[VietKings – Niên lịch và Thành tựu Việt Nam 2022 (WOWTIMES)] 67 năm ngày thành lập Trường Đại học Văn hoá Nghệ thuật Quân đội (23/9/1955- 23/9/2022)

23-09-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES)] Ngày 23/9/1955, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam quyết định tổ chức các lớp tập huấn – đào tạo chuyên ngành nghệ thuật đặt nền móng cho sự hình thành, phát triển của Trường Nghệ thuật quân đội nay là Trường Đại học Văn hoá Nghệ thuật Quân đội đã hơn nửa thế kỷ.

Trường Đại học Văn hoá Nghệ thuật Quân đội trực thuộc Tổng cục Chính trị- Bộ Quốc phòng Việt Nam là cơ sở đào tạo, bồi dưỡng nhân tài và nguồn nhân lực văn hóa, văn học, nghệ thuật, báo chí, văn thư lưu trữ cho quân đội, đất nước và quốc tế; nghiên cứu khoa học; biểu diễn phục vụ bộ đội và nhân dân, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trên mặt trận tư tưởng văn hóa.

 

 

Trường Đại học Văn hoá Nghệ thuật Quân đội (Ảnh: vnq.edu.vn)

 

Trải qua 67 năm hình thành và phát triển, hiện nay nhà trường có đội ngũ cán bộ giảng viên trẻ luôn đi đầu trong công tác đổi mới phương pháp đào tạo, ứng dụng khoa học, công nghệ thông tin vào giảng dạy. Nhiều kinh nghiệm trong thực hành và biểu diễn. Đặc biệt là đội ngũ giảng viên cộng tác là các Giáo sư đầu ngành và nhiều kinh nghiệm và năng động. Cơ sở đào tạo của Nhà trường tương đối khang trang với hệ thống phòng học, trang thiết bị giảng dạy hiện đại và đồng bộ để phục vụ các chuyên ngành đào tạo. Hệ thống giáo trình, tài liệu, băng đĩa hình, tiếng và các loại nhạc cụ hiện đại phục vụ giảng dạy đã được đầu tư khá tốt...

 

 

(Ảnh: vnq.edu.vn)

 

Bên cạnh hoạt động giảng dạy, nhà trường còn chú trọng vào các hoạt động nghiên cứu khoa học như biên soạn và hoàn thiện nhiều giáo trình môn học, triển khai, nghiên cứu đề tài cấp Bộ Quốc phòng, cấp ngành, cấp cơ sở và phát động phong trào đúc rút, cải tiến và phổ biến sáng kiến kinh nghiệm giảng dạy trong giáo dục và đào tạo do đó không ngừng nâng cao hiệu quả, chất lượng đào tạo.

 

 

Chương trình biểu diễn nghệ thuật chào mừng quốc khánh 2/9 do Khoa Quân nhạc - Trường Đại học Văn hoá Nghệ thuật Quân đội biểu diễn đang diễn ra tại Quảng trường Phố đi bộ Thị xã Sơn Tây, Hà Nội (Ảnh: vnq.edu.vn)

 

[WOWTIMES] Những cột mốc đáng nhớ trên hành trình 67 năm xây dựng và phát triển của Trường Đại học Văn hoá Nghệ thuật Quân đội.

Ngày 23/9/1955, thừa ủy nhiệm của Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, đồng chí Lê Chưởng - Cục trưởng Cục Tuyên huấn quyết định tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo về nghệ thuật trong quân đội. Lớp tập huấn nhạc đầu tiên của quân đội được tổ chức; đây là cơ sở đầu tiên đặt nền móng cho lịch sử hình thành, phát triển của Trường Nghệ thuật Quân đội - Trường Đại học Văn hoá Nghệ thuật Quân đội sau này.

Cuối năm 1964 đầu năm 1965, cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của quân và dân ta bước vào giai đoạn vô cùng khó khăn. Đáp ứng đòi hỏi của cuộc chiến đấu chống Mỹ trên hai miền Nam - Bắc, đặc biệt là yêu cầu của chiến trường, đội ngũ văn nghệ sĩ, các đoàn văn công của quân đội tập trung phục vụ chiến trường vào tuyến lửa khu 4, vào các chiến trường miền Nam…

 

 

(Ảnh: vnq.edu.vn)

 

Năm 1976-1980, Trường đã có điều kiện gửi một số học viên và giáo viên đi học ở Liên Xô. Chuyên ngành gửi đi học phần lớn là múa. Nhiều đồng chí sau khi học xong về nước công tác đã góp thành tích rất lớn trong sự nghiệp đào tạo của Trường.

