[VietKings – Niên lịch và Thành tựu Việt Nam 2022 (WOWTIMES)] 46 năm ngày thành lập Trường Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh (16/12/1976 - 16/12/2022)

16-12-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES)] rường Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh (Ho Chi Minh University of Banking - HUB) là trường đại học công lập trực thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam được thành lập từ ngày 16/12/1976.

 

Được thành lập vào những ngày đầu sau khi đất nước thống nhất, trường đại học Ngân Hàng TP.Hồ Chí Minh ra đời với sứ mệnh đào tạo và bồi dưỡng nguồn nhân lực có trình độ cao về lĩnh vực Kinh tế tài chính - Ngân hàng. Ngoài ra, trường còn có nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

HUB có 3 cơ sở đào tạo với 2 cơ sở tại trung tâm Q1 TP. HCM và 1 cơ sở tại Thủ Đức có tổng diện tích lên đến hơn 11 hecta được đầu tư xây dựng khang trang, hiện đại. Trường có hơn 13.000 sinh viên đang theo học ở các bậc đào tạo từ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ với 7 ngành, 14 chuyên ngành đào tạo. Đội ngũ nhân sự của trường với gần 500 cán bộ, giảng viên, nhân viên, trong đó có 15 Phó Giáo sư, 93 Tiến sĩ và 250 Thạc sĩ, vừa là các chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà quản lý giàu kinh nghiệm, vừa là những thầy cô tận tâm với sinh viên.

 

Một góc khuôn viên Trường tại cơ sở 56 Hoàng Diệu 2, TP. Thủ Đức. (Ảnh: hub.edu.vn)

 

Suốt chặng đường 46 năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh đã không ngừng đổi mới, sáng tạo, xây dựng và phát triển trường thành một địa chỉ đào tạo có uy tín, chất lượng và là nơi chuyển giao, ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học vào thực tiễn, đóng góp hiệu quả vào sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế đất nước. Trường đã đào tạo cho xã hội, ngành Ngân hàng, hàng chục ngàn cán bộ, nhà kinh tế, nhà quản lý có trình độ đại học và sau đại học, giỏi về chuyên môn, vững vàng về bản lĩnh chính trị, đã và đang giữ các trọng trách qua trọng tại các cơ quan trung ương, địa phương, các tổ chức trong nước và quốc tế, các định chế tài chính và cộng đồng doanh nghiệp. Cùng với đó, Trường đã thực hiện xuất sắc sứ mệnh quốc tế đối với các nước bạn Lào, Campuchia trong đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực kinh tế tài chính - ngân hàng.

 

Lễ tốt nghiệp Trường Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: hub.edu.vn)

 

[WOWTIMES] CỘT MỐC ĐÁNG NHỚ TRÊN HÀNH TRÌNH 46 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN CỦA TRƯỜNG ĐẠI HỌC NGÂN HÀNG TP.HCM

Ngày 16/12/1976, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ký Quyết định số 1229/NH-TCCB về việc thành lập cơ sở II Trường Cao cấp nghiệp vụ Ngân hàng đặt tại Thành phố Hồ Chí Minh để đào tạo hệ đại học chuyên tu và đại học tại chức.

Ngày 03/5/1980, Trường bắt đầu được cấp phép mở lớp đại học hệ chính quy tập trung về ngân hàng tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngày 29/11/1986, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ký quyết định 169/NH-QĐ quy định cơ cấu tổ chức, bộ máy của Trường Cao cấp Nghiệp vụ Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngày 23/3/1993, Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập Trung tâm Đào tạo và Nghiên cứu Khoa học Ngân hàng trực thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, trong đó có Trung tâm Đào tạo và Nghiên cứu khoa học Ngân hàng, Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh trên cơ sở nhập hai trường: Trường Cao cấp Nghiệp vụ Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh và Trường Trung học Ngân hàng III Trung ương (trực thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, đóng tại Thành phố Hồ Chí Minh).

 

Cổng Trường Đại học Ngân hàng TP. HCM đầu những năm 90. (Ảnh: hub.edu.vn)


Ngày 9/2/1998, Thành lập Học viện Ngân hàng trực thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trên cơ sở tổ chức lại Trung tâm Đào tạo và Nghiên cứu Khoa học Ngân hàng. Ngoài Học viện Ngân hàng tại Hà Nội còn có Học viện Ngân hàng Phân viện Thành phố Hồ Chí Minh đóng tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngày 20/8/2003, một mốc lớn trong việc khai sinh trường Đại học Ngân hàng thành phố Hồ Chí Minh khi Thủ tướng Chính phủ ký quyết định số 174/2003/QĐ-TTg về việc thành lập trường Đại học Ngân hàng thành phố Hồ Chí Minh trên cơ sở Phân viện Thành phố Hồ Chí Minh thuộc Học viện Ngân hàng.

