[VietKings – Niên lịch và Thành tựu Việt Nam 2022 (WOWTIMES)] 44 năm ngày thành lập Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (23/11/1978 – 23/11/2022)

23-11-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES)] Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế (IVAC) được thành lập ngày 23/11/1978, là đơn vị trực thuộc Bộ Y tế. Trải qua nhiều lần đổi tên và sắp xếp, ngày nay Viện có trụ sở chính ở Nha Trang và Trại Chăn nuôi Suối Dầu.

 

Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế (IVAC) được thành lập ngày 23/11/1978 với nhiệm vụ nghiên cứu, sản xuất vắc xin và sinh phẩm y tế phục vụ Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia (TCMR) và phòng, chống dịch bệnh cho nhân dân cả nước. Xuyên suốt hành trình 44 năm qua, IVAC đã đóng góp những thành quả to lớn trong sự nghiệp nghiên cứu phát triển vắc xin và sinh phẩm y tế, thực hiện có hiệu quả chủ trương “tự chủ sản xuất vắc xin trong nước” của Đảng, Nhà nước và Bộ Y tế, góp phần quan trọng trong công tác chăm sóc, nâng cao và bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

 

Hiện nay, Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế thực hiện các chức năng, nhiệm vụ chính là: Nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh và dịch vụ tư vấn về vắc xin và sinh phẩm y tế. Đó là nhiệm vụ nặng nề nhưng hết sức cao quí, đầy tính nhân văn mà tập thể cán bộ công nhân viên đang cố gắng hết mình để xây dựng Viện trở thành một cơ sở khoa học có tầm cỡ và uy tín của quốc gia.

 

Trụ sở Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế (IVAC). (Ảnh: ivac.com.vn)

 

IVAC là đơn vị tiên phong nghiên cứu thành công vắc xin Bạch Hầu, Uốn ván, Ho gà (DTP) thông qua chương trình tài trợ của UNICEF và WHO. Lần đầu tiên, Việt Nam tự chủ sản xuất được vắc xin DPT vào năm 1990, nối tiếp là thành công trong sản xuất vắc xin Uốn ván (TT), vắc xin phòng lao (BCG), vắc xin phòng bạch hầu uốn ván (Td). IVAC đã cung cấp hơn 300 triệu liều các loại vắc xin DTP, TT, Td, BCG phục vụ công tác tiêm chủng thường xuyên và phòng chống dịch bệnh quay trở lại, góp phần tích cực loại trừ uốn ván sơ sinh năm 2005 và giảm thiểu đáng kể tỷ lệ mắc/ tử vong các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như: Lao, Bạch hầu, Uốn ván, Ho gà. Đặc biệt từ năm 2014 đến nay, IVAC đã cung cấp kịp thời vắc xin Td cho phòng chống dịch Bạch hầu ở một số tỉnh Tây Nguyên, Nam Trung bộ và miền Nam.

 

Vắc xin Covivac do IVAC sản xuất. (Ảnh: internet)

 

Trải qua quá trình phấn đấu không ngừng, Viện đã xây dựng và củng cố cơ sở vật chất để trở thành một đơn vị sản xuất tương đối hoàn chỉnh và đồng bộ từ dịch vụ kỹ thuật phụ trợ đến các dây chuyền sản xuất chính, có cơ sở chăn nuôi động vật thí nghiệm rộng lớn, có các công nghệ nguồn quan trọng với trang thiết bị hiện đại như: Công nghệ lên men sinh học; Công nghệ đông khô vắc xin và chế phẩm sinh học; Công nghệ tinh chế kháng nguyên, kháng thể; Công nghệ khai thác huyết thanh ngựa - plasmaphereris; Công nghệ đóng ống vắc xin; Công nghệ sản xuất vắc xin cúm trên trứng gà có phôi và các kỹ thuật vi sinh, hóa - miễn dịch, nuôi cấy tế bào dùng trong kiểm định chất lượng sản phẩm.

 

Các sản phẩm do IVAC sản xuất. (Ảnh: ivac.com.vn)

 

[WOWTIMES] Những cột mốc đáng nhớ trên hành trình 44 năm xây dựng và phát triển của Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế

Ngày 23/11/1978, Viện Pasteur Đà Lạt cơ sở Nha Trang – tiền thân của Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế (IVAC) được thành lập.

Ngày 18/12/1981, Đổi tên thành Viện Vắc xin trực thuộc Bộ Y tế, lấy cơ sở Nha Trang làm trụ sở chính.

Năm 1986: Khánh thành dây chuyền công nghệ sinh học hiện đại lần đầu tiên ở Việt Nam, sản xuất vắc xin DPT, VAT cho Chương trình TCMR, công trình hợp tác với UNICEF.

 

Pha chế môi trường để sản xuất vacxin DPT. (Ảnh: ivac.com.vn)

 

Năm 1990: Sản xuất thành công vắc xin DPT, VAT đánh dấu mốc lịch sử IVAC bắt đầu cung cấp các loại vắc xin phòng 5 bệnh Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, Uốn ván sơ sinh và Lao cho Chương trình TCMR.

Năm 1992: Sản xuất thành công vắc xin BCG trên qui mô lớn (6 – 8 triệu liều/năm), công trình hợp tác với UNICEF.

Năm 1996: Thành công sản xuất vắc xin Tả uống trên qui mô bán công nghiệp, công trình hợp tác với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, thuộc chương trình nghiên cứu cấp Nhà nước. Thành công sản xuất và đưa ra sử dụng huyết thanh kháng Dại tinh chế (SAR), công trình nghiên cứu độc lập cấp Nhà nước.

