[VietKings – Niên lịch và Thành tựu Việt Nam 2022 (WOWTIMES)] 42 năm ngày thành lập Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội (17/12/1980– 17/12/2022)

17-12-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES)] Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội được thành lập ngày 17/12/1980, theo Quyết định của Hội đồng Chính phủ, trên cơ sở sát nhập các ngành thuộc khối nghệ thuật của Trường Điện ảnh Việt Nam và Trường Sân khấu Việt Nam.

 

Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội là đơn vị sự nghiệp, trực thuộc Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, có chức năng đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực về sân khấu, điện ảnh, nhiếp ảnh và truyền hình ở bậc đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kĩ thuật và sau đại học; nghiên cứu và thực nghiệm khoa học trong lĩnh vực sân khấu, điện ảnh, nhiếp ảnh, truyền hình nhằm nâng cao chất lượng đào tạo của trường và góp phần xây dựng nền văn hoá Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc.

 

Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội. (Ảnh: skda.edu.vn)

 

Là một trường đặc thù chuyên đào tạo năng khiếu nghệ thuật sân khấu và điện ảnh, truyền hình nên chương trình đào tạo của Nhà trường mang tính ứng dụng cao, hướng tới các mục tiêu cụ thể, với cấu trúc hợp lý giữa khối lượng kiến thức lý thuyết và thực hành. Các chương trình đào tạo được xây dựng vừa theo hướng đào tạo cơ bản, chuyên sâu, vừa theo hướng đào tạo nhân lực cho hoạt động nghệ thuật sân khấu, điện ảnh trong cả nước, vừa có thể liên thông được các cơ sở đào tạo sân khấu – điện ảnh trong cả nước và quốc tế. Hiện nay, trường có trên 40 ngành/chuyên ngành đào tạo với các bậc đào tạo từ trung cấp chuyên nghiệp đến tiến sĩ; ngoài ra còn được tổ chức tại nhiều cơ sở khác nhau do có sự liên kết đào tạo theo yêu cầu của một số địa phương.

 

Lễ tốt nghiệp Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội. (Ảnh: skda.edu.vn)

 

Với truyền thống cùng kinh nghiệm tích lũy được trong nhiều năm đào tạo các bậc học bằng những loại hình khác nhau, Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội là nơi đào tạo ra những người hoạt động chuyên nghiệp trong lĩnh vực sáng tác, biểu diễn, nghiên cứu, lý luận, phê bình nghệ thuật, những người làm kỹ thuật, kinh tế, công nghệ trong các ngành nghệ thuật sân khấu và điện ảnh cũng như truyền hình. Trong đó, có nhiều người được Nhà nước phong danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú.

 

Hoạt động học tập và biểu diễn của sinh viên trường. (Ảnh: skda.edu.vn)

 

[WOWTIMES] CỘT MỐC ĐÁNG NHỚ TRÊN HÀNH TRÌNH 42 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN CỦA TRƯỜNG ĐẠI HỌC SÂN KHẤU – ĐIỆN ẢNH HÀ NỘI

Ngày 17/12/1980, Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội được thành lập trên cơ sở sát nhập các ngành thuộc khối nghệ thuật của Trường Điện ảnh Việt Nam và Trường Sân khấu Việt Nam. Bên cạnh việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ chính do Nhà nước quy định là đào tạo bậc học đại học cho các ngành nghệ thuật sân khấu và điện ảnh, trường còn thực hiện đào tạo các bậc học cao đẳng, trung cấp cho các ngành nghệ thuật biểu diễn, nghe nhìn và cũng như các ngành kỹ thuật, kinh tế khác trong lĩnh vực nghệ thuật.
Năm 1995, trường tiếp nhận thêm hai cơ sở của Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) là Viện Sân khấu Việt Nam và Trường Trung cấp Điện ảnh Việt Nam, hình thành hai đơn vị mới là Viện Sân khấu Điện ảnh và Khoa Kinh tế Kỹ thuật Điện ảnh.  

Năm 1998, Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội phối hợp với Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam đã tiến hành đào tạo khóa Nhiếp ảnh đầu tiên với trình độ cao đẳng, thuộc Khoa Nghệ thuật điện ảnh. Năm 2002, khóa Nhiếp ảnh đại học đầu tiên được đào tạo.

 

Giảng viên khoa nhiếp ảnh Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội. (Ảnh: skda.edu.vn)

 

Năm 2000, Trường đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép tuyển sinh và đào tạo thạc sĩ các ngành: Nghệ thuật sân khấu và Nghệ thuật điện ảnh – truyền hình.

