[Worldkings - Niên lịch Thế giới 2022] Kỷ niệm 201 năm Ngày Quốc khánh của Costa Rica (15/09/1821 - 15/09/2022)

15-09-2022

(kyluc.vn – worldkings.org) Ngày Độc lập của Costa Rica được tổ chức vào ngày 15 tháng 9. Ngày này kỷ niệm sự độc lập của toàn bộ các quốc gia Trung Mỹ khỏi Tây Ban Nha, diễn ra vào năm 1821. Tin tức về nền độc lập của đất nước đến với người dân cả nước khoảng một tháng sau khi tuyên bố độc lập diễnra ở Guatemala.

Giành được độc lập cho Costa Rica là một trong những sự kiện quan trọng nhất trong nền lịch sử của đất nước này. Tuy nhiên, không giống như nhiều người hàng xóm của họ, Ticos đã làm được điều đó mà không cần đổ máu hay cách mạng. Mặc dù đây chắc chắn là một điều may mắn, nhưng nó không có nghĩa rằng đó là một quá trình đơn giản. Trên thực tế, họ đã phải giành lấy tự do của mình không phải một lần mà là hai lần!

 

Tự do khỏi Tây Ban Nha

 

 

 

Phần lớn lục địa Mỹ ở phía nam của Hoa Kỳ là một phần của đế chế Tây Ban Nha. Của cải tạo ra từ công việc của người Mỹ Latinh phần lớn chỉ mang lại lợi ích cho Vương quốc Tây Ban Nha. Costa Rica cũng không khác, và nó tạo thành một phần của Viceroyalty của Tân Tây Ban Nha, một lãnh thổ rộng lớn bao gồm toàn bộ Trung Mỹ và Mexico.

Theo thời gian, người dân Mỹ Latinh cảm thấy mệt mỏi với sự thống trị này. Những tiếng kêu gọi thay đổi ngày càng lớn hơn. Tuy nhiên, phải đến năm 1808, người Mỹ gốc Tây Ban Nha mới có cơ hội thoát ra khỏi sự thống trị này. Trong năm 1808, tướng Pháp Napoléon Bonaparte xâm lược Tây Ban Nha và phế truất gia đình cầm quyền đang tại vị. Nhân cơ hội này, toàn bộ châu Mỹ Latinh đã nổi dậy chống lại Tây Ban Nha và những lời kêu gọi đòi độc lập tạo ra một hiệu ứng domino trên khắp lục địa. Nó tạo cơ hội cho người Mỹ Latinh nổi dậy và tất cả các phong trào đòi độc lập trên khắp khu vực đã hình thành.

 

Costa Rica đã giành được độc lập như thế nào?

 

 

 

Đó là một cuộc đấu tranh lâu dài và gian khổ, nhưng cuối cùng hầu hết các thuộc địa của Tây Ban Nha đã được giải phóng. Là một phần của Tân Tây Ban Nha, cuộc chiến ở Mexico là quan trọng nhất đối với nền độc lập của Costa Rica. May mắn cho người Costa Rica, tỉnh này là vùng hẻo lánh nhất của Tân Tây Ban Nha. Cuộc giao tranh không ảnh hưởng trực tiếp đến họ và họ tránh được bạo lực như ở Mexico và Peru. Vào ngày 15 tháng 9 năm 1821, toàn bộ các quốc gia Trung Mỹ chính thức thoát khỏi ách thống trị của Tây Ban Nha và độc lập lần đầu tiên trong lịch sử.

Vì khoảng cách địa lý và sự thiếu thốn về thông tin liên lạc vào thời điểm đó, Ticos đã không phát hiện ra rằng họ đã độc lập cho đến hơn một tháng sau đó. Quyết định đã được đưa ra ở Guatemala và phải mất vài tuần để tin tức truyền đến tận Costa Rica. Ngày 15 tháng 9 vẫn được kỷ niệm là ngày độc lập của Costa Rica, chung với Nicaragua, Honduras, El Salvador và Guatemala.

 

Lễ kỷ niệm ngày độc lập

 

 

 

Hàng năm, đất nước này đóng cửa các cơ sở kinh doanh để tập trung vào các hoạt động kỷ niệm yêu nước. Mỗi thị trấn và thành phố có bữa tiệc đường phố với các cuộc diễu hành tạo thành tâm điểm chính của lễ hội. Ở bất cứ đâu, bạn sẽ thấy mọi người trong trang phục truyền thống, cũng như âm nhạc dân gian và các món ăn ngon của Costa Rica. Vài ngày trước đó, một ngọn đuốc sẽ được thắp sáng ở Guatemala và tiến dần xuống Trung Mỹ. Đây là sự tái hiện lại cách mà tin tức về nền độc lập đã lan truyền qua các quốc gia khác nhau, và đỉnh điểm là vào ngày 15 khi đến được thành phố Cartago của Costa Rica. Điểm nổi bật trong ngày là màn chào cờ và hát quốc ca, sau đó bữa tiệc và những cuộc diễu hành đến tận khuya.

 

Sự kiện khác:

Kỷ niệm 200 năm Ngày Quốc khánh của Guatemala (15/09/1821 - 15/09/2021)

Kỷ niệm 200 năm Ngày Quốc khánh của Honduras (15/09/1821 - 15/09/2021)

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (worldkings.org)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2