[VietKings – Niên lịch và Thành tựu Việt Nam 2022 (WOWTIMES)] 63 năm ngày thành lập Trường Cao Đẳng Sư phạm Hà Tây (12/11/1959 – 12/11/2022)

12-11-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES)] Trường Cao Đẳng Sư phạm Hà Tây tiền thân là trường Trung cấp Sư phạm liên tỉnh Hà Nội - Hà Đông - Sơn Tây được thành lập ngày 12/11/1959 tại khu học xá Đông Phù, thuộc xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì - Hà Nội.

 

Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Tây, tiền thân là trường Trung cấp sư phạm liên tỉnh Hà Nội - Hà Đông - Sơn Tây, được thành lập tại khu học xá Đông Phù, huyện Đông Mỹ, Thanh Trì, Hà Nội từ năm 1959 và là một trong những ngôi trường sư phạm đầu tiên ở đồng bằng Bắc Bộ tính từ sau hòa bình lập lại. Hiện nay là trường trực thuộc UBND TP. Hà Nội và là một cơ sở đào tạo giáo viên có chất lượng của Thủ đô có nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng giáo viên từ bậc mầm non đến tiểu học và trung học cơ sở.  

 

Cơ sở trường Cao đẳng Sư phạm Hà Tây. (Ảnh: cdsphthn.edu.vn)

 

Quy mô đào tạo của nhà trường hiện nay có 11 ngành đào tạo cao đẳng và 2 ngành đào tạo trung cấp với khoảng 2.000 sinh viên và 160 cán bộ, giảng viên, nhân viên. Chỉ tiêu tuyển sinh những năm gần đây của nhà trường đều đạt từ 80 - 90%. Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp hàng năm đạt trên 90% và trên 90% sinh viên có việc làm đúng chuyên môn đào tạo sau khi ra trường.

 

Lễ tốt nghiệp của sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Tây. (Ảnh: cdsphthn.edu.vn)

 

Với mục tiêu giáo dục toàn diện đối với sinh viên, nhà trường cũng rất chú trọng đến việc tạo môi trường học tập thân thiện, chú trọng rèn luyện các kĩ năng mềm và triển khai công tác tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho học sinh, sinh viên bên cạnh các hoạt động tư vấn học đường khác. Nhiều hình thức ngoại khóa, câu lạc bộ học thuật, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao đã thu hút được đông đảo học sinh, sinh viên tham gia.

 

Nhà trường luôn chú trọng giáo dục sinh viên một cách toàn diện về cả văn hóa, thể thao và hoạt động cộng đồng. (Ảnh: cdsphthn.edu.vn)

 

[WOWTIMES] Những cột mốc đáng nhớ trên hành trình 63 năm xây dựng và phát triển của Trường Cao Đẳng Sư phạm Hà Tây

Ngày 12/11/1959,Trung cấp Sư phạm liên tỉnh Hà Nội - Hà Đông - Sơn Tây, tiền thân của Trường Cao Đẳng Sư phạm Hà Tây được thành lập tại khu học xá Đông Phù, thuộc xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì - Hà Nội.

Năm 1963, Bộ Giáo dục quyết định giao trường cho tỉnh Hà Đông. Hà Nội, Sơn Tây thành lập trường riêng.

 

Học sinh trường “ Sư phạm trung cấp Hà Đông”. (Ảnh: cdsphthn.edu.vn)

 

Năm 1965, hai tỉnh Hà Đông và Sơn Tây hợp nhất thành tỉnh Hà Tây, theo đó năm học 1965-1966, hai trường Trung cấp Sư phạm Hà Đông, Trung cấp Sư phạm Sơn Tây nhập lại thành trường Trung cấp Sư phạm Hà Tây với 600 giáo sinh đào tạo theo chương trình 7 + 3 chia thành hai ban: Khoa học Xã hội, Khoa học Tự nhiên cùng 70 thầy, cô giáo, cán bộ công nhân viên.

Ngày 05/08/1964, đế quốc Mỹ ném bom miền Bắc, “Những năm bom Mỹ trút trên mái nhà, những năm khẩu súng theo người đi xa”, nhiều thầy giáo, nhiều giáo sinh nhập ngũ chi viện cho tiền tuyến, những người ở lại “Tay bút tay súng” vừa giảng dạy tốt, học tập tốt vừa sẵn sàng chiến đấu và phục vụ chiến đấu.

Tháng 9/1965, Trường sơ tán về xã Tự nhiên và xã Chương dương huyện Thường Tín bên bờ sông Hồng.

 

Những hình ảnh xưa của trường. (Ảnh: cdsphthn.edu.vn)

 

Tháng 9/1966, Trường được tách làm hai: Trường Sư phạm cấp 2 Tự nhiên và Trường Sư phạm cấp 2 Xã hội.

