[VietKings – Niên lịch Việt Nam 2020] 53 năm ngày thành lập Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh (21/7/1967 – 21/7/2020)

21-07-2020

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH] Tọa lạc tại số 155 Phan Châu Trinh, quận Hải Châu, nhà hát tuồng của thành phố được đặt theo tên của nhà soạn giả, thầy dạy nghệ thuật tuồng, nhà hoạt động tuồng lỗi lạc cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX vùng đất Quảng Nam – Đà Nẵng, Nguyễn Hiển Dĩnh. Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh tiền thân là Đoàn tuồng giải phóng Quảng Nam, được thành lập ngày 21 tháng 7 năm 1967 tại khu căn cứ kháng chiến của tỉnh.

Với gần 60 diễn viên, nhạc công và cán bộ diễn viên, 6 vở diễn và chương trình hoàn chỉnh, Đoàn liên tục ra quân phục vụ, theo sát bước chân anh bộ đội đi biểu diễn phục vụ khắp các tỉnh khu V cũ và miền Nam cho đến hết chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.

Tháng 11 năm 1992 Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng có quyết định thành lập Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh trên cơ sở sáp nhập Ban nghiên cứu tuồng và Đoàn nghệ thuật tuồng Quảng Nam Đà Nẵng. Sau khi thành phố Đà Nẵng tách ra thành đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương, Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh trở thành đơn vị nghệ thuật của thành phố Đà Nẵng.

Với bề dày lịch sử ấy, hơn 45 năm qua, gần 100 vở diễn đã được dàn dựng và biểu diễn, trong đó có 7 vở đề tài hiện đại, 5 vở chuyển thể và phóng tác từ kịch bản nước ngoài, có một vở trực tiếp dàn dựng với đạo diễn nước ngoài, còn lại là đề tài lịch sử, truyền thuyết lịch sử, dã sử, dân gian và tuồng đồ. Trong quá trình oạt động nghệ thuật, có 6 nghệ sĩ của Nhà hát được phong tặng Nghệ sĩ nhân dân, 20 nghệ sĩ được phong tặng Nghệ sĩ ưu tú, 10 nghệ sĩ được công nhận là Nghệ sĩ xuất sắc, và hàng chục nghệ sĩ diễn viên được nhận huy chương vì sự nghiệp Văn hóa, huy chương vì sự nghiệp Sân khấu Việt Nam. Hàng chục vở diễn của Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh đã đạt huy chương vàng, bạc và các giải cao trong các kỳ Hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc, các cuộc hội thi, liên hoan nghệ thuật cấp quốc gia và khu vực. Nhà hát đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng nhì (năm 2002), Huân chương lao động hạng ba (năm 1988), Huân chương giải phóng hạng nhất (năm 1976).

Và nhiều bằng khen của tỉnh Quảng Nam Đà Nẵng, thành phố Đà Nẵng, Bộ Văn hóa Thông tin, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, các tỉnh thành trong cả nước. Nhà hát có 06 nghệ sĩ được phong tặng Nghệ sĩ nhân dân, 20 nghệ sĩ được phong tặng Nghệ sĩ ưu tú, 10 nghệ sĩ được công nhận là Nghệ sĩ xuất sắc, hàng chục nghệ sĩ diễn viên được nhận huy chương vì sự nghiệp Văn hóa; huy chương vì sự nghiệp Sân khấu Việt Nam.

Từ Đoàn tuồng Giải phóng Quảng Nam đến Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh, như một trang “biên niên sử” thu nhỏ, mà ở đó những cán bộ, nghệ sĩ, diễn viên của Đoàn qua các thời kỳ, có người đã qua đời, hoặc nằm lại ở chiến trường, hay đã trở về với cuộc sống đời thường và những người đang sống với nghề, đã có niềm tự hào là sinh ra, trưởng thành và đạt được những thành tựu lớn trong chiếc nôi của đất Tuồng Quảng Nam – Đà Nẵng, góp phần xứng đáng vào thành tựu chung của nghệ thuật dân tộc, cách mạng. Ngày nay, một đội ngũ diễn viên trẻ, thế hệ thứ tư, nối bước cha anh, được sống trong ngôi nhà đầm ấm: Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh giữa trung tâm thành phố Đà Nẵng cổ kính và hiện đại. Đêm đêm sân khấu vẫn đỏ đèn, tiếng trống chầu vẫn giục giã, lời ca tiếng hát vẫn vút cao. Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh sẽ tiếp tục trên con đường sự nghiệp của mình đưa nghệ thuật Tuồng đến với đông đảo quần chúng nhân dân và khách du lịch đến với Đà Nẵng.

Nhà Hát Tuồng Nguyễn Hiển​ Dĩnh

Địa chỉ: 155 Phan Châu Trinh, Phước Ninh, Q. Hải Châu, Đà Nẵng

 


Website: http://nhahattuongdanang.com/ TRUNG TÂM NIÊN LỊCH VIỆT NAM - TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (Tháng 7/2020)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2