Vĩnh Phúc 60 năm vươn tới “giàu có, phồn thịnh” theo lời dạy của Bác Hồ

02-02-2023

Chủ tịch Hồ Chí Minh là nhà lãnh đạo gần dân, luôn gần gũi, quan tâm đến đời sống của nhân dân. Trong suốt cuộc đời hoạt động của mình, Người đã trực tiếp đến với đồng bào, chiến sĩ, công nhân, nông dân khắp mọi vùng miền Tổ quốc, trong đó có những địa phương Người nhiều lần về thăm với tình cảm hết sức ân cần.

 

Thành phố Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc. (Ảnh: Hà Hồng Hà)

 

 

Tỉnh Vĩnh Phúc đã có vinh dự 8 lần được đón Bác Hồ về thăm, đặc biệt trong lần thăm ngày 2/3/1963 Người dặn dò: “phải làm cho Vĩnh Phúc thành một trong những tỉnh giàu có, phồn thịnh nhất ở miền Bắc nước ta”.

60 năm vật đổi sao dời, Vĩnh Phúc có thời điểm hợp nhất với Phú Thọ thành tỉnh Vĩnh Phú, rồi lại tách ra tái lập tỉnh, nhưng Ðảng bộ và nhân dân trong tỉnh lúc nào cũng khắc ghi sâu đậm lời dạy của Bác Hồ.

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Vĩnh Phúc đã hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ hậu phương, cung cấp hàng vạn tấn lương thực, thực phẩm cho tiền tuyến. Là tỉnh dẫn đầu toàn miền bắc về sản xuất lương thực, trồng cây, làm thủy lợi và phong trào hợp tác hóa nông nghiệp.

Cùng với quân và dân toàn miền bắc, quân và dân tỉnh Vĩnh Phúc luôn siết chặt đội ngũ trong tư thế “tay cày, tay súng”, “tay búa, tay súng”, thanh niên “3 sẵn sàng”, phụ nữ “3 đảm đang” quyết tâm bảo vệ vững chắc thành quả xây dựng chủ nghĩa xã hội, không ngừng chi viện sức người, sức của cho chiến trường miền nam.

Sau 25 năm tái lập tỉnh, vùng đất quê hương của Bí thư Tỉnh ủy Kim Ngọc - “cha đẻ” chủ trương “khoán hộ” với quan điểm “phải để nông dân làm chủ ruộng đất của mình” đã vươn lên mạnh mẽ không ngừng, đạt nhiều thành tích ngoạn mục trong phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng đời sống văn hóa, xóa đói, giảm nghèo...

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Hoàng Anh cho biết, từ khi tái lập tỉnh năm 1997 đến nay, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Vĩnh Phúc luôn ở mức cao, có năm đạt trên 20%. Năm 2021, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt 8,29% (đứng thứ 9 cả nước). Năm 2022, vượt qua nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, kinh tế-xã hội của Vĩnh Phúc đã hồi phục ấn tượng, tăng trưởng mạnh mẽ, đạt và vượt mục tiêu đề ra, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 9,54%, là mức cao nhất từ năm 2014 đến nay, cao hơn bình quân chung của cả nước.

Những thành tích ấn tượng có được qua những thời kỳ là nhờ vào sự nỗ lực không ngừng của Ðảng bộ, quân và dân trong toàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Những ngày đầu xuân 2023, chúng tôi về Vĩnh Yên, tới thăm nhà ông Nguyễn Huy Lê, nguyên Chủ tịch UBND thị xã Vĩnh Yên (nay là thành phố Vĩnh Yên).