Năm 1998: Thiết lập hệ thống quản lý chất lượng.

Năm 2000: Thành công đông khô Interferon α-2b và đưa ra sử dụng, công trình hợp tác với Viện Công nghệ Sinh học TP. Hồ Chí Minh. Thành công sản xuất chế phẩm Im.BCG trị liệu khối u bàng quang.

Năm 2002: Thành công sản xuất vắc xin Td, huyết thanh kháng độc tố Uốn ván cho điều trị loại 10.000 đvqt/lọ.

 

Bộ trưởng Bộ Y tế Trần Thị Trung Chiến thăm và làm việc tại Viện. (Ảnh: ivac.com.vn)

 

Năm 2004: Thành công sản xuất và đưa ra sử dụng 2 loại huyết thanh kháng nọc rắn độc tinh chế: rắn Hổ mang đất và Lục tre, công trình nghiên cứu khoa học cấp Bộ. Thành công sản xuất và sử dụng vắc xin Thương hàn Vi-Polysaccharide, công trình hợp tác nhận chuyển giao công nghệ từ Viện Sức khỏe quốc gia NIH - Mỹ.

Ngày 18/4/2006, Đổi tên thành Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế.

Năm 2008: Khởi công thiết lập cơ sở sản xuất vắc xin Cúm thử nghiệm theo chuẩn WHO-GMP, công trình hợp tác với WHO và các tổ chức quốc tế.

Năm 2011: Thành công xây dựng qui trình “lõi” sản xuất vắc xin Cúm và sản xuất thành công vắc xin Cúm đại dịch A/H1N1/09 trên qui mô lớn.

Năm 2012: Thành công sản xuất vắc xin Cúm A/H5N1 trên dây chuyền công nghệ. Thử lâm sàng giai đoạn 1 vắc xin cúm A/H1N1/09 trên người tình nguyện. Nhận 10 chứng nhận GMP-WHO, bao gồm: 8 sản phẩm chính (vắc xin DPT, BCG, VAT, SAT, SAD, SAV_Tri, SAV_ Naja, VAT đơn) và 2 dây chuyền công nghệ: dây chuyền đóng ống các loại vắc xin, sinh phẩm y tế và sản xuất vắc xin Cúm.

 

Hệ thống tinh chế huyết thanh của Viện. (Ảnh: ivac.com.vn)

 

Các danh hiệu cao quí và giải thưởng khoa học

Năm 1993: Huân chương Lao động hạng Ba.

Năm 1996: Giải thưởng VIFOTEC về SAR và vắc xin Tả uống. Giải thưởng KOVALEPSKAIA.

Năm 1998: Huân chương Lao động hạng Nhì.

Năm 2001: Kỷ niệm chương Bạc của UNICEF.

Năm 2002: Huân chương Lao động hạng Nhất.

 

Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế Đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. (Ảnh: ivac.com.vn)

 

Năm 2007: UNICEF chứng nhận IVAC là “nhà sản xuất hàng đầu các vắc xin thiết yếu chất lượng cao”.

Năm 2008: Huân chương Độc lập hạng Ba.

Năm 2012: Bộ Y tế vinh danh công trình “Thiết lập công nghệ sản xuất vắc xin Cúm” là công trình tiêu biểu của Ngành y tế “đã góp phần quan trọng trong quá trình phát triển nền y học Việt Nam”

Năm 2013: Huân chương Độc lập hạng Nhì.

 

Các phần thưởng cao quý của Viện. (Ảnh: ivac.com.vn)

 

Xuyên suốt 44 năm qua, Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sâu sắc của Bộ Y tế, sự giúp đỡ có hiệu quả của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, sự ủng hộ tạo điều kiện của các cấp bộ Đảng và Chính quyền địa phương; các thế hệ cán bộ công nhân viên của Viện đã vượt qua muôn vàn khó khăn và thách thức, ngày đêm cùng với các cơ sở khoa học trong cả nước nghiên cứu sản xuất vắc xin và các sinh phẩm y tế nhằm mục đích vì một xã hội khỏe mạnh và phát triển, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Bộ Y tế đã giao phó.

 

Cán nộ, nhân viện Viện Vắc xin và sinh phẩm y tế. (Ảnh: ivac.com.vn)

 

IVAC và hành trình 44 năm qua là chặng đường giao thoa nối liền giữa 2 thế kỷ đầy tự hào, là những ký ức hào hùng và sống động của các thế hệ các nhà khoa học IVAC, về những chiến công thầm lặng được vun đắp của lớp lớp cán bộ, viên chức và người lao động gắn liền với thời ký đổi mới phát triển của đất nước. Những nỗ lực thầm lặng và tâm huyết của các thế hệ IVAC, những thành tựu khoa học kỹ thuật đã đóng góp thiết thực trong công cuộc chăm sóc, nâng cao và bảo vệ sức khỏe nhân dân suố những năm tháng qua.

 

Tổ chức Niên lịch và Thành tựu Việt Nam (WOWTIMES) - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trân trọng chúc mừng ngày thành lập của các đơn vị có ngày kỷ niệm trong ngày 23/11/2022. Kính chúc các Cơ quan, Đơn vị, Doanh nghiệp có nhiều thành tựu hơn trên những chặng đường tiếp theo.

 

 


Quyên Nguyễn - Wowtimes (Tổng hợp)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2