Ngày 19/1/2004 Thủ tướng Chính phủ ký quyết định số 12/2004/QĐ-TTg giao nhiệm vụ đào tạo thạc sĩ và tiến sĩ cho trường Đại học Ngân hàng thành phố Hồ Chí Minh.

 

Trường Đại học Ngân hàng TP.Hồ Chí Minh là Trường Đại học đầu tiên phía Nam đào tạo về Tài chính - Ngân hàng đạt chuẩn chất lượng khu vực Đông Nam Á. (Ảnh: hub.edu.vn)

 

Bằng sự nỗ lực bền bỉ trong suốt 46 năm qua, Trường đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Lao động Hạng Ba, Huân chương Lao động Hạng Hai, Huân chương Lao động Hạng Nhất, Huân chương Độc lập Hạng Ba, Huân chương Độc lập Hạng Nhì và nhiều phần thưởng cao quí khác của Chính phủ, các Bộ, Ủy ban nhân dân các tỉnh thành và của Ngân hàng Nhà nước. Những phần thưởng cao quý đó là sự ghi nhận của Đảng và Nhà nước và Nhân dân đối với những đóng góp bằng cả trí tuệ, sức lực và tâm huyết của nhiều thế hệ lãnh đạo, giảng viên, viên chức, người lao động và sinh viên, học viên của Nhà trường trong suốt chặng đường 46 năm xây dựng và phát triển.

 

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao tặng Huân chương Độc lập hạng nhì cho Trường Đại học Ngân hàng TP.Hồ Chí Minh. (Ảnh: congthuong.vn)

 

Trong những năm qua, với những chính sách hỗ trợ, khuyến khích nhằm đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học, HUB đã có những chuyển biến tích cực, mạnh mẽ được thể hiện qua số lượng và chất lượng các công trình nghiên cứu khoa học đều có xu hướng tăng. Trong năm 2021, đội ngũ giảng viên, nghiên cứu viên của Nhà trường đã hoàn thành 03 đề tài cấp Bộ, Tỉnh; 23 đề tài cấp cơ sở và 295 bài báo khoa học trong nước. Nhà trường tập trung vào các nghiên cứu phục vụ cho công tác tư vấn, khuyến nghị chính sách cho chính phủ, bộ ngành, địa phương; chuyển giao công nghệ và dịch vụ tư vấn cho hệ thống doanh nghiệp và ngân hàng.

 

Sinh viên trường Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh. (Ảnh: hub.edu.vn)

 

Từ khi thành lập đến nay, Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM đã xây dựng mạng lưới đối tác với hơn 40 trường đại học có uy tín trong khu vực và trên thế giới; cùng hàng trăm đối tác hợp tác toàn diện là ngân hàng thương mại, tổ chức tài chính, doanh nghiệp trong và ngoài nước, các tổ chức nghề nghiệp quốc tế. Các mối quan hệ hợp tác này là cơ sở để Trường triển khai thành công nhiều chương trình hợp tác quốc tế về đào tạo, nghiên cứu khoa học, trao đổi giảng viên, sinh viên, giao lưu văn hóa, study tour; cùng các chương trình học bổng, hỗ trợ tài chính, thực tập, kiến tập, hỗ trợ việc làm sau tốt nghiệp… mang lại lợi ích thiết thực cho người học.

 

46 năm ngày thành lập Trường Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh. (Ảnh: hub.edu.vn)

 

Hành trình 46 năm ghi dấu ấn, tự hào về những thành tựu đạt được trên bản đồ giáo dục đại học của Việt Nam và thế giới, cùng những đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, Trường Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh đã khẳng định được giá trị và vị thế của một trường đại học hàng đầu trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ trong khối ngành kinh tế tại Việt Nam và đang hướng tới khát vọng vươn tầm khu vực.

 

Tổ chức Niên lịch và Thành tựu Việt Nam (WOWTIMES) - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trân trọng chúc mừng ngày thành lập của các đơn vị có ngày kỷ niệm trong ngày 16/12/2022. Kính chúc các Cơ quan, Đơn vị, Doanh nghiệp có nhiều thành tựu hơn trên những chặng đường tiếp theo.

 


Quyên Nguyễn - Wowtimes (Tổng hợp)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2