[WorldKings – Niên lịch Thế giới 2020] Kỷ niệm 17 năm ngày thành lập công ty Tesla (01/07/2003 - 01/07/2020)

01-07-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Từ một hãng xe hơi khởi nghiệp tại thung lũng Silicon, Tesla vươn lên thành thương hiệu xe hơi giá trị thứ 3 thế giới, trở thành thế lực đáng gờm của các ông lớn trong ngành.

esla, Inc. (tên cũ: Tesla Motors, Inc.) là một công ty của Mỹ chuyên thiết kế, sản xuất và phân phối sản phẩm ô tô điện và linh kiện cho các phương tiện chạy điện. Tesla Motors là một công ty đại chúng và giao dịch trên sàn chứng khoán NASDAQ dưới mã TSLA.

 

 

Tesla lần đầu gây chú ý bằng việc ra mắt mẫu xe Tesla Roadster, chiếc xe thể thao đầu tiên chạy hoàn toàn bằng điện. Dòng xe thứ hai của công ty là mẫu Model S, một chiếc Sedan hạng sang chạy bằng năng lượng điện.

Tesla cũng cung cấp các linh kiện cho xe điện, như các bộ (lithium-ion battery, cho các hãng chế tạo ô tô, bao gồm Daimler và Toyota. Giám đốc điều hành của Tesla, Elon Musk, cho biết ông hy vọng Tesla sẽ là một hãng chế tạo ô tô độc lập, với mục tiêu đem đến những chiếc xe điện giá cả phù hợp cho người tiêu dùng bình dân.

 

 

Tesla được đặt theo tên kỹ sư điện, nhà phát minh Nikola Tesla. Chiếc Tesla Roadster sử dụng mô tơ điện xoay chiều dựa trực tiếp trên thiết kế gốc năm 1882 của Tesla. Tesla Roadster, mẫu xe đầu tiên của Công ty cũng là dòng sản phẩm xe hơi đầu tiên sử dụng các tấm pin lithium-ion, mẫu xe điện đầu tiên chạy được quãng đường lớn hơn 200 dặm trên mỗi lần sạc. Từ năm 2008 đến tháng 3/2012, Tesla đã bán được tổng cộng hơn 2,250 Roadsters đến 31 quốc gia.

Năm 2003, cả thế giới nhìn Tesla - hãng xe điện non trẻ mới thành lập tại Mỹ với ánh mắt đầy hoài nghi. Trong suy nghĩ của nhiều người khi đó, xe điện gắn liền với những chiếc xe đồ chơi của trẻ con, không ai lái xe điện đi làm.

 

 

Mức giá đắt đỏ và dung lượng pin ít ỏi là lý do xe điện không được kỳ vọng nhiều. Đã bao nhiêu năm qua, hầu hết ngành công nghiệp đều phát triển vượt bậc, nhưng nghành chế tạo pin vẫn dậm chân tại chỗ. Kỹ thuật chế tạo pin thời đó ở mức độ sơ khai khiến không nhiều người lạc quan về tương lai của hãng.

Tháng 2/2008, Tesla giới thiệu chiếc Roadster, mẫu xe thể thao thuần chạy điện đầu tiên.Tesla có kế hoạch PR thông minh khi dựa vào những người nổi tiếng tại Hollywood để quảng bá chiếc xe của mình.

 

 

Doanh thu toàn cầu của mẫu xe này đạt 150.000 chiếc vào tháng 11/2016, tổng cộng 4 năm và 5 tháng kể từ khi được giới thiệu. Tính đến tháng 12 năm 2016, Model S được đánh giá là mẫu xe điện hạng sang bán chạy nhất mọi thời đại, không tính chiếc Nissan Leaf.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

 

 


Theo Vân Nguyễn - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2