Ngày 17/01/2005, Khoa Nhiếp ảnh được thành lập với nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành nhiếp ảnh.

Ngày 30/3/2005, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ký quyết định số 1337/QĐ/BGDĐT ban hành chương trình đào tạo đại học và cho phép trường được tuyển sinh đào tạo 02 ngành: Công nghệ điện ảnh – truyền hình và Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử.

Năm 2012, Trường tiếp tục được tuyển sinh và đào tạo trình độ tiến sĩ hai ngành: Lý luận và lịch sử sân khấu; Lý luận, lịch sử và phê bình điện ảnh – truyền hình.

 

Sinh viên Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội có cơ hội thực hành, giao lưu học hỏi kinh nghiệm từ các nghệ sĩ gạo cội. (Ảnh: skda.edu.vn)

 

Với hơn 40 năm thành lập và phát triển, Trường đã đào tạo ra nhiều những cán bộ quản lý, những diễn viên tài năng, nhiều người trong số họ đã được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú, đạt được thành tích cao trong các kỳ Hội diễn sân khấu, Liên hoan phim quốc gia và quốc tế... Trường đã được Đảng và Nhà nước Việt Nam trao tặng nhiều danh hiệu như:

Huân chương Lao động hạng Ba;

Huân chương Lao động hạng Nhất (nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập Trường);

Bằng khen và Cờ thi đua của UBND thành phố Hà Nội;

Cờ đơn vị tiên tiến của Công an thành phố Hà Nội;

Cờ thi đua xuất sắc của Bộ Văn hóa - Thông tin;

Cờ thi đua của Chính phủ;

Cờ đơn vị Quyết thắng.

 

Lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội. (Ảnh: skda.edu.vn)

 

Trong quá trình học tập, sinh viên của trường có cơ hội tiếp thu những kiến thức lý thuyết và thực hành những kiến thức đó trong hoạt động sân khấu, điện ảnh, truyền hình. Sinh viên không chỉ học tập những môn chuyên môn, những môn cơ sở ngành, những môn kiến thức cơ bản mà còn được rèn luyện thông qua các hoạt động thực tiễn nghề nghiệp. Sinh viên ngay trong thời gian học đã có cơ hội thực hành nghề nghiệp và nhận được các giải thưởng dành cho sinh viên của các tổ chức, hội nghề nghiệp trong nước và quốc tế.

 

Chuyên gia Singapore: Tiến sĩ Chua Soo Pong giảng dạy cho sinh viên khoa Múa- trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội(Ảnh: skda.edu.vn)

 

Công tác nghiên cứu khoa học được xác định là nhiệm vụ quan trọng thứ hai của Nhà trường. Đây là nhiệm vụ bắt buộc đồng thời là tiêu chí đánh giá hiệu quả lao động của mỗi giảng viên. Mỗi năm, cán bộ, giảng viên toàn trường hoàn thành từ 28 – 32 công trình nghiên cứu cấp cơ sở. Đáp ứng nhu cầu thực tiễn về đào tạo nghệ thuật sân khấu, điện ảnh, truyền hình, nhiều năm qua Nhà trường đã đẩy mạnh và không ngừng mở rộng hợp tác quốc tế trong đào tạo. Hoạt động hợp tác quốc tế đã có sự phát triển đáng kể với nội dung và hình thức ngày càng phong phú, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, tạo điều kiện cho cán bộ, giảng viên, cán bộ nghiên cứu và sinh viên có cơ hội được học hỏi, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm nghề nghiệp, phương pháp đào tạo.

 

(Ảnh: skda.edu.vn)

 

Trong những năm gần đây, trường luôn nỗ lực cải tiến hệ thống giáo trình, phương pháp giảng dạy cùng các cơ sở vật chất, kỹ thuật khác nhằm nâng cao chất lượng cũng như mở rộng và đa dạng hoá các loại hình đào tạo để đáp ứng nhu cầu của xã hội. Cùng với việc giảng dạy của các nhà chuyên môn đầu ngành, các giảng viên được đào tạo chính quy, bài bản, trường đã quan hệ với các tổ chức, trường đại học cùng chuyên ngành ở nước ngoài để mời các chuyên gia có uy tín tham gia giảng dạy cho sinh viên của trường.

 

Tổ chức Niên lịch và Thành tựu Việt Nam (WOWTIMES) - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trân trọng chúc mừng ngày thành lập của các đơn vị có ngày kỷ niệm trong ngày 17/12/2022. Kính chúc các Cơ quan, Đơn vị, Doanh nghiệp có nhiều thành tựu hơn trên những chặng đường tiếp theo.

 


Quyên Nguyễn - Wowtimes (Tổng hợp)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2