiệp khi thành công trong việc điều hành hiệu quả 3 giàn khoan biển tự nâng và 1 giàn khoan đất liền. Thành lập PVD Baker Hughes, PVD Invest và PVD Deepwater.

 

Năm 2011, Tiếp nhận và đưa vào hoạt động giàn khoan tiếp trợ nửa nổi nửa chìm công nghệ cao đầu tiên tại Việt Nam - PV DRILLING V. (Ảnh: pvdrilling.com.vn)

 

Năm 2014, PV Drilling lập thành tích vượt trội với tổng tài sản chính thức vượt qua con số 1 tỷ USD. Các chỉ số tài chính đều tăng trưởng vượt trội với doanh thu đạt 20.884 tỷ đồng (tương đương 1 tỷ đô la Mỹ), lợi nhuận sau thuế đạt 2.419 tỷ đồng, tương ứng tăng 40% và 28% so với năm 2013.

Năm 2015, Hoàn thành và nhận bàn giao Giàn khoan PV DRILLING VI với thiết kế và tính năng kỹ thuật hiện đại nhất trong thế hệ giàn khoan tự nâng.

Năm 2016, Khai trương hoạt động chi nhánh PVD Myanmar, đánh dấu bước phát triển của PV Drilling trong chiến lược ”vươn ra thế giới” thông qua việc tham gia vào chiến dịch khoan tại đây của Công ty Total Myanmar.

 

Khai trương hoạt động chi nhánh PVD Myanmar. (Ảnh: pvdrilling.com.vn)

 

Năm 2017, Chuyển đổi văn phòng đại diện tại Malaysia thành Chi nhánh Malaysia, Thành lập mới chi nhánh Thái Lan, mở ra nhiều cơ hội cho PV Drilling thâm nhập và cung ứng các dịch vụ khoan và kỹ thuật khoan tại các thị trường khoan rộng lớn trong khu vực.

Năm 2018, Đưa vào vận hành thành công hệ thống Quản trị rủi ro doanh nghiệp trong toàn Tổng công ty theo các tiêu chuẩn và quy tắc quản trị đã được chấp nhận như ISO 31000:2009, COSO… nhằm hỗ trợ mục tiêu phát triển bền vững của PV Drilling.

Năm 2019, PV Drilling ký kết thành công hợp đồng khoan có thời hạn dài nhất kể từ khi thành lập đến nay, cung cấp giàn khoan tiếp trợ nửa nổi nửa chìm PV DRILLING V cho chiến dịch khoan của Brunei Shell Petroleum (BSP) tại Brunei.

Năm 2020, Chiến lược mở rộng thị trường của PV Drilling tiếp tục thành công với 4 giàn tự nâng hoạt động tại Malaysia trong nửa đầu năm 2020; mở rộng thị trường khoan sang Campuchia; triển khai dự án đầu tư Cụm thiết bị khoan (DES) có tải trọng phù hợp với yêu cầu của khách hàng và công tác tái khởi động giàn khoan tiếp trợ nửa nổi nửa chìm PV DRILLING V để phục vụ chiến dịch khoan tại Brunei trong năm 2021.

Năm 2021, Hoàn thành công tác tái khởi động và lắp đặt cụm thiết bị khoan mới (DES) cho giàn khoan PV DRILLING V, sẵn sàng cung cấp dịch vụ khoan nước sâu tại Brunei từ năm 2022; cung cấp giàn khoan biển tự nâng PV DRILLING III với hợp đồng dài hạn cho Repsol Malasysia kể từ tháng 12/2021.

 

Dàn khoan tự động của PV Drilling. (Ảnh: pvdrilling.com.vn)

 

Thành tựu đạt được

 

Năm 2011, PV Drilling vinh dự được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất. (Ảnh: pvdrilling.com.vn)

 

Huân chương Lao động hạng Nhất (năm 2011)

Nhà thầu Dầu khí tốt nhất Châu Á (năm 2012, 2013, 2015)

Doanh nghiệp được ngưỡng mộ nhất trong khối ASEAN (2013)

Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam (năm 2014, 2015)

Giải nhất Báo cáo Phát triển bền vững (năm 2015)

Top 50 Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam (năm 2013, 2014, 2015)

Top 10 Báo cáo thường niên tốt nhất (năm 2010, 2011, 2012, 2013, 2014, 2015, 2016)

Giải vàng chất lượng Quốc gia cho hạng mục doanh nghiệp dịch vụ lớn (năm 2015)

 

Năm 2013, PV Drilling được tôn vinh là Doanh nghiệp được ngưỡng mộ nhất trong khối ASEAN. (Ảnh: pvdrilling.com.vn)

 

Bên cạnh các kết quả sản xuất kinh doanh xuất sắc đã đạt được, PV Drilling đã có những đóng góp tích cực cùng Tập đoàn thực hiện các chiến lược an ninh năng lượng quốc gia, bảo vệ chủ quyền biển đảo, duy trì tăng trưởng kinh tế và an sinh xã hội của Chính phủ.

 

Kỷ niệm 21 năm ngày thành lập Tổng công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí PV Drilling (26/11/2001 – 26/11/2022). (Ảnh: pvdrilling.com.vn)

 

Trong những năm qua, Tổng Công ty đã ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến, công nghệ cao trong hoạt động sản xuất kinh doanh giúp nâng cao năng lực cạnh tranh của PV Drilling trên thị trường. Xây dựng thành công hệ thống quản trị doanh nghiệp sát với thực tế phục vụ hiệu quả cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Ngoài việc xây dựng đội ngũ giàn khoan hùng hậu do người Việt Nam làm chủ, PV Drilling đã xây dựng và phát triển thành công đội ngũ nhân lực khoan người Việt Nam giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp, chuyên môn cao và đầy nhiệt huyết, hiện thực hóa ước mơ người Việt Nam làm chủ công nghệ khoan hiện đại – lĩnh vực mà trước đây chỉ do các chuyên gia nước ngoài đảm nhận.

 

Tổ chức Niên lịch và Thành tựu Việt Nam (WOWTIMES) - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trân trọng chúc mừng ngày thành lập của các đơn vị có ngày kỷ niệm trong ngày 26/11/2022. Kính chúc các Cơ quan, Đơn vị, Doanh nghiệp có nhiều thành tựu hơn trên những chặng đường tiếp theo.

 


Quyên Nguyễn - Wowtimes (Tổng hợp)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2