Năm 1970, Để chuẩn bị nâng cấp hệ đào tạo từ 7 + 3 lên 10 + 3, hai trường Sư phạm cấp 2 Tự nhiên, Sư phạm  cấp 2 Xã hội được nhập lại thành trường Sư phạm  cấp 2 Hà Tây.

Năm 1972,Trường Sư phạm 10 + 3 được thành lập toạ lạc trên đồi Keo thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, đây là một bước tiến mới: nâng cấp chương trình đào tạo, là tiền đề để trở thành trường Cao đẳng Sư phạm Hà Tây.

Năm 1973, kết thúc chiến tranh phá hoại Miền Bắc, thầy trò trường Sư phạm 10+3 từ khu sơ tán lại trở về Thường Tín cùng kề vai sát cánh khôi phục lại nhà trường.

 

Đoàn học sinh đi biểu tình chống Mỹ về. (Ảnh: cdsphthn.edu.vn)

 

Ngày 21/03/1978, Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Sơn Bình được thành lập trên cơ sở trường Sư phạm 10 + 3A Hà Sơn Bình.

Năm 1991, Tỉnh Hà Sơn Bình lại tách thành hai tỉnh Hà Tây và Hoà Bình,  Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Sơn Bình đổi tên thành Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Tây.

Năm 1991, UBND tỉnh quyết định nhập trường Cán bộ quản lý vào trường Cao đẳng Sư phạm Hà Tây.

Năm 2004, khối sư phạm thuộc trường Cao đẳng Cộng đồng Hà Tây được điều chuyển về trường Cao đẳng Sư phạm Hà Tây.

Tháng 1/2019, UBND thành phố Hà Nội phê duyệt Đề án thành lập trường Tiểu học và THCS Thăng Long là trường thực hành sư phạm trực thuộc trường Cao đẳng Sư phạm Hà Tây theo quy định của Luật Giáo dục.

 

Lễ công bố thành lập trường THCS Thăng Long. (Ảnh: cdsphthn.edu.vn)

 

Từ khi thành lập cho đến nay, Trường Cao Đẳng Sư phạm Hà Tây đã vinh dự được Nhà nước trao tặng nhiều phẩn thưởng cao quý: Huân chương Độc lập Hạng Ba; Huân chương Lao động Hạng Nhất, Nhì, Ba và nhiều phần thưởng cao quý khác. Trường liên tục được công nhận là trường tiên tiến xuất sắc, nhiều năm liền là đơn vị dẫn đầu trong cụm thi đua. Hơn 200 nhà giáo được tặng Huy chương vì sự nghiệp giáo dục, hàng chục giảng viên đạt danh hiệu giảng viên giỏi và chiến sĩ thi đua các cấp mỗi năm. Nhiều cán bộ giảng viên được nhận Bằng khen của trung ương, Bộ Giáo dục và Đào tạo, tỉnh Hà Tây trước đây và thành phố Hà Nội. Đảng bộ nhà trường liên tục được công nhận là Đảng bộ trong sạch, vững mạnh; Công đoàn, Đoàn thanh niên và các tổ chức đoàn thể khác luôn là đơn vị dẫn đầu trong các hoạt động của thành phố Hà Nội và nhiều lần được các Bộ, ngành, Đoàn thể cấp Trung ương khen tặng.

 

Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Tây vinh dự được trao tặng Huân chương Độc lập Hạng Ba. (Ảnh: cdsphthn.edu.vn)

Những phần thưởng cao quý đạt được của Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Tây. (Ảnh: internet)

 

Phát huy truyền thống 60 năm xây dựng và phát triển, dưới sự chỉ đạo sát sao của Đảng ủy - Ban giám hiệu và sự đồng thuận, quyết tâm của đội ngũ cán bộ giảng viên, nhân viên và học sinh sinh viên trong toàn trường, với phương châm SÁNG TẠO - CHẤT LƯỢNG - PHÁT TRIỂN - HIỆU QUẢ, Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Tây thực sự là nơi ươm mầm cho những hạt giống tâm hồn, đang vững bước và tiếp tục đi lên trên con đường thực hiện sứ mệnh là trường sư phạm có uy tín, đào tạo có chất lượng, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu của đổi mới giáo dục và đào tạo, phục vụ cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước trong bối cảnh hội nhập và toàn cầu hóa.

 

 

Tổ chức Niên lịch và Thành tựu Việt Nam (WOWTIMES) - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trân trọng chúc mừng ngày thành lập của các đơn vị có ngày kỷ niệm trong ngày 12/11/2022. Kính chúc các Cơ quan, Đơn vị, Doanh nghiệp có nhiều thành tựu hơn trên những chặng đường tiếp theo.

 

 


Quyên Nguyễn- Wowtimes (tổng hợp)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2