[VietKings – Niên lịch và Thành tựu Việt Nam 2022 (WOWTIMES)] 71 năm ngày thành lập Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam (14/11/1951 – 14/11/2022)

14-11-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES)] Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam được thành lập ngày 14/11/1951, là đơn vị xây dựng, tổ chức, biểu diễn nghệ thuật phục vụ công chúng, đơn vị sưu tầm, bảo tồn và lưu giữ phát triển hiện đại nghệ thuật ca múa nhạc dân tộc.

 

Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam là đơn vị nghệ thuật trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, được thành lập ngày 14/11/1951 tại chiến khu Việt Bắc với tên gọi ban đầu là Đoàn văn công trung ương, sau đó được Chủ tịch Hồ Chí Minh đổi tên thành Đoàn ca múa nhân dân trung ương. Từ năm 1964, chính thức mang tên Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam cho đến này nay.

 

Trụ sở Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam tại Số 8, Huỳnh Thúc Kháng, Thành Công, Ba Đình, Hà Nội. (Ảnh: nhahatcamuanhacvietnam.com)

 

Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam thực hiện chức năng: Dàn dựng và biểu diễn các chương trình, tiết mục ca múa nhạc đặc sắc về dân gian dân tộc phục vụ cho khán giả trong nước và quốc tế; Sưu tầm, lưu giữ, sáng tạo và phát triển hiện đại nghệ thuật ca múa nhạc dân tộc; Xây dựng các chương trình nghệ thuật phục vụ hoạt động chính trị, giao lưu hợp tác với các đoàn thể nước ngoài; tổ chức và phối hợp bồi dưỡng các đơn vị trong nước và ngoài nước tổ chức các chương trình ca múa nhạc.

 

Các tiết mục do nghệ sĩ Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam biểu diễn mang đậm nét truyền thông của dân tộc.​ (Ảnh: nhahatcamuanhacvietnam.com)

 

71 năm xây dựng và phát triển trải qua 2 cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và xây dựng đất nước, Nhà Hát đem lời ca tiếng hát tham gia khích lệ, truyền động lực tới các chiến sĩ, nhân dân trong công cuộc kháng chiến, bảo vệ và xây dựng đất nước. Nhà hát vinh dự có được sự ghi nhận của nhà nước và công chúng, nhiều nghệ sĩ được phong Giáo sư, Phó Giáo sư, Nghệ sĩ Nhân dân, Nhà giáo Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú (24 Nghệ sĩ nhân dân, 79 Nghệ sĩ ưu tú, 01 Nhà giáo nhân dân, 9 Giáo sư, 4 cá nhân và 1 tập thể được tặng giải thưởng Hồ Chí Minh, 7 cá nhân đạt giải thưởng Nhà nước.

 

Các nghệ sĩ nhân dân tiêu biểu của Nhà Hát. (Ảnh: nhahatcamuanhacvietnam.com)

 

Trong suốt những năm qua, nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam đã tổ chức, dàn dựng và biểu diễn không ít các chương trình, tiết mục ca múa nhạc đặc sắc về dân gian dân tộc phục vụ khán giả trong nước và quốc tế. Đặc biệt là những chương trình phục vụ Hội nghị quốc tế có quy mô lớn tại Việt Nam.

 

Chương trình nghệ thuật” NIỀM TIN VÀ KHÁT VỌNG” Chào mừng Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. (Ảnh: nhahatcamuanhacvietnam.com)

 

[WOWTIMES] Những cột mốc đáng nhớ trên hành trình 71 năm xây dựng và phát triển của Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam

Ngày 14/11/1951,Đoàn văn công trung ương – tiền thân của Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam được thành lập tại chiến khu Việt Bắc.

Năm 1964, chính thức mang tên Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam.

