[VietKings – Niên lịch và Thành tựu Việt Nam 2022 (WOWTIMES)] 66 năm ngày thành lập Đài Phát thanh - Truyền hình Thanh Hóa (26/9/1956- 26/9/2022)

26-09-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES)] Ngày 26/9/1956, Đài Truyền thanh Thanh Hóa do chuyên gia Liên Xô xây dựng chính thức khánh thành. Trải qua 66 năm xây dựng và phát triển, Đài Phát thanh - Truyền hình Thanh Hóa đã có những đóng góp tích cực trong sự nghiệp phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh của tỉnh.

Đài Phát thanh - Truyền hình Thanh Hóa (TTV), là cơ quan trực thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa, đồng thời chịu sự chỉ đạo, hướng dẫn và kiểm tra về chuyên môn nghiệp vụ của Đài Tiếng nói Việt Nam VOV và Đài Truyền hình Việt Nam VTV. Trụ sở của đài hiện tại nằm trên đại lộ Hùng Vương, phường Đông Hải, thành phố Thanh Hóa, có chức năng thông tin, tuyên truyền đường lối chủ trương của Đảng Cộng sản tỉnh Thanh Hóa, pháp luật chế độ chính sách của Nhà nước; quản lý thống nhất sự nghiệp phát thanh và truyền hình trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

 

 

Kỷ niệm 66 năm ngày thành lập Đài Phát thanh - Truyền hình Thanh Hóa (Ảnh: TTV)

 

Cách đây 66 năm, ngày 26/9/1956, Đài Truyền thanh Thanh Hóa do chuyên gia Liên Xô xây dựng chính thức khánh thành. Đi vào hoạt động giữa thời điểm chiến tranh khốc liệt, một phần cơ sở và thiết bị kỹ thuật của Đài được sử dụng phục vụ công tác phòng không chiến đấu. Người làm báo thời chiến cũng trở thành người lính bám chặt những vùng đất lửa. Dù khó khăn thiếu thốn nhiều bề nhưng chương trình phát thanh vẫn được duy trì đều đặn, có nhạc hiệu, nhạc đệm và cả ca nhạc để phục vụ công chúng.

 

 

Chương trình phát sóng trên TTV (Ảnh: internet)

 

[WOWTIMES] Những cột mốc đáng nhớ trên hành trình 66 năm xây dựng và phát triển của Đài Phát thanh - Truyền hình Thanh Hóa.

Ngày 26/9/1956: Đài Truyền thanh Thanh Hoá được thành lập.

Năm 1976: Đài Truyền Thanh Thanh Hóa được công nhận là đơn vị đầu tiên và duy nhất được sử dụng sóng phát thanh ngắn.

 

 

Cách đây 66 năm, ngày 26/9/1956, Đài Truyền thanh Thanh Hóa do chuyên gia Liên Xô xây dựng chính thức khánh thành. (Ảnh: TTV)

 

Ngày 19/9/1977: Theo Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh, Đài Phát thanh Thanh Hoá được thành lập, do UBND tỉnh trực tiếp quản lý.

Ngày 2/9/1978, chương trình truyền hình đầu tiên của tỉnh đã được lên sóng phát thử nghiệm trên máy phát công suất 20 W (tiếp sóng Đài truyền hình Việt Nam). Từ đây, hệ thống truyền hình ra đời với những bước đi đầu tiên về xây dựng cơ sở vật chất và hoạt động sản xuất, phát sóng chương trình truyền hình.

Ngày 12/3/1979: Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá ra Quyết định số 230TC/UBTH thành lập Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hoá.

Ngày 2/9/1978: Đài phát thử nghiệm chương trình truyền hình đầu tiên.

 

 

 (Ảnh: TTV)

 

Năm 1998, được sự quan tâm của Trung ương và của tỉnh, Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa chính thức bước vào thực hiện dự án ODA, xây dựng trung tâm truyền hình kỹ thuật số. Đây là bước ngoặt quan trọng, tạo nên sự đổi thay mạnh mẽ của Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa sau này.

Ngày 21/01/2009: Đưa tín hiệu chương trình truyền hình lên Vệ tinh Vinasat I

Tháng 2/2009: Đưa sóng truyền hình vào phát số mặt đất của VTC.

Ngày14/7/2009: Đưa tín hiệu chương trình Phát thanh lên Vinasat 1.

 

 

Công nghệ truyền hình kỹ thuật số đã giúp khán giả của TTV được xem chương trình truyền hình với nội dung ngày một phong phú, âm thanh sống động, hình ảnh sắc nét. (Ảnh: TTV)

 

Tháng 6/2014, Trang thông tin điện tử của Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa (www.truyenhinhthanhhoa.vn) chính thức được khai trương và đưa vào sử dụng, tạo thêm một kênh thông tin hiệu quả, với số lượng người truy cập ngày càng lớn.

Tháng 12/2017, Đài phát thử nghiệm kênh HD trên kênh 31 UHF của VTC và phát chính thức từ ngày 1/1/2018.

Năm 2019, TTV phát sóng truyền hình độ phân giải cao HD.