Năm 1978, Cục Văn hóa, Tổng cục Chính trị giải thể. Nhà hát Quân đội được thành lập, trường đứng trong đội hình của Nhà hát. Trường là cơ sở huấn luyện cho toàn quân, có chức năng huấn luyện, đào tạo lực lượng làm công tác văn hoá nghệ thuật cho các đơn vị. Mặc dù có những bất cập trong biên chế tổ chức, nhưng nhà trường vẫn thực hiện những nhiệm vụ cơ bản về huấn luyện đào tạo.

Năm 1984, Trường xây dựng một chương trình tham gia Hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quốc. Chương trình của Nhà trường đã dành được nhiều giải cao, để lại tình cảm, ấn tượng tốt đẹp đối với đông đảo khán giả, các đoàn nghệ thuật trong và ngoài quân đội.

 

 

(Ảnh: vnq.edu.vn)

 

Năm 1981- 1992, Chi bộ Nhà trường liên tục đạt danh hiệu Chi bộ trong sạch vững mạnh và xây dựng được sự đoàn kết nhất trí cao trong cấp ủy, Chi bộ, Ban Giám hiệu và cán bộ, giáo viên, học viên của Nhà trường.

Ngày 8/8/1995, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng có quyết định 688/QĐ-QP hợp nhất Trường Quân nhạc Quân khu Thủ đô với Trường Trung học Văn hoá Nghệ thuật Quân đội, nâng cấp Trường Trung học Văn hoá Nghệ thuật Quân đội thành Trường Cao đẳng Văn hoá Nghệ thuật Quân đội.

 

 

(Ảnh: vnq.edu.vn)

 

Ngày 03/1/2006, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định số 02/2006/QĐ-TTg về việc thành lập Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội trên cơ sở Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Quân đội. Đây là một sự kiện quan trọng, có ý nghĩa lớn, đánh dấu một mốc son mới trên chặng đường xây dựng và trưởng thành của Nhà trường.

 

 

Sinh viên Trường Đại học Văn hoá Nghệ thuật Quân đội (Ảnh: vnq.edu.vn)

 

Danh hiệu và thành tích

Huân chương Quân công hạng Nhì (tháng 03 năm 1984)

Huân chương lao động hạng Ba (tháng 09 năm 1991)

Huân chương Chiến công hạng Nhất (thang 03 năm 1995)

Huân chương Lao động hạng Nhất (tháng 09 năm 2001)

Huy chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất (tháng 09 năm 2015)

 

 

(Ảnh: vnq.edu.vn)

 

Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (8/2020)

Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật cho kịch múa “Ngọn lửa Nghệ Tĩnh” (tháng 09 năm 2000).

Huân chương “It xa la” hạng Ba của nước CHDCND Lào tặng (tháng 03 năm 1999).

Huân chương Quân công hạng Nhì cuae nước CHDCND Lào tặng (tháng 03 năm 2002).

Huân chương Lao động hạng Nhì của nước CHDCND Lào tặng (tháng 12 năm 2004).

Huân chương Anh dũng hạng Hai của nước CHDCND Lào tặng (tháng 9 năm 2018).

 

 

Hoạt động học tập và biểu diễn của sinh viên trường (Ảnh: vnq.edu.vn)

 

67 năm xây dựng và trưởng thành của Nhà trường gắn liền với lịch sử phát triển của quân đội, của đất nước. Từ mái trường này, hàng nghìn học viên đã được rèn luyện học tập để trở thành những chiến sĩ trên mặt trận văn hóa nghệ thuật. Hàng nghìn cán bộ, giảng viên, học viên đã có mặt ở các chiến trường phục vụ bộ đội và nhân dân trong những năm tháng ác liệt của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế. Trường đã đào tạo nhiều thế hệ nhạc sĩ, nghệ sĩ, cán bộ diễn viên có tên tuổi và xây dựng được những tác phẩm văn hóa nghệ thuật đỉnh cao, được Giải thưởng Hồ Chí Minh, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng đời sống văn hóa nghệ thuật của quân đội và của đất nước.

 

 

(Ảnh: vnq.edu.vn)

 

 

Tổ chức Niên lịch và Thành tựu Việt Nam (WOWTIMES) - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trân trọng chúc mừng ngày thành lập của các đơn vị có ngày kỷ niệm trong ngày 23/09/2022. Kính chúc các Cơ quan, Đơn vị, Doanh nghiệp có nhiều thành tựu hơn trên những chặng đường tiếp theo.

 

 

 


Quyên Nguyễn- Wowtimes (Tổng hợp)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2