 

Nhà hát chính thức mang tên Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam vào năm 1964. (Ảnh: nhahatcamuanhacvietnam.com)

 

Trải qua hơn 70 năm xây dựng và phát triển không ngừng, Nhà Hát vinh dự được trao tặng nhiều Huân chương và Giải thưởng cao quý: 

Trước năm 1975:

Huân chương Kháng chiến chống Pháp hạng Nhì

Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất

Huân chương Lao động hạng Nhì

Huân chương Lao động hạng Ba

Huân chương Hoàng gia Campuchia

Huân chương Quốc gia – Mông Cổ

Và nhiều cờ thi đua xuất sắc của Chính Phủ.

 

Các phần thưởng cao quý của Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam. (Ảnh: nhahatcamuanhacvietnam.com)

 

Sau năm 1975:

Huân chương Độc lập hạng Nhất, Nhì, Ba

Huân chương Lao động hạng Nhất

Cờ thi đua Xuất sắc của Chính Phủ: 1993, 1994, 2004, 2005, 2009, 2010

Và nhiều Bẳng khen, Giấy khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, …

 

Nhà hát Ca, Múa, Nhạc Việt Nam đón nhận danh hiệu anh hùng lao động thời kỳ đổi mới” do Đảng và Nhà nước trao tặng. (Ảnh: nhahatcamuanhacvietnam.com)

 

Về Giải thưởng

7 Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật cho tập thể, cá nhân

23 Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật cho tập thể, cá nhân

Trên 90 Huy chương Vàng và 35 Huy chương Bạc trong các kỳ liên hoan và hội diễn ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc

Danh hiệu của các nghệ sĩ tại Nhà hát do Nhà nước trao tặng: 9 Giáo sư, 1 Nhà giáo Nhân dân, 24 Nghệ sĩ Nhân dân, 73 Nghệ sĩ Ưu tú.

 

Trung tâm nghệ thuật Âu Cơ - trực thuộc Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam. (Ảnh: nhahatcamuanhacvietnam.com)

 

Trong hai cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, nhiều thế hệ cán bộ, nghệ sĩ, công nhân viên của Nhà hát vừa là người nghệ sĩ vừa là những chiến sĩ không quản khó khăn, gian khổ, dưới mưa bom, lửa đạn sẵn sàng lấy “tiếng hát át tiếng bom”, lấy tiếng đàn, lời ca, điệu múa cùng chia lửa với bộ đội, nhân dân trên khắp chiến trường. Các nghệ sĩ của Nhà hát đã sáng tác và biểu diễn nhiều tác phẩm ca múa nhạc, kịp thời phản ánh, ca ngợi tinh thần chiến đấu ngoan cường của quân và dân ta trên khắp mặt trận.

 

Hoạt động biểu diễn của Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam trước đây. (Ảnh: nhahatcamuanhacvietnam.com)

 

Trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, các thế hệ nghệ sĩ của nhà hát luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đồng hành cùng những bước thăng trầm của lịch sử đất nước. Song song với biểu diễn phục vụ quần chúng nhân dân, Nhà hát còn phục vụ các sự kiện chính trị của Đảng, Nhà nước, phục vụ các hoạt động đối ngoại và quảng bá giới thiệu hình ảnh đất nước, con người, bản sắc văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế. Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam đã thực sự trở thành cái nôi nghệ thuật lớn, là ‘cánh chim đầu đàn” hội tụ tỏa sáng của nhiều nghệ sĩ tài năng, tâm huyết, tên tuổi gắn liền với chặng đường phát triển rực rỡ, vinh quang của nền văn nghệ cách mạng Việt Nam.

 

 (Ảnh: nhahatcamuanhacvietnam.com)

 

 

Tổ chức Niên lịch và Thành tựu Việt Nam (WOWTIMES) - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trân trọng chúc mừng ngày thành lập của các đơn vị có ngày kỷ niệm trong ngày 14/11/2022. Kính chúc các Cơ quan, Đơn vị, Doanh nghiệp có nhiều thành tựu hơn trên những chặng đường tiếp theo.

 

 


Quyên Nguyễn- Wowtimes (tổng hợp)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2