Tiếp chúng tôi trong căn phòng nhỏ tràn đầy sắc hoa đào tươi thắm, ông Nguyễn Huy Lê bồi hồi nhớ lại những lần được cùng các nhà lãnh đạo, quân và dân Vĩnh Phúc đón Bác Hồ về thăm. “Là một người con của Vĩnh Phúc, tôi cảm thấy mình có một may mắn lớn trong đời được gặp Bác Hồ, trực tiếp nghe những lời dạy ấm áp của Người. Tôi nhớ vào sáng ngày 2/3/1963, trước cuộc gặp gỡ, Bác ký tên vào một bức chân dung để tặng Ðảng bộ và nhân dân tỉnh. Trong cuộc gặp gỡ, Người giơ bức chân dung lên và nói: “Ðơn vị nào có thành tích cao trong thi đua, Bác sẽ tặng một bức chân dung Bác như thế này”.Buổi gặp gỡ với hơn hai vạn cán bộ, chiến sĩ, đồng bào Phúc Yên hôm ấy, Bác Hồ kính yêu đã nói về nông nghiệp như một nhà nông thực thụ. Bác biểu dương các cụ phụ lão, đồng bào miền núi, cán bộ, công nhân, các cháu học sinh, nhi đồng đã đóng góp công sức trong phát triển sản xuất và chống hạn”.

Ông Nguyễn Huy Lê nhớ như in lời dạy của Bác về công việc của người lãnh đạo: “Muốn làm tốt mọi công việc thì phải lãnh đạo tốt từ Tỉnh ủy đến chi bộ. Lãnh đạo tốt nghĩa là thực hiện đầy đủ những nghị quyết của Ðảng, biến quyết tâm của Ðảng thành quyết tâm của nhân dân. Phải đi đúng đường lối của quần chúng. Phải đi sâu vào cơ sở, đi sát hợp tác xã. Phải tuyên truyền, giáo dục cho mọi người thấm nhuần ý thức trách nhiệm, tinh thần làm chủ tập thể, cần kiệm xây dựng hợp tác xã, xây dựng nước nhà. Cán bộ lãnh đạo phải thật sự cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư...”

 

Mô hình trồng thanh long ruột đỏ tại xã Ngọc Mỹl huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc. (Ảnh: Trà Hương)

 

 

Dù ở cương vị Thư ký cho Bí thư Tỉnh ủy Kim Ngọc hay sau này là Chủ tịch UBND thị xã Vĩnh Yên, ông Nguyễn Huy Lê luôn thấm nhuần lời dạy của Bác. Ông hồ hởi chỉ cho chúng tôi xem những tấm ảnh chụp Bác Hồ trong những lần Người về thăm Vĩnh Phúc mà ông là một trong những nhân chứng.

Nói về sự phát triển “thay da đổi thịt” của Vĩnh Phúc sau 60 năm qua kể từ ngày Bác Hồ về thăm 2/3/1963, vị cựu lãnh đạo thị xã Vĩnh Yên xúc động: “Phải nói là một sự đổi thay ngoài sức tưởng tượng! Tôi là một người dân, lại có quá trình tham gia làm công tác quản lý thành phố Vĩnh Yên hơn chục năm, tôi cũng không thể hình dung tốc độ phát triển mạnh mẽ của thành phố hôm nay. Tôi có ông bạn, lâu lâu đi ra phố còn phải hỏi thăm đường vì đường sá mở mang không ngừng. Mà đâu chỉ thành phố, gương mặt nông thôn cũng đổi thay tích cực. Làng quê của tôi giờ đây nhà cửa san sát, to đẹp đàng hoàng. Tôi theo dõi thông tin qua các phương tiện truyền thông thì biết rằng Vĩnh Phúc nằm trong tốp đầu của toàn quốc về văn hóa, giáo dục thì vô cùng tự hào. Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Di chúc từng viết: Còn non, còn nước, còn người/ Thắng giặc Mỹ, ta sẽ xây dựng hơn mười ngày nay, nhưng tôi có thể tự hào nói rằng, Vĩnh Phúc hôm nay đã giàu đẹp “hơn mười” như mong muốn của Người”.