 

 

(Ảnh: TTV)

 

Những phần thưởng cao quý như: Huân chương Độc lập hạng Nhì, hạng Ba; Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba do Chủ tịch nước trao tặng; Cờ thi đua, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh trao tặng chính là sự khẳng định những công lao, đóng góp to lớn của Cán bộ viên chức, lao động Đài Phát thanh và truyền hình Thanh Hóa đối với sự nghiệp cách mạng của dân tộc cũng như công cuộc đổi mới của tỉnh.

 

 

Những phần thưởng cao quý (Ảnh: TTV)

 

Trong giai đoạn đổi mới và phát triển, Đài Phát thanh và truyền hình Thanh Hóa đã tập trung tái cơ cấu, đổi mới nội dung và hình thức thể hiện các chương trình phát thanh và truyền hình. Cơ sở vật chất, trang thiết bị sản xuất, truyền dẫn, phát sóng được đầu tư theo hướng hiện đại, đặc biệt là ứng dụng công nghệ kỹ thuật số, công nghệ thông tin và viễn thông. Đến nay, 98% địa bàn dân cư trong tỉnh đã được phủ sóng phát thanh, 95% địa bàn dân cư trong tỉnh được phủ sóng truyền hình. Tín hiệu của Đài cũng được đưa lên vệ tinh, truyền hình số mặt đất, truyền hình Cab, hệ thống MyTV (của VNPT), NextTV ( của Viettel), góp phần cung cấp thông tin, tăng cường giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất và người xứ Thanh đến với khán, thính giả trong nước và quốc tế.

 

 

(Ảnh: TTV)

 

Việc đón đầu và nắm bắt công nghệ mới đã tạo điều kiện cho sự đổi mới mạnh mẽ về chất lượng nội dung các chương trình Phát thanh- Truyền hình của Đài. Các chương trình Thời sự ngày càng sâu sắc, nhanh nhạy, đa chiều, bám sát hơi thở cuộc sống, với thông tin đa dạng, đầy đủ về tình hình thời sự địa phương, trong nước và quốc tế. Không gian tác nghiệp của phóng viên được mở rộng ra địa bàn cả nước và nước ngoài, như: đưa tin các sự kiện lớn, kỳ họp Quốc hội, Đại hội Đảng toàn quốc, các hội nghị quan trọng của tỉnh tổ chức ở Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, đến với các chiến sĩ Trường Sa, các hoạt động xúc tiến đầu tư, đối ngoại của tỉnh ở nước ngoài như: CHLB Đức, Hàn Quốc, Ấn Độ, Singapore, Lào...

 

 

(Ảnh: TTV)

 

Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa hiện có hàng chục chuyên mục, chuyên đề, bản tin chuyên biệt có nội dung phong phú, chuyên sâu, hình thức thể hiện mới mẻ và hấp dẫn; các chuyên mục, chương trình giới thiệu, quảng bá mảnh đất, con người, văn hóa – du lịch xứ Thanh được tăng cường. Mảng phim tài liệu, phóng sự và ký sự truyền hình được quan tâm đầu tư, sản xuất ngày càng nhiều, được khán giả đón nhận và đánh giá cao, trong đó, có nhiều ký sự, phóng sự, phim tài liệu dài tập được thực hiện ở khắp các tỉnh, thành phố trong nước và cả nước ngoài, như Lào, Châu Âu...

 

 

Sự hội tụ công nghệ và dịch vụ trong thời đại internet và kỹ thuật số đã và đang là bước đi kịp thời, tất yếu, giúp cho khán thính giả, nhất là giới trẻ cập nhật thông tin từ TTV một cách nhanh nhất, thuận tiện nhất mà không bị giới hạn về không gian và thời gian. (Ảnh: TTV)

 

Với nội dung tuyên truyền sâu rộng, phản ánh kịp thời, chính xác chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước cũng như mọi mặt đời sống của nhân dân, Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa đã và đang tỏ rõ là kênh truyền thông uy tín, thông tin chính xác, hấp dẫn, thực hiện tốt chức năng phản biện xã hội, là cầu nối quan trọng giữa Đảng bộ, chính quyền với nhân dân trong tỉnh.

 

 

TTV hợp tác phát triển (Ảnh: TTV)

 

Sự lớn mạnh của Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa còn thể hiện qua vị thế, uy tín của mình trong hệ thống phát thanh, truyền hình cả nước ngày càng tăng lên. Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa đã tăng cường quan hệ hợp tác với VTV, VOV và các cơ quan báo chí, truyền thông trong cả nước thông qua phối hợp sản xuất chương trình, giao lưu trao đổi kinh nghiệm.

 

 

66 năm là một hành trình dài với nhiều cảm xúc. Những mồ hôi, nước mắt, trăn trở và suy tư; những tận tâm và nhiệt thành cống hiến của bao thế hệ lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên đã kết tinh thành trái ngọt. (Ảnh: TTV)

 

 

 

Tổ chức Niên lịch và Thành tựu Việt Nam (WOWTIMES) - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trân trọng chúc mừng ngày thành lập của các đơn vị có ngày kỷ niệm trong ngày 26/09/2022. Kính chúc các Cơ quan, Đơn vị, Doanh nghiệp có nhiều thành tựu hơn trên những chặng đường tiếp theo.

 

 


Quyên Nguyễn- Wowtimes (Tổng hợp)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2