[VietKings – Niên lịch và Thành tựu Việt Nam 2022 (WOWTIMES)] 60 năm ngày thành lập Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM (5/10/1962 – 5/10/2022)

05-10-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES)] Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh được hình thành và phát triển trên cơ sở Ban Cao đẳng Sư phạm Kỹ thuật - thành lập ngày 05/10/1962.

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh là trường đại học đặc thù, đào tạo giáo viên kỹ thuật, là trường đầu ngành trong hệ thống Sư phạm Kỹ thuật của cả nước, có bề dày lịch sử hình thành và phát triển đến nay là 60 năm. Tiền thân của trường ta là Ban Cao đẳng Sư phạm Kỹ thuật thuộc trường Bách Khoa Phú Thọ, được thành lập ngày 5/10/1962 theo quyết định số 1082/GD của Chính phủ Việt Nam Cộng hoà ở Miền Nam Việt nam.

 

 

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM. (Ảnh: hcmute.edu.vn)

 

Trải qua 60 năm thành lập và phát triển, qua nhiều thời kỳ, nhiều giai đoạn phát triển lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM đã và đang phát triển mạnh mẽ, khẳng định uy tín của nhà trường, góp phần đào tạo và bồi dưỡng nguồn nhân lực cho hệ thống giáo dục nghề nghiệp cũng như cung cấp đội ngũ kỹ sư chất lượng cao cho cả nước, góp sức to lớn vào thành tựu kinh tế xã hội của cả nước.

 

 

Lễ tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM. (Ảnh: hcmute.edu.vn)

 

[WOWTIMES] Những cột mốc đáng nhớ trên hành trình 60 năm xây dựng và phát triển của Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh.

Ngày 05/10/1962, Ban Cao đẳng Sư phạm Kỹ thuật- tiền thân của Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh được thành lập.

Ngày 21/9/1972, Trường được đổi tên thành Trung tâm Cao đẳng Sư phạm Kỹ thuật Nguyễn Trường Tộ Thủ Đức.

Năm 1974, trường được nâng cấp thành Trường đại học Giáo dục Thủ Đức.

 

 

Xưởng thực tập của Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM của những năm về trước. (Ảnh: hcmute.edu.vn)

 

Ngày 27/10/1976, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định thành lập Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật Thủ Đức trên cơ sở Trường đại học Giáo dục Thủ Đức.

Năm 1984, Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật Thủ Đức hợp nhất với Trường trung học Công nghiệp Thủ Đức và đổi tên thành Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh.

Năm 1991, Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh sát nhập thêm Trường Sư phạm Kỹ thuật 5 và phát triển cho đến ngày nay.

Năm 1995, trường là thành viên không chính thức của Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh.

Năm 1997, trường tiếp quản Trung tâm Đào tạo nghề Việt Nam –Hàn Quốc, có diện tích 4,5 ha tại Quận 9, ngày nay là Trường Trung học Kỹ thuật Thực hành thuộc trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh.

Năm 2000, trường tách khỏi Đại học Quốc gia, trực thuộc Bộ Giáo dục-Đào tạo, tên trường được khôi phục là Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh cho đến ngày nay.

 

 

(Ảnh: hcmute.edu.vn)

 

Thành tích đạt được của Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM.

Năm 1985: Huân chương Lao động hạng Ba.

 

 

(Ảnh: hcmute.edu.vn)

 

Năm 1996: Huân chương Lao động hạng Nhì.

 

 

(Ảnh: hcmute.edu.vn)

 

Năm 2001: Huân chương Lao động hạng Nhất.

 

 

(Ảnh: hcmute.edu.vn)

 

Năm 2007: Huân chương Độc lập hạng Ba.

Năm 2012: Huân chương Độc lập hạng Nhì.

Nhiều đơn vị và cá nhân của Trường được Chính phủ và Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen; có 13 giáo viên được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú và nhiều cán bộ, viên chức được tặng Huy chương vì sự nghiệp Giáo dục.

 

 

(Ảnh: hcmute.edu.vn)

 

Trải qua 60 năm hình thành và phát triển, đến nay, chương trình đào tạo của nhà trường đã từng bước được cập nhật cải tiến, tiệm cận với chuẩn khu vực và quốc tế, Nhà trường đã kiểm định thành công 14 chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn AUN-QA, triển khai công tác đánh giá ngoài 05 chương trình đào tạo mới và chuẩn bị đánh giá ngoài cấp cơ sở giáo dục theo AUN-QA.

 

 

Sinh viên Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM. (Ảnh: hcmute.edu.vn)

 

Hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên trường phát triển mạnh, có nhiều sản phẩm của sinh viên được công nhận và đưa vào thực tiễn, đã đạt nhiều giải cao trong các cuộc thi khoa học quốc gia. (đạt 03 giải nhì, 01 giải ba và 02 giải khuyến khích tại chung kết Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2020 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức).

 

 

(Ảnh: hcmute.edu.vn)

 

Trong những năm tới, nhà trường đã đề ra định hướng phát triển là phấn đấu trở thành một trong Top 10 trường đại học hàng đầu của Việt Nam theo các tiêu chí kiểm định chất lượng trường đại học, trên một số mặt ngang tầm với những trường có uy tín của các nước trong khu vực; Trở thành một trường đa lĩnh vực; Sinh viên tốt nghiệp có việc làm phù hợp và phát huy được năng lực của mình một cách tối đa để cống hiến cho xã hội. Tạo được ảnh hưởng tích cực đến đời sống tinh thần và vật chất của xã hội, đặc biệt là Thành phố Hồ Chí Minh và khu vực phía Nam.

 

 

Tổ chức Niên lịch và Thành tựu Việt Nam (WOWTIMES) - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trân trọng chúc mừng ngày thành lập của các đơn vị có ngày kỷ niệm trong ngày 05/10/2022. Kính chúc các Cơ quan, Đơn vị, Doanh nghiệp có nhiều thành tựu hơn trên những chặng đường tiếp theo.

 

 

 


Quyên Nguyễn- Wowtimes (Tổng hợp)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2