Ðôi mắt của ông Nguyễn Huy Lê ánh lên niềm vui, niềm tự hào. Là một nhà quản lý cả một đời gắn bó với vùng đất Vĩnh Phúc quê hương, ông hiểu được những thành quả hôm nay chứa biết bao mồ hôi, công sức, trí tuệ của các thế hệ lãnh đạo và nhân dân Vĩnh Phúc, với quyết tâm biến lời dặn dò của Bác Hồ năm xưa trở thành hiện thực.

Vĩnh Phúc thực sự đang “giàu có và phồn thịnh” nhờ sự đổi mới trong phương thức lãnh đạo của Ðảng bộ, chính quyền trong cả tư duy và hành động. Ðây cũng là địa phương đi đầu cả nước trong xây dựng và triển khai thực hiện đề án về sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của tỉnh giai đoạn 2016-2021.

 

Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Vĩnh Phúc cải tiến cung cách phục vụ nhân dân. (Ảnh: Hà Hồng Hà)

 

 

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan cho biết: “Việc ban hành các chủ trương, nghị quyết của Ðảng ngày càng bám sát thực tiễn, phát huy dân chủ. Trong lãnh đạo, điều hành luôn giữ vững nguyên tắc tổ chức, hoạt động của Ðảng và Quy chế làm việc của Tỉnh ủy, mở rộng dân chủ, tăng cường thảo luận đi đến thống nhất, tập trung và quyết định. Việc phân công nhiệm vụ rõ ràng, minh bạch, không buông lỏng, cũng như không bao biện, làm thay. Trách nhiệm nêu gương của cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu các cấp được phát huy. Công tác tuyên truyền đường lối, chủ trương của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước được đẩy mạnh”.

Từ một tỉnh thuần nông, giờ đây Vĩnh Phúc đã trở thành một địa phương có cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Công nghiệp, dịch vụ, du lịch phát triển, thu hút đầu tư trở thành điểm sáng của cả nước. Diện mạo nông thôn thay đổi toàn diện. Những địa danh in dấu chân Bác Hồ về thăm như: Tam Ðảo, Ða Phúc, Bình Xuyên, Tam Dương, Vĩnh Tường nay đều là những nơi đáng sống. Tỷ lệ hộ nghèo trong toàn tỉnh dưới 1%, văn hóa, giáo dục được nâng cao vượt bậc, hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông được cải thiện theo hướng hiện đại, đồng bộ.

Còn nhớ, trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 nhiều cam go, thử thách vừa qua, Vĩnh Phúc là địa phương được đánh giá cao về cách làm và hiệu quả thực hiện, là mô hình để nhiều nơi áp dụng, thực hiện. Mặc dù là địa phương đầu tiên trong cả nước ghi nhận ca nhiễm Covid-19, Vĩnh Phúc không hề nao núng, đã linh hoạt, sáng tạo vừa đẩy lùi dịch bệnh vừa phát triển kinh tế-xã hội. Ðồng chí Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc nhấn mạnh: “Thành công của tỉnh cho thấy, càng trong khó khăn, người dân Vĩnh Phúc càng bản lĩnh, đoàn kết, linh hoạt, sáng tạo vượt qua mọi khó khăn, thử thách”.

 

Rời Vĩnh Yên, chúng tôi tâm đắc lời của Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan: “Phải làm sao để mọi người dân Vĩnh Phúc đều được hưởng thành quả từ sự phát triển”. Ðúng vậy, sự ấm no, hạnh phúc của mỗi người dân mới thực sự là “thước đo” chính xác nhất của sự phát triển. Ðó cũng chính là mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời, và một lần nữa được nhấn mạnh trong văn kiện Ðại hội Ðảng toàn quốc lần thứ XIII, đã và đang được cụ thể hóa trong đường lối, chính sách lãnh đạo của Ðảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc. Không ngừng phát huy tinh thần làm chủ, đổi mới tư duy, dũng cảm sáng tạo, Ðảng bộ và nhân dân Vĩnh Phúc đã vượt mọi khó khăn để vươn tới “giàu có, phồn thịnh” hôm nay, như một niềm tự hào để báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày Bác về thăm.

 


Theo: nhandan.